Vượt đêm hiến máu cứu người

TP - Ngay sau khi nhận được điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, anh Trần Xuân Tấn và hai tình nguyện viên đã không ngần ngại vượt quãng đường dài từ Quảng Trị ra Nghệ An trong đêm tối để hiến máu cho người có nhóm máu hiếm.

Ông Ngô Quang Mành đang hiến máu.
Ông Ngô Quang Mành đang hiến máu.

Những lần hiến máu khẩn cấp cho người bệnh đã không còn xa lạ với anh Trần Xuân Tấn – thành viên thuộc Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Miền Trung, nhưng lần hiến máu cho một bà cụ tại Nghệ An có lẽ là kỷ niệm đặc biệt đối với anh. Anh Tấn cho biết: “Lúc đó là nửa đêm, tôi nhận được điện thoại của Bệnh viện tỉnh Nghệ An, đang cần gấp 3 đơn vị máu hiếm cho một bà cụ. Tôi lập tức gọi thêm 2 người trong Câu lạc bộ nhóm máu hiếm và bắt xe đi ra Nghệ An. Với những người có nhóm máu hiếm như chúng tôi không phải lúc nào cũng được gọi đi hiến máu, nhưng khi đã có bệnh viện gọi thì đi giữa đêm là chuyện bình thường”.

Chia sẻ về lý do sẵn sàng đi hiến máu cho người bệnh bất cứ lúc nào như vậy, anh Tấn cho biết: “Tôi biết rằng những người có nhóm máu hiếm như tôi thực sự rất ít, chính vì vậy lại càng phải nỗ lực và sẻ chia giọt máu của mình để cứu người trong lúc khó khăn”. Mặt khác, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Trung kéo dài từ Nghệ An đến Ninh Thuận, nên việc di chuyển đến các tỉnh trong khu vực để hiến máu cho người bệnh được các thành viên trong câu lạc bộ coi là chuyện rất bình thường. Sau khi hiến máu cho bà cụ, 3 thành viên trong nhóm lại trở về Quảng Trị để tiếp tục công việc bình thường. Được bác sỹ thông báo bà cụ đã phục hồi tốt, anh Tấn cảm thấy hạnh phúc như thể đó chính là người thân của mình.

Có mặt tại chương trình Hành trình Đỏ tại Quảng Trị, anh Tấn không chỉ hiến máu mà còn vận động thêm người thân, bạn bè trong Câu lạc bộ nhóm máu hiếm đến hiến máu. Chính sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực của anh đã là động lực cho các thành viên trong câu lạc bộ thực hiện phương châm: cứu người bất cứ nơi đâu, bất kể lúc nào.

Còn đối với ông Ngô Quang Mành, sinh năm 1958, một người con của đất lửa Quảng Trị, người đã có trên 30 lần hiến máu lại có một kỷ niệm hiến máu trong đêm đang nhớ khác. Ông Mành nhớ lại: “Trong đêm giáng sinh năm 2014, trời mưa lớn, bệnh viện tỉnh cần gấp 3 đơn vị nhóm máu O để truyền cho người bệnh. Tôi bất chấp mưa lớn, đến bệnh viện vào lúc 2h đêm, các y bác sỹ đã sẵn sàng để tiếp nhận đơn vị máu của tôi”. Điều làm ông Mành buồn hơn cả là mặc dù được các y bác sỹ cứu chữa tận tình, được truyền máu nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi cơn nguy kịch. “Tôi thật sự rất xót xa và thầm nghĩ mình phải tiếp tục hiến máu để không có thêm những người bệnh phải xa rời sự sống” – ông Mành chia sẻ. Lần hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng đất lửa” là lần hiến máu thứ 32 của ông.

Những người hiến máu nhiệt thành, trách nhiệm như ông Mành, anh Tấn thực sự đã giúp lan toả ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu. Đó là những bông hoa làm đẹp cho đời bằng tình yêu thương và trách nhiệm với người khác, với cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá