Vượt khó trên đôi chân tật nguyền

TP - Đôi chân bị bại liệt, cậu học trò giàu nghị lực Lê Hữu Bảo (SN 1993, xã Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bao năm qua bò hàng trăm cây số đường rừng tới trường.

Lê Hữu Bảo tới trường bằng hai tay

Khi vừa chào đời, đôi chân Bảo teo tóp như nhánh củi khô. Sáu tuổi, Bảo đòi bố mẹ cho đi học. Thương con, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ cũng để Bảo được đến trường.

“Bảo đã chịu tổn thương thể xác rồi, mình không thể để nó thiệt thòi mặt tinh thần!” – Bà Liên, mẹ Bảo tâm sự.

Nhà không có nổi chiếc xe đạp, lại cách trường năm cây số. Thế là hàng ngày, bố mẹ của Bảo thay nhau bế cậu con trai ham học tới lớp.

Lên cấp 2, Bảo khiến bố mẹ ngạc nhiên khi bảo: “Từ nay bố mẹ không phải đưa đón nữa. Với hai bàn tay, con cũng có thể tự mình tới trường”.

Cậu học trò tật nguyền hai tay bò lê trên đường tới trường. Nhiều phụ huynh lấy Bảo làm tấm gương để răn dạy con cái.

“Thằng bé ham học lắm. Dù mưa rét, cũng không nghỉ học” – một người hàng xóm của gia đình Bảo nói. Nhiều hôm mưa, đường trơn, Bảo ngã sấp mặt xuống mương, áo quần ướt sũng. Nhìn bàn tay chai sạn của con trai, xót xa, bố mẹ lại khóc.

Thầy Hồ Văn Thống, GV chủ nhiệm lớp 9Y Trường THCS Quỳnh Tân nói: “Nghị lực vượt khó của Bảo rất đáng khâm phục. Bảo thông minh, lanh lợi, là học sinh xuất sắc nhất của lớp!”.

Tôi nhớ câu nói của Bảo lúc chia tay: “Em mơ ước có một chiếc máy vi tính có thể hỗ trợ em trong việc học hành cũng như công việc sau này”.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá