'Vua vịt trời' xứ Kinh Bắc

TP - Anh Nguyễn Đăng Cường được nhiều thanh niên địa phương gọi với cái tên trìu mến là “ông vua vịt trời” bởi đang thống lĩnh hàng vạn con vịt trời với giá trị thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Anh Cường và những chú vịt trời trong trang trại của mình.
Anh Cường và những chú vịt trời trong trang trại của mình.

Về quê làm nông nghiệp

Anh Nguyễn Đăng Cường sinh năm 1979, tại xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Phải nghỉ học sớm, Cường quen với những bôn ba cuộc đời, bước chân anh in dấu từ Bắc chí Nam. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Cường lao vào kiếm sống.

Ban đầu anh nghĩ ở Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội cho mình nên đã khăn gói về Thủ đô. Khởi đầu với công việc của một nhân viên bảo vệ cho ngân hàng ở Hà Nội nhưng khát khao làm giàu của Cường lúc nào cũng mãnh liệt. Cường bắt đầu chuyển sang làm kinh doanh cho một hệ thống siêu thị. Cũng chỉ được một thời gian ngắn, anh lại chuyển hướng sang kinh doanh chuỗi cửa hàng rau sạch nhưng cũng không thực sự thành công. Tiền làm ra cũng chỉ đủ “rải đường, rải chợ” hết chứ không tích lũy được gì.

Với suy nghĩ, đất đai ở quê còn rộng rãi chính là cơ hội để những thanh niên như mình có thể làm được một cái gì đó nên anh đã quyết định về quê đấu thầu 3 ha ruộng trũng của địa phương với thời hạn 20 năm bắt đầu những bước đầu tiên chập chững trên con đường làm nông nghiệp. Cả gia đình Cường phản đối kịch liệt trước quyết định của anh nhưng anh không nản chí.

“Tuy nhiên, ban đầu mình chỉ làm theo phong trào. Thấy mọi người nuôi lợn có lãi thì mình nuôi lợn, thấy nuôi vịt được giá thì chuyển sang vịt, thấy nhiều người nuôi cá lãi lại chuyển sang nuôi cá nhưng đều hỏng hết”, Cường tâm sự. Không có tiền, anh vay mượn của nhiều người để làm ăn. Có lúc những món nợ của anh lên tới gần tỷ đồng.

“Mình nghĩ các bạn trẻ hãy làm chủ cuộc đời mình, có ý chí và khát khao làm chủ bản thân mình thì sẽ đạt được những kết quả như ý”.


 Anh Nguyễn Đăng Cường

Trở thành người phải thường xuyên đi “khất nợ” nhưng ý chí và khát vọng làm giàu của Cường không vì thế nguội lạnh mà trái lại, anh vẫn cho rằng mình có thể làm được nếu có những kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương. 

Không ly nông, ly hương mà quyết bám đất để làm giàu là quyết tâm sắt đá của anh lúc đó. Tình cờ cùng bạn bè ăn tại một nhà hàng ở thành phố Bắc Ninh vào năm 2006, anh đã có ấn tượng đặc biệt với món thịt vịt trời. Sự khác lạ, món thịt thơm, ngon đã làm bùng lên ở anh ý tưởng sẽ trở thành người cung cấp món ăn này cho các nhà hàng ở Bắc Ninh và các tỉnh khác để món ăn này không phải là “đặc sản” mà là những món ăn mà bất kỳ người dân nào cũng có thể được ăn.

Tỷ phú vịt trời

Tìm hiểu về nguồn gốc của những chú vịt này, Nguyễn Đăng Cường liên hệ với các bạn anh thời còn ở quân ngũ tận Long An để tìm kiếm nguồn vịt trời. 10 con vịt ban đầu được bẫy, bắt từ trong miền Nam được đưa ra Bắc cho anh nhưng không “thọ” được bao lâu. Lại một đợt nữa chuyển ra 30 con cũng chết dần, chết mòn hết. Lần thứ 3, những người bạn anh lại chuyển ra 34 con vịt nữa. Kỳ lạ thay, 34 chú vịt đó đã bắt đầu sinh sôi nảy nở và sau gần chục năm, đến nay những chú vịt này vẫn còn tiếp tục cung cấp con giống cho anh để giúp anh trở thành một tỷ phú vịt trời.

Với 34 con vịt giống ban đầu, vận dụng những kinh nghiệm nhân giống, lên mạng tìm hiểu về tập quán sinh hoạt, thói quen của vịt trời, Cường lần mò tìm cách để những chú vịt này sinh sôi được với tỉ lệ cao nhất đồng thời thực hiện quy trình nuôi vịt khép kín từ vịt bố mẹ để lấy trứng, đầu tư hệ thống lò ấp, lò nở vịt con với thức ăn hoàn toàn tự nhiên.

Hiện tại trang trại của anh Cường đã đạt mức 50.000 con vịt, trong đó có 1.600 vịt bố mẹ, mỗi ngày đẻ khoảng 800 trứng. Toàn bộ số trứng được sàng lọc và đưa vào ấp nở, trung bình cứ 3 ngày cho ra 1 nghìn vịt con. Nguồn thu từ những chú vịt trời tăng dần theo từng năm. Đỉnh điểm là năm 2015, trang trại vịt trời của anh đạt nguồn thu khoảng 17 tỷ đồng với khoảng 35 vạn chú vịt trời được xuất chuồng.

Bên cạnh đó, trang trại của anh còn tạo việc làm cho khoảng 15- 17 lao động thường xuyên và khoảng 30- 40 lao động thời vụ với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. Phần lớn vịt trời hiện nay anh bán giống cho các trang trại ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, lượng vịt trời thương phẩm không đáng kể.

Năm 2016, anh Cường tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên hơn 42 ha. Ước mơ của anh chính là phát triển tổng đàn lên 15 vạn con vịt bố mẹ và “bình dân hóa món ăn vua chúa” với giá bán vịt trời thương phẩm chỉ khoảng 200 nghìn đồng/con, thậm chí là rẻ hơn nữa.

Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Cường cho rằng điều quan trọng với thanh niên khi lập nghiệp từ nông nghiệp là phải có niềm đam mê, đủ dũng khí để lựa chọn và bước đi trên con đường mình đã chọn: “Mình nghĩ các bạn trẻ hãy làm chủ cuộc đời mình, có ý chí và khát khao làm chủ bản thân mình thì sẽ đạt được những kết quả như ý”, ông chủ của hàng vạn “thiên cầm” đất Bắc Ninh Nguyễn Đăng Cường nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng