Vườn rau của em

TP - Phong trào “Vườn rau của em” do Hội đồng Đội tỉnh Yên Bái phát động gần đây đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tự túc rau sạch, và nâng cao ý thức lao động của học sinh tại các trường dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh.

Những vườn rau xanh tốt của học trò vùng cao Yên Bái. Ảnh: Duy Ngợi.
Những vườn rau xanh tốt của học trò vùng cao Yên Bái. Ảnh: Duy Ngợi.

Hội đồng Đội tỉnh Yên Bái đã phát động phong trào “Vườn rau của em” tại các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn toàn tỉnh nhằm cụ thể hóa cuộc vận động “Thiếu nhi Yên Bái thi đua thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy”. Theo đó, phong trào “Vườn rau của em” đặt ra chỉ tiêu phấn đấu 100% các trường nội trú, bán trú trên địa bàn triển khai có hiệu quả; mỗi chi đội trồng ít nhất 1 luống rau.

Tuy mới phát động nhưng phong trào “Vườn rau của em” đã có sức lan tỏa rộng, thu hút hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh tham gia, trong đó mỗi trường đều có diện tích vườn rau từ 100 - 300m2. Một số trường đã tự cung cấp đủ, không phải mua thêm rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày. Việc trồng rau xanh đang trở thành phong trào thiết thực, hữu ích thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi các em học sinh trường nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái lại dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình với những công việc quen thuộc là tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống,... Để phong trào được thực hiện hiệu quả, các thầy cô giáo chủ nhiệm của lớp đã cùng các em học sinh tham gia lao động, chỉ cho các em cách chăm sóc rau đúng cách. Hằng tuần, trong tiết chào cờ và sinh hoạt lớp đều tuyên dương cá nhân, tập thể thực hiện tốt phong trào. Hình thức này đã cỗ vũ, khích lệ học sinh hăng say lao động. Gặp em Mùa A Sinh, lớp 9A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trạm Tấu khi đang chăm sóc vườn rau của trường, Sinh hồ hởi chia sẻ: “Từ khi có vườn rau ở trường, em và các bạn đều hăng say nhổ cỏ, chăm cho những luống rau xanh tốt. Bữa ăn hằng ngày của chúng em ở trường đã không còn lo ăn phải rau phun thuốc nữa. Không những vậy, hè vừa rồi về nhà em đã nói bố mẹ mua giống rau về trồng, giờ nhà em lúc nào cũng có vườn rau sạch”.

Không những thu hút học sinh tiểu học, THCS, phong trào “Vườn rau của em” còn được các Đoàn trường THPT nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh áp dụng triển khai. Em Nông Thị Linh, chi đoàn 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Mù Cang Chải cho biết: “Đây là mô hình rất thiết thực vì vừa cải thiện bữa ăn, vừa gây quỹ sinh hoạt chi đoàn nên đoàn viên học sinh chúng em đều hăng hái tham gia”.

Nói về hiệu quả của phong trào “Vườn rau của em”, chị Đoàn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Yên Bái nói: “Phong trào đã góp phần làm giảm chi phí, cung cấp nguồn rau tại chỗ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn tại các trường nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Không chỉ vậy, phong trào còn góp phần rèn luyện khả năng thích ứng, tính kỷ luật, tính tự lập cho học sinh, góp phần duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường. Việc làm của các em tuy nhỏ nhưng đã và đang cụ thể hóa một phong trào do Hội đồng Đội tỉnh phát động”.

Mô hình “vườn rau của em” vừa được BCH T.Ư Đoàn bình chọn là một trong 20 công trình thanh niên tiêu biểu năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng