Vụ sát hại Vũ Anh Tuấn: Tòa án Tối cao Nga bác đơn kháng nghị

TP - Theo đúng lịch trình, ngày 1/3, Tòa án Tối cao Nga đã có quyết định đối với đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát Saint Petersburg về bản án của Toà án thành phố này trong vụ sát hại sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn đêm 13/10/2004.

Sinh viên Việt Nam tại St. Petersburg cầm di ảnh Vũ Anh Tuấn để phản đối phán quyết của Toà án
Tuy nhiên, trái với mong đợi của đông đảo dư luận Nga, Tòa án Tối cao sau khi xem xét, đã quyết định giữ nguyên bản án mà Tòa án thành phố Saint Petersburg đã tuyên đối với các bị cáo liên quan tới vụ sát hại Vũ Anh Tuấn.

Ngày 13/11/2006, Tòa án thành phố Saint Petersburg, dựa theo phán quyết của Hội đồng bồi thẩm nhân dân (ngày 17/10), đã tuyên không một bị cáo nào trong vụ sát hại Vũ Anh Tuấn được coi là có tội.

Phán quyết này trái ngược với bản kết luận điều tra cùng những chứng cứ xác đáng của Viện kiểm sát Saint Petersburg đối với nhóm bị cáo 14 tên bị đưa ra xét xử trong vụ sát hại Vũ Anh Tuấn.

Ngay sau khi tòa tuyên án, đông đảo người dân, quan chức và các phương tiện thông tin, thậm chí cả các quan tòa ở Nga cũng tỏ ra bất bình trước phán quyết của Hội đồng bồi thẩm gồm 12 thành viên được chọn ngẫu nhiên từ các thường dân.

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có công hàm cho phía Nga, bày tỏ quan điểm của Việt Nam đối với phán quyết của Tòa án Saint Petersburg tuyên vô tội cho toàn bộ nghi phạm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Nga thực hiện các biện pháp cần thiết, nhanh chóng tìm ra thủ phạm đã sát hại Vũ Anh Tuấn, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Cuối tháng 11/2006, Viện Kiểm sát thành phố Saint Petersburg đã gửi kháng nghị lên Toà án Tối cao Nga. Theo đó đề nghị hủy bỏ phán quyết của Tòa án Saint Petersburg trong vụ xét xử các nghi phạm sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn.

Theo bà Yelena Ordynskaya - Phát ngôn viên Viện kiểm sát Saint Petersburg, trong đơn kháng nghị, đại diện công tố đã lưu ý một loạt vi phạm của các luật sư đại diện cho các bị cáo.

Ngoài ra, đại diện công tố cũng cho rằng có thể các bị cáo đã “tác động” đối với Hội đồng Bồi thẩm để họ đưa ra phán quyết trắng án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng