'Vụ Thùy Linh' là cảnh báo việc 'quan hệ' sớm

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc, cho rằng, clip sex của diễn viên Thùy Linh là cảnh bảo về quan hệ tình dục sớm của giới trẻ. Dư luận phải tôn trọng chuyện riêng tư, nhưng nếu phần riêng tư đó gây tác động xấu cho xã hội thì phải lên án.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Vnexpress

- Là người quan tâm đến giới trẻ, ông có nhận được đoạn phim quay cảnh sinh hoạt tình dục của diễn viên Thùy Linh không?

- Tôi chưa xem đoạn phim đó nhưng nghe mọi người nói rất nhiều về clip này, thậm chí người ta đùa rằng phải đổi tên chim Vàng Anh trong truyện Tấm Cám thành chim Vành Khuyên.

Tôi nghĩ đoạn phim sex này cũng như các bộ phim khác, không có gì xa lạ với đời sống. Nhưng tại sao nó lại xuất hiện trên mạng và người đưa lên có ý thức được tác hại không?. Tôi thấy qua phản ánh báo chí thì động cơ của các cá nhân đưa phim lên mạng là sự vô ý thức nhiều hơn.

- Khi bị phơi bày chuyện riêng tư trên mạng, ông nghĩ rằng các "ngôi sao" đáng thương hay đáng trách?

- Dư luận phải tôn trọng chuyện riêng tư, nhưng nếu phần riêng tư đó gây tác động xấu cho xã hội thì phải lên án. Tuy nhiên, theo tôi, không nên tập trung lên án cá nhân mà phải cảnh báo hành vi đó sẽ xuất hiện nhiều trong xã hội.

- Diễn viên Thùy Linh khá nổi tiếng với bộ phim Nhật ký Vàng Anh dành cho giới trẻ. Ông bình luận gì trước ý kiến cho rằng, lối sống của thần tượng ảnh hưởng nhiều tới giới trẻ?

- Con người nổi tiếng thường phải có ý thức về chuyện đó, và họ phải lựa chọn một lối sống để giữ được danh hiệu nếu họ cảm thấy đó là một vinh dự. Tôi nghĩ hiệu ứng xã hội phụ thuộc vào nhân vật đó là ai. Khi mình dấn thân vào hoạt động xã hội thì phải biết hy sinh phần nào đó ý thích riêng tư để ý thức hơn về vị thế của mình. Phải biết hành động của mình sẽ tác động đến người hâm mộ mình như thế nào.

Vụ việc của diễn viên Thùy Linh thể hiện 2 mặt, một là lối sống, hai là hành vi vi phạm pháp luật. Lối sống của con người có thể lên án song dẫu sao đó là cuộc sống riêng tư của họ. Ngoài ra, phải tìm nguyên nhân tại sao người ta lại đưa lên mạng và phê phán hành vi này.

- Nhiều người cho rằng, một cuộc cách mạng tình dục sớm trong giới trẻ VN đang ngấm ngầm diễn ra, xóa đi truyền thống quan hệ tình dục sau hôn nhân. Ông nghĩ sao?

- Tôi không nghĩ quan hệ tình dục sớm là đáng lên án, mà nên quan tâm để giới trẻ có định hướng từ gia đình và xã hội. Vụ diễn viên Thùy Linh là cảnh báo về quan hệ tình dục sớm và an toàn giới tính.

Ngoài ra, cuộc sống của ta ngày càng mất an toàn bởi ngày nay thiết bị công nghệ hiện đại và và sự lan truyền mạnh mẽ của internet. Con người dễ bị soi mói vào đời tư. Hiện nay, tình dục vẫn là cấm kỵ với giới trẻ, nên họ tìm không gian ảo như blog để thỏa mãn.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá