Vòng quanh thư viện vạn năng

TP - Từ đầu tháng 9-2009, hai kí túc xá (KTX) Trường Bia và Đống Đa của Trung tâm Phục vụ sinh viên (ĐH Huế) được lắp đặt mạng máy tính nối mạng internet. Đây là mô hình thử nghiệm có thể sẽ nhân rộng ở những khu KTX khác.

Sinh viên Huế có thể học qua mạng ngay tại phòng nội trú KTX. Ảnh: Nguyệt Nhi


Đối với các bạn học kinh tế thì giá cả thị trường lên xuống từng ngày đều phải cập nhật và ứng dụng vào những bài toán kinh tế vĩ mô, vi mô của mình cũng như chiến lược kinh doanh thử nghiệm khi còn đang trên ghế giảng đường.

Còn với bạn Đặng Văn Quốc (lớp K33- Lý, ĐHKH Huế): "Những vấn đề về thiên văn đại cương, hay thí nghiệm vật lý phục vụ cho chuyên ngành của mình cần đều có thể tìm kiếm trên mạng ngay tại phòng, đỡ phải lên trường nhiều lần, tốn thời gian".

Ngoài ra, do học theo tín chỉ, sinh viên thường đăng kí học phần qua hệ thống mạng nên rất tiện cho lượng lớn SV ở cùng một khu vực với nhau. Sinh viên có thể đăng kí những thầy cô theo lịch của mỗi người cho phù hợp, ngay khi nhà trường bắt đầu cho đăng kí lớp học phần.

Học tín chỉ cũng đòi hỏi tính tự học, tự xây dựng giáo án, bài giảng để lên thuyết trình, theo nhóm học. "Nhóm mình có thể dễ dàng tập trung vì nhóm toàn những người ở cùng KTX với nhau, hoặc nếu có bạn ở ngoài thì gửi mail trao đổi vào bất cứ lúc nào cũng tiện và đơn giản", bạn Nguyễn Thị Phú (lớp K33, khoa Luật, ĐHKH) cho biết.

Từ khi có mạng trong phòng, tinh thần học hỏi và thu nhận kiến thức cao hơn hẳn, có bạn chưa bao giờ động đến cái máy tính cũng bắt đầu hí hoáy theo những người khác.

Tuy nhiên, do ở tập trung nên tình trạng nhiều người sử dụng cùng một lúc và mở nhiều trang thường gây nghẽn mạng, rớt mạng. Sinh viên ở chung một phòng ai cũng có nhu cầu sử dụng cho mình nên đôi khi dẫn đến bất hòa nho nhỏ. Hơn nữa, năm nay sinh viên phải đóng thêm tiền phòng và tự chi trả tiền điện, nước, chứ không được trợ cấp.

Ngoài ra, khoản phí trả cho cước sử dụng mạng mỗi người mỗi tháng là 35.000đ x 8 người/phòng đối với sinh viên KTX Trường Bia, 200.000 đồng/ người/năm cho một phòng 14 sinh viên ở KTX Đống Đa, có lẽ còn chưa phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá