Vừa soi vừa sinh hoạt Đoàn

TP - Thường xuyên đi công tác xa, dài ngày và phải vật lộn, soi kỹ từng con số khô khan cứng nhắc, nhưng những đoàn viên thanh niên của ngành Kiểm toán vẫn có những hình thức hoạt động, sinh hoạt đoàn sôi nổi, bổ ích.

Kiểm toán dự án Sài Gòn – Trung Lương

Anh Vũ Thanh Hải, Bí thư Đoàn Thanh niên - Kiểm toán Nhà nước (KTNN) hé lộ, nghề Kiểm toán cũng có mùa. Mùa kiểm toán thường bắt đầu vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư cho đến hết tháng Mười hai hàng năm.

Có những đoàn kiểm toán, khi khối lượng công việc nhiều mà thời gian yêu cầu chỉ trong khoảng nhất định, buộc các kiểm toán viên phải chạy đua với thời gian, tranh thủ làm ngày làm đêm để kịp hoàn thành tiến độ đã đề ra. Họ phải thường xuyên xa gia đình, làm việc không có khái niệm giờ hành chính.

“Nhiều người cứ thấy làm nghề kiểm toán được đi làm bằng xe ô tô, ở khách sạn, vi vu khắp các tỉnh thành là sướng nhưng cực lắm. Nhiều người, một năm phải có tới bảy đến chín tháng không ăn cơm nhà, suốt ngày phải đi công tác xa. Đấy chưa kể đến những đoàn đi kiểm toán ở các địa phương vùng sâu vùng xa, nơi mà điều kiện về cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhưng anh em vẫn hoàn thành tốt công việc được giao” - Anh Hải tâm sự.

Đặc thù công việc là vậy, nhưng ĐVTN của KTNN vẫn có những hoạt động, sôi nổi, bổ ích.

Đoàn Thanh niên Kiểm toán Nhà nước có 22 chi đoàn, trong số trên 500 ĐVTN, gần 20 phần trăm có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ. Đoàn Thanh niên Kiểm toán Nhà nước vừa được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động. 
Với các đoàn kiểm toán thường xuyên đi công tác xa, các ĐVTN kết hợp công việc với tổ chức hoạt động sinh hoạt đoàn tại chỗ, xây dựng các tổ kiểm toán do ĐVTN đảm nhiệm.

 Họ tham gia các hoạt động như giao lưu, tặng quà cho các chiến sỹ, bà con ở một số tỉnh biên giới trong chương trình tình biên giới hải đảo, hay tham gia hiến máu nhân đạo, tuyên truyền pháp luật, dạy chữ cho đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa bàn mà họ đến công tác.

Họ lặn lội đến vùng sâu, vùng xa, miền hẻo lánh đến với dân, để kiểm tra các dự án như chương trình 135, các dự án trồng rừng, nuôi trồng thủy hải sản…

Với trên 500 ĐVTN, hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán còn mới mẻ, nhiều kiến thức phục vụ cho công tác còn thiếu, kinh nghiệm chưa nhiều, nên nhiều ĐVTN mạnh dạn đề xuất những ý kiến, biện pháp hiệu quả, thiết lập các kênh khai thác thông tin chuyên ngành tại các đơn vị, tổ chức các buổi thảo luận, đối thoại với lãnh đạo Tổng KTNN nhằm trao đổi, giải đáp các vấn đề khúc mắc trong chuyên môn, xứng đáng với đánh giá Nghệ tinh - Tâm sáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá