“Vườn rau cho em”

TP - Nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho tất cả các trường nội trú trong toàn tỉnh, năm học này, Tỉnh Đoàn Lào Cai được T.Ư Đoàn hỗ trợ xây dựng 6 “Vườn rau cho em” có trang bị hệ thống tưới nước phun tự động, hệ thống rào vườn với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Trước đó, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên các bữa ăn của học sinh bán trú thường có ít rau ăn. Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai đã phát động phong trào “Vườn rau của em” tại các trường, nội trú, bán trú, phấn đấu 90% các trường nội trú, bán trú trên toàn tỉnh triển khai phong trào với chỉ tiêu mỗi chi đội trồng ít nhất 1 luống rau. Đến nay, đã có 123 trường dân tộc nội trú, bán trú có công trình “Vườn rau của em”, trong đó mỗi trường đều có diện tích vườn rau từ 100 m2-150m2. Trong năm học mới, trên 632 chi đội tiếp tục đăng ký xây dựng “Luống rau kiểu mẫu”.

Tại các trường nội trú, các thầy cô phân công lịch lao động cụ thể sau giờ học, có bảng chấm công rõ ràng. Thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp cùng các em học sinh tham gia lao động, chỉ dẫn cho các em cách chăm sóc rau đúng cách. Việc lao động  nhỏ nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt khi định kỳ hàng quý cho thu hoạch trên  một tạ rau xanh, không những đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch, bữa ăn cho các em có đủ rau xanh, vườn rau xanh tốt còn góp phần tạo cảnh quan khuôn viên nhà trường thêm xanh đẹp.

Anh Hoàng Văn Hợp, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai cho hay, trong những năm qua phong trào “Vườn rau của em” đã tạo sức lan tỏa lớn trong các trường học, đặc biệt tại các trường nội trú, bán trú, thu hút đông đảo học sinh tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, vừa góp phần tự túc rau sạch cải thiện bữa ăn, vừa trang bị cho học sinh nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh các kỹ năng sống, lao động, khơi dậy tính tự lập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng