Vương Bá Quý: Cơ hội lớn cho tất cả mọi người

Sau khi đoạt cúp vàng cuộc thi sản phẩm phần mềm Trí tuệ Việt Nam 2006, Vương Bá Quý tiếp tục qua Singapore học tập rồi tới Mỹ làm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Chàng trai nhiều tham vọng này chia sẻ về những dự định của mình.

Vương Bá Quý (trái) tại ĐH Winconsin - Madison.
Sau một năm đoạt giải TTVN, Quý đã làm được những gì?

Trong năm qua tôi đã tiếp tục làm nhiều công trình nghiên cứu về ngành khoa học máy tính (bên cạnh việc nghiên cứu và phát triển công trình đoạt giải TTVN).

Tôi đã có thêm 5 công trình nghiên cứu khoa học được đăng ở các tạp chí và hội thảo uy tín trên thế giới. Tôi cũng đã nhận được học bổng và lời mời nhập học từ các trường đại học của Mỹ, Singapore và quỹ giáo dục Việt Nam (VFF).

Cuối cùng tôi đã chọn trường ĐH Winconsin - Madison để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành khoa học máy tính.

Hiện tại tôi đang làm nghiên cứu cùng giáo sư Doan An Hai, là một giáo sư người Việt đang giảng dạy tại ĐH Winconsin-Madison và là một người rất có tâm huyết đối với khoa học và đối với Việt Nam.

Phần mềm soạn thảo công thức toán đoạt CUP TTVN 2006 của Quý đến nay đã có biến chuyển gì chưa? Cần những hỗ trợ gì để có thể đến với người dùng?

Tôi đã cải tiến thuật toán để nâng cao độ chính xác của hệ thống. Tôi cũng đã thay đổi giao diện và cấu trúc của chương trình để nâng cao tốc độ nạp chương trình và tốc độ xử lý.

Do sang Mỹ để tiếp tục làm nghiên cứu sinh tiến sỹ nên hiện tại Quý không tiếp tục phát triển sản phẩm này nữa. Sản phẩm đang được giáo sư Hui Siu Cheung và các sinh viên ở ĐH Nanyang (Singapore) tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

Cũng về sản phẩm này, tôi và giáo sư Hui đã viết một công trình nghiên cứu về thuật toán nhận dạng ứng dụng trong sản phẩm. Công trình nghiên cứu này đã được thông qua và sẽ được đăng trên tạp chí "Pattern Recognition Letters" là 1 tạp chí uy tín về lĩnh vực nhận dạng văn bản.

Hiện tại sản phẩm đã hoàn thiện. Chỉ cần được hỗ trợ một cơ sở hạ tầng đủ mạnh (máy chủ, đường truyền...) là sản phẩm có thể đến tay mọi người dùng.

Quý có theo dõi TTVN 2007 không? Và theo Quý thì các sáng tạo năm 2007 có dấu ấn gì khác so với năm 2006?

Thời gian diễn ra TTVN 2007, tôi khá bận nên không theo dõi được chi tiết về cuộc thi. Tuy nhiên tôi nhận thấy cuộc thi năm nay có nhiều nét mới. Các sản phẩm đều có tính ứng dụng cao và đều tập trung vào việc xây dựng một sản phẩm có thể đến ngay với người tiêu dùng.

Quý có dự định gì sau khi hoàn thành khóa học?

Tôi sẽ kết thúc khóa học vào năm 2012. Chương trình tiến sỹ ở Mỹ thường kéo dài trong 5 năm. Lúc này có lẽ vẫn còn quá sớm để nói về tương lai 5 năm nữa. Tuy nhiên tôi rất mong muốn được đóng góp cho đất nước Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Qua thời gian học tập tại Singapore và Mỹ, Quý đánh giá thế nào về đội ngũ nhân lực ngành CNTT của VN? Ưu điểm? và thiếu sót?

Ngành CNTT ở VN hiện đang phát triển rất nhanh. Chúng ta có đội ngũ nhân lực trẻ, dồi dào, đầy nhiệt huyết và ham học hỏi. CNTT cũng được coi là một trong những ngành mũi nhọn để phát triển của Đảng và nhà nước.

Đây là những nhân tố rất quan trọng để có một nền CNTT mạnh. Tuy nhiên việc đào tạo cho đội ngũ nhân lực hiện nay còn nhiều hạn chế. Các trường ĐH còn nặng về lý thuyết và các giáo trình được dạy thường không bắt kịp xu hướng phát triển. Việc này tạo ra khó khăn cho sinh viên mới ra trường bởi vì bở vì hầu hết các kiến thức được dạy đều không áp dụng được trực tiếp.

Hơn nữa việc nghiên cứu về CNTT hiện tại ở VN vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết những gì chúng ta đang làm là làm lại những cái mà thế giới đã làm với quy mô và hoàn cảnh cụ thể của Việt nam. Nếu chỉ tập trung vào phát triển mà quên mất nghiên cứu, chúng ta rất khó có thể trở thành 1 trong những quốc gia hàng đầu về CNTT.

Quý có gì chia sẻ với bạn đọc chuyên đề Việc làm nhân dịp Năm mới - cơ hội việc làm, quan điểm về nghề  nghiệp chẳng hạn.

Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn đọc của chuyên đề Việc làm nhân dịp năm mới. Hiện nay kinh tế nước ta đang phát triển nhanh, đó là một cơ hội lớn đối với tất cả mọi người. Chỉ cần có quyết tâm, bạn có thể thành công trong cuộc sống.

Cảm ơn Quý.

Theo Hạ Lam
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá