Vượt lên nghịch cảnh

TP - Ngày 27-7 tới, 130 học sinh giỏi tỉnh Quảng Trị vinh dự được nhận giải thưởng Trần Hành năm 2010, do Hội Khuyến học, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức, báo Tiền Phong bảo trợ thông tin. Tổng kinh phí cho giải thưởng là 450 triệu đồng, do TS Trần Hành- Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng tài trợ. Tiền Phong trân trọng giới thiệu một số gương học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi nhận giải thưởng lần này.

Hồ Văn Lịch: Học để khẳng định mình
Hồ Văn Lịch: Học để khẳng định mình

Cô học trò giỏi đan mẹt

Nguyễn Thị Mỹ Liên (xã Gio Phong, huyện Gio Linh, học sinh lớp 11C1, trường THPT Gio Linh) vừa xuất sắc giành được giải Ba môn Địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Linh cũng vừa kết thúc chuyến hành trình “Japan - East Asia Network of Exchange for Student and Youth Programe” (Giao lưu thanh thiếu niên Đông Á - Nhật Bản) ở tận xứ sở mặt trời mọc.

Nguyễn Thị Mỹ Liên đang đan mẹt
            giúp mẹ
Nguyễn Thị Mỹ Liên đang đan mẹt giúp mẹ.

Nhìn vào thành tích học của Liên, mọi người có thể nghĩ em được học nhiều sau khi ở trường. Nhưng thực tế vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngoài giờ học, Liên phụ cha mẹ làm nghề đan mẹt để phụ giúp gia đình.

Liên chia sẻ kinh nghiệm học của mình, là làm bất cứ việc gì, bắt đầu từ những cái nhỏ nhất. Vì vậy khi học bài em luôn cố gắng nắm thật chắc những kiến thức cơ bản. Có kiến thức cơ bản rồi thì rất dễ tiếp thu những kiến thức mới từ sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng.

Học giỏi để làm gương

10 năm liền là học sinh giỏi với một số môn có điểm tổng kết trên 9.0, là một bí thư chi đoàn năng nổ, hoạt bát, cây văn nghệ và là học sinh xuất sắc toàn diện trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, đó là Hồ Văn Lịch người Vân Kiều, (quê ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh).

Hồ Văn Lịch: Học để khẳng định mình
Hồ Văn Lịch: Học để khẳng định mình.

Rời bản làng, đến học trường dân tộc nội trú tỉnh, xa những ngày phụ cha mẹ ra đồng làm ruộng và đi rà phế liệu, làm gỗ kiếm sống, Hồ Văn Lịch cố gắng hết mình trong việc học, sinh hoạt tại trường. Lịch tâm sự: Mình phải học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ. Với lại là bí thư chi đoàn, mình phải học giỏi thì mới giúp đỡ và làm gương cho các bạn khác.

Học ở trường nội trú, Lịch xây dựng chi đoàn lớp 10B2 trở thành một trong những chi đoàn vững mạnh của trường. Đặc biệt, Lịch đã tổ chức tốt mô hình nhóm bạn học tập, đôi bạn cùng tiến được nhà trường đánh giá cao. Nhiều bạn từ chỗ học yếu đã nỗ lực phấn đấu để có kết quả học tập tốt hơn.

Mồ côi cả mẹ và ba

Hơn 10 năm trước, mẹ em đột ngột qua đời sau cơn bạo bệnh. Khi ấy, Hoàng Tú Linh (lớp 10B9, trường THPT Lê Lợi, thành phố Đông Hà) mới tròn 4 tuổi, ba chị em Linh mồ côi mẹ. Đến năm 2005, nỗi bất hạnh lại ập xuống với chị em Linh khi cha lại qua đời. Ba chị em Linh chuyển về sống với ông bà nội.

Hoàng Tú Linh: Sách cũ với em cũng là một niềm hạnh phúc
Hoàng Tú Linh: Sách cũ với em cũng là một niềm hạnh phúc.

Thế rồi, cách đây hơn 2 năm, ông nội Linh bị tai biến phải nằm một chỗ từ đó đến nay. Tất cả các khoản chi tiêu, thuốc men đều nằm trong khoản lương hưu ít ỏi của ông nội. Vượt qua nghịch cảnh ấy, chị em Linh luôn chăm chỉ học hành và hạn chế tối đa mọi khoản chi tiêu.

Cứ đầu năm học, mấy chị em lại đi xin sách giáo khoa cũ về bao bọc lại cẩn thận, chị học xong thì đến lượt em, năm này qua năm khác. Áo quần cũng phải giữ gìn cẩn thận để có thể mặc được lâu hơn. Những cuốn sách cũ qua nhiều lần sử dụng vẫn được giữ gìn cẩn thận, thậm chí không có một nếp gấp.

Linh nói, giọng buồn, từ nhỏ đến giờ bọn em chỉ toàn học ké sách của người khác chứ chưa bao giờ có được một cuốn sách mới.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá