Vũ công hiphop trên nạng gỗ

TP - Bị liệt hai chân, di chuyển bằng đôi nạng gỗ, nhưng Võ Văn Thành, SN 1989 (Q.9, TPHCM) nỗ lực trở thành vũ công nhảy hiphop chuyên nghiệp và được ghi danh vào sách kỷ lục Việt Nam.

Võ Văn Thành biểu diễn đá ngựa qua nạng
Võ Văn Thành biểu diễn đá ngựa qua nạng

> Thôn nữ UNETI gợi cảm… lấy nước, ngủ trưa

Trong tiếng nhạc sôi động, Thành xoay người trên đôi nạng gỗ biểu diễn vũ điệu hiphop sôi động cuốn hút bạn trẻ tại Hà Nội cuối tuần qua.

Kết thúc bài biểu diễn, mình đẫm mồ hôi, Thành chia sẻ: “Khi đứng trên sân khấu, tôi quên mất mình là người khuyết tật, cứ nhảy theo đam mê cuồng nhiệt”.

Tiết mục Thành vừa biểu diễn có tên Đá ngựa trên nạng do bạn tự chế. Người bình thường nhảy hiphop đã khó, với Thành còn khó gấp bội. “Với bài biểu diễn Đá ngựa trên nạng mình phải tập luyện ròng rã một năm, gãy 10 đôi nạng”, Thành cho biết.

Cơn sốt từ năm một tuổi khiến đôi chân của Thành teo tóp. Kể từ đó, cuộc sống của Thành gắn với đôi nạng.

Không cam chịu làm người thừa trong xã hội, Thành chống nạng rong ruổi khắp phố phường Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Trong những lần đi như thế, Thành gặp đám trẻ nhảy hiphop trong công viên với những vũ điệu sôi động nên mê mẩn.

Năm 2004, với sự ủng hộ của đứa bạn cùng xóm, Thành tập luyện, nuôi giấc mơ trở thành vũ công hiphop.

Hồi đó, góc phố, công viên Sài Gòn trở thành điểm đến thường xuyên của chàng trai tật nguyền. Sau một ngày lang thang bán vé số, chiều muộn Thành lại ra công viên vật lộn với đôi nạng gỗ, tập hiphop.

“Sau mỗi buổi tập, người mình lấm lem bùn đất, tay sưng từng cục, mình mẩy xây xước, đau nhừ. Không ít người đi đường còn nghĩ mình là thằng khùng”, Thành kể lại.

Bố không muốn đứa con trai tật nguyền chịu thêm vất vả nên phản đối quyết liệt. Đặc biệt, sau lần Thành bị tai nạn trật khớp chân, bố ra thiết quân luật: Nếu còn thấy nhảy nữa sẽ bẻ gãy nạng gỗ.

“Nằm nhà dưỡng thương, bật ti vi lên xem thấy các bạn trẻ nhảy hiphop, mình lại như sôi lên, trốn nhà đi tập. Bố bắt được, bẻ gãy 10 đôi nạng gỗ. Mẹ thương nên lén mua nạng cho mình tập”, Thành kể.

Đam mê của Thành thực sự được chắp cánh, khi Thành được trưởng nhóm nhảy hiphop Vũ đoàn Sao Việt Nguyễn Hoàng Phúc thu nhận làm thành viên.

Sau 8 năm tập luyện, từ một chàng trai tật nguyền nhảy hiphop bằng bản năng, nay Thành trở thành vũ công chuyên nghiệp.

Điều đặc biệt, tất cả các điệu nhảy của Thành không giống bất cứ ai vì đều do bạn tự sáng tạo từ các môn nghệ thuật khác nhau: Vũ điệu đá ngựa, xoay người trên nạng kết hợp giữa các động tác môn thể dục dụng cụ; đá ngựa Paragame (sáng tạo từ các môn thể thao dành cho người khuyết tật)…

Thành hiện là thành viên của Đội công tác xã hội Giới trẻ hành động. Cùng với đội, chàng trai tật nguyền này rong ruổi khắp các tỉnh thành trong cả nước biểu diễn nhạc kịch, nhảy hiphop kêu gọi cộng đồng quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

"Cuộc sống không có gì là không thể nếu chúng ta có ý chí và biết phấn đấu”, Thành chia sẻ. Thành đang lên kế hoạch mở lớp dạy nhảy hip hop cho các bạn trẻ khác.

Thành đã có gia đình với con trai 1 tuổi. Vợ Thành, vì say các vũ điệu hiphop cũng như ngưỡng mộ nghị lực phi thường của Thành đã mang trái tim yêu nguyện sẻ chia những buồn vui trong cuộc sống với chàng trai đặc biệt này.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng