Vườn treo trên nhà giàn

TP - Trong nhiều thứ hiếm ở nhà giàn DK1, thì rau xanh là mặt hàng xa xỉ. Rau xanh được các chiến sĩ trẻ trồng trong chậu, trong khay gỗ, tận dụng thùng hỏng đáy, những vật dụng gì có thể trồng đổ đất vào trong là trồng được. Rau được treo, đặt, gác trên trần nhà, ngoài lan can, cầu thang để tránh gió và lấy ánh sáng.

Vườn treo trên nhà giàn

Chiến sĩ nhà giàn DK1 chăm sóc
            rau xanh
Chiến sĩ nhà giàn DK1 chăm sóc rau xanh . Ảnh: Xuân Cường

Do khí hậu ở đây khắc nghiệt quanh năm nắng gió nên họ phải làm... nhà di động cho rau, gió hướng nào che hướng ấy. Mùa mưa bão, rau được di chuyển xung quanh nhà. Không ít lần ngoài việc đem cả bồn rau vào bếp hoặc kho, những người lính phải thức để chạy mưa, tránh giập nát cho rau.

Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh - chính trị viên khung quản lý nhà giàn cho biết, hiện nay trạm nào cũng trồng được rau xanh nên hàng ngày có rau nấu canh. Rau xanh ngoài nhà giàn không chỉ phục vụ bữa ăn, mà còn làm cảnh, là một góc... nên thơ của chiến sĩ trẻ.

Nhờ những bồn rau nhỏ nhắn này mà nhiều chiến sĩ trở thành thi sĩ, làm thơ, viết báo. Có chiến sĩ trẻ lãng mạn đã lấy hoa rau muống phơi khô ép vào thư gửi về đất liền. Ở giữa trùng khơi, nhìn những bồn rau quanh nhà, người lính đỡ nhớ đất liền hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá