Sự kiện: Thế giới trẻ

Vườn ươm doanh nghiệp Bách khoa - FPT

(TPO) Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) và Cty Cổ phần phát triển Đầu tư Công nghệ FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác mô hình đầu tư “Vườn ươm doanh nghiệp Bách khoa– FPT”.

Về mô hình hoạt động của “Vườn ươm doanh nghiệp Bách khoa - FPT”, PGS Trần Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Quản lý (CRC), Đại học BKHN cho biết: Thông qua “Vườn ươm doanh nghiệp Bách khoa – FPT” mọi ý tưởng về nghiên cứu ứng dụng CNTT của sinh viên sẽ được tư vấn xây dựng kế hoạch triển khai.

Các tác giả trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ FPT và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. ĐH Bách khoa Hà Nội và Cty FPT cùng phối hợp nhân lực và chi phí để đào tạo, tổ chức các buổi bảo vệ ý tưởng kinh doanh trên cơ sở đó chọn ra những dự án khả thi để tiếp tục đầu tư. Dự kiến mức đầu tư ban đầu cho các dự án này sẽ là 225 triệu đồng (75 triệu từ phía ĐH Bách khoa Hà Nội và 150 triệu từ phía FPT).

Khẳng định một lần nữa tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: “Mục tiêu của dự án “Vườn ươm” không chỉ hỗ trợ cho các tác giả của các ý tưởng, các sáng chế, phát minh mà còn tạo cầu nối để các nhà đầu tư tìm được các công nghệ, các dự án khả thi phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh và đầu tư của mình”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong bên lề lễ ký kết hợp tác, TS Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc Cty FPT phần mềm kiêm Giám đốc Vườn ươm ý tưởng FPT cho biết những ứng cử viên có ý tưởng xuất sắc sẽ được Vườm ươm đầu tư để biến thành kế hoạch kinh doanh thực sự.

Bước đầu chúng tôi sẽ cấp một khoản tiền để các bạn phát triển thử sản phẩm của mình. Sau 18 tháng nếu các tác giả hoàn thành kế hoạch kinh doanh thì sẽ đưa ra trình bày tại Hội đồng đầu tư của FPT và trong trường hợp được duyệt thì điều này đồng nghĩa các bạn bước vào kinh doanh thật sự.

Nói về những nghĩa vụ mà các tác giả trẻ có ý tưởng phải thực hiện, TS Nguyễn Thành Nam khẳng định: “Hiện quỹ của Cty FPT có 1 triệu đô la để dành đầu tư cho các dự án. Chúng tôi ưu tiên cho các dự án của các bạn trẻ có những ý tưởng đi vào sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống.

Các bạn trẻ có ý tưởng có nghĩa vụ  phải thành công trong thời gian ngắn (18 tháng) hoặc phải thể hiện được tiềm năng có thể thành công được. Sau 18 tháng, các dự án ươm tạo sẽ được tách ra hoạt động độc lập (thành lập Cty) hoặc vẫn hợp tác với FPT dưới dạng một Cty chi nhánh hoặc Trung tâm trực thuộc. Hiện chúng tôi đã chọn được 4 dự án để đưa vào ươm tạo tại Vườn ươm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá