Vốn vay cho thanh niên năm 2009: Hơn 5.000 tỷ đồng dư nợ

TP - Năm 2008, hệ thống Đoàn Thanh niên nhận ủy thác tám chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với dư nợ đạt hơn 3.400 tỷ đồng.

"Đây là năm tổ chức Đoàn có tốc độ tăng trưởng dư nợ ủy thác lớn nhất từ trước tới nay, gấp hơn hai lần năm 2007 và gần bằng dư nợ cả hệ thống Đoàn thực hiện trong năm năm, từ 2003 – 2007” – Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Nghiệp vụ Tín dụng (Ngân hàng CSXH) công bố tại chương trình liên tịch giữa Ngân hàng CSXH với T.Ư Đoàn, ngày 15/1.

Theo bà Hoàng Thị Hà, số dư nợ tại các chương trình cho vay hộ nghèo, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho học sinh, sinh viên vay thông qua gia đình, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn... đều tăng và nguồn vốn được sử dụng hiệu quả. Tất cả các tỉnh đều tăng dư nợ ủy thác qua Đoàn Thanh niên.

Năm 2008, tổ chức Đoàn tiếp tục nhận thêm hai chương trình được Ngân hàng CSXH ủy thác là cho vay xuất khẩu lao động và cho vay giải quyết việc làm đạt dư nợ là 151 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo bà Hà, còn tới 24 tỉnh, thành Đoàn có số dư nợ ủy thác thấp, dưới 30 tỷ đồng. Nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa có tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn quản lý khiến kết quả nhận ủy thác thấp.

Tại hội nghị, hai bên thảo luận một số biện pháp khắc phục khó khăn trong quá trình Đoàn nhận các chương trình vay vốn ủy thác.

Một trong những nội dung kiến nghị được ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH cam kết thực hiện là đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung T.Ư Đoàn là thành viên hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH; tổ chức Đoàn thanh niên là thành viên Ban đại diện HĐQT cấp tỉnh và huyện.

Bí thư T. Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, năm 2009, tổng dư nợ vay vốn qua kênh Đoàn thanh niên đạt 5.000 tỷ đồng, phấn đấu nợ quá hạn dưới một % (năm 2008 là 1,1%); đưa chỉ tiêu 90% số tỉnh, thành Đoàn có số dư nợ trên 30 tỷ đồng, không có tỉnh nào có dư nợ dưới 20 tỷ đồng. 

Sẽ đề nghị giãn nợ cho các doanh nghiệp làng nghề

Trước thông tin do Hiệp hội Làng nghề công bố, năm 2009 có khoảng năm triệu lao động làng nghề mất việc; trong đó phần lớn là thanh niên, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý cho biết, Ngân hàng sẽ có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép giãn nợ, khoanh nợ đối với các đối tượng vay vốn qua ủy thác của ngân hàng là các doanh nghiệp làng nghề khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá