Vượt lên nỗi đau làm tình nguyện

Những người vợ ở tuổi đôi mươi có HIV ở phường Hạ Lý (Hồng Bàng, Hải Phòng) đã cùng nhau lập ra CLB Hoa Phượng Đỏ, tình nguyện giúp đỡ gia đình và những người có cùng cảnh ngộ.

CLB Hoa Phượng Đỏ tổ chức ra quân hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.

Đang ở tuổi sung sức nhất cuộc đời, bỗng dưng tai họa giáng xuống khi người chồng nghiện ngập rồi đổ bệnh cho. Những người phụ nữ tuổi còn đôi mươi đã phải mang virut HIV và nỗi đau do sự miệt thị, xa lánh của xã hội.

Phạm Thị Huệ - Chủ nhiệm CLB Hoa Phượng Đỏ - rưng rưng: “Không có việc làm, không nơi nương tựa, không một chút kiến thức chăm sóc con cái… Đó là tháng ngày đắng cay tưởng chừng như không thể vượt qua được và chúng tôi đã tìm đến nhau. Nỗi đau được san sẻ”.

Số phận của Huệ cũng lăn lóc như hạt cơm nguội vậy. Ngay cả những ngày ở cữ, Huệ đã phải lê lết kiếm ăn từng ngày vì ngay cả người thân cũng không ai dám lại gần. Đã thế, cô còn tất tưởi lo toan kiếm mấy chục nghìn trong ngày để chồng thoả cơn đói thuốc…Đắng cay, tủi nhục Huệ đã nỗ lực vượt qua vì cô còn có đứa con, nó biết dựa vào ai nếu người mẹ không đứng vững trong cuộc đời.

Tương tự như nỗi đau của Huệ, Khuất Thị Hậu buồn bã vắt kiệt sức vượt cạn một mình trong bệnh viện bởi lúc đó anh chồng đang lên cơn đói thuốc nằm vất vưởng ở đâu không ai biết. Khi nghe tiếng con khóc là lúc Hậu đau xé lòng biết mình mắc căn bệnh quái ác HIV/AIDS. Chưa kịp chuyển từ viện về, gia đình chồng cô đã gói gém quần áo, đồ đạc để sẵn ngoài cổng… Bơ vơ, đói rét, mẹ con Hậu lủi thủi trong các góc phố rồi đến ngày được các thành viên Hoa Phượng đỏ tuyên truyền, bố mẹ đẻ Hậu hiểu và đón con, cháu về nuôi.

Hiện tại, chồng Hậu đang trong trại cai nghiện, cô sống trong sự đùm bọc, chia sẻ của các bạn đồng cảnh và gia đình. Hậu nghẹn ngào tâm sự: “Nhớ lại lúc mình nhọc nhằn nuôi con trong cay đắng, đã có người đồng cảm sẻ chia về cả tinh thần lẫn vật chất. Vậy thì khi đã có sự tự tin, nghị lực để sống thì mình cũng nên giúp họ cùng vượt qua khó khăn đó. Còn nhiều người phụ nữ chịu oan nghiệt như thế lắm”.

Thắp lửa sưởi ấm niềm tin

Những hành động, việc đã và đang làm  của các thành viên CLB Hoa Phương Đỏ có sức mạnh trên cả sự tình nguyện bởi họ đã dũng cảm vượt qua sự kỳ thị, nỗi đau để dang rộng vòng tay, cống hiến công sức giúp đỡ những con người đang ở tận cùng của sự đau khổ.

Được cùng đi tham dự 1 buổi làm việc tình nguyện của CLB Hoa Phương Đỏ, chúng tôi cảm nhận tinh thần ấy lại một lần nữa được nâng lên. Huệ dẫn tôi tới nhà bà Gắng, một người đàn bà goá chồng ở phường Hạ Lý. ở cái tuổi 58 nhưng trông bà Gắng già nua đến quá chục tuổi, bà đã không thể nở 1 nụ cười suốt cả năm nay bởi trong vòng có vài tháng, bà mất 3 đứa con (2 trai, 1 dâu) vì hậu quả của ma tuý.

Chăm sóc bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối là một công việc khá “đặc biệt” của CLB Hoa Phương Đỏ. Họ đã không nề hà bởi sự lở loét, tanh tưởi từ những mảng thịt thối rữa bị bong ra. Họ vẫn tắm gội, bón cho bệnh nhân ăn…những đứa con bà Gắng cũng được hưởng sự tận tình ấy và cái chết trở nên bớt nặng nề.

Chỉ trong vòng 8 tháng qua, CLB Hoa Phương Đỏ đã chăm sóc về tinh thần cho những người có HIV bằng cách tư vấn qua điện thoại cho hơn 200 người, tìm đến nhà tư vấn cho 60 lượt. Hỗ trợ góc học tập (mua bàn ghế, sách vở) cho 60 cháu là con của người nhiễm HIV; chăm sóc thân thể cho 6 bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối, hỗ trợ về tang lễ cho 3 người vô gia cư. Ngoài ra, CLB Hoa Phương Đỏ còn tổ chức đêm rằm trung thu, quốc tế thiếu nhi cho con em những người nhiễm HIV…

Cánh cửa Hội luôn rộng mở

CLB Hoa Phượng Đỏ là một tổ chức tự chủ với gần 40 thành viên, đã có nhiều chương trình hoạt động hữu ích với cộng đồng đã được chính quyền và người dân địa phương ghi nhận. Mặc dù đang ở độ tuổi thanh niên (từ 22 đến 34 tuổi) nhưng họ vẫn chưa là thành viên của tổ chức Đoàn hay Hội TN.

Anh Phạm Văn Mợi - Chủ tịch Hội LHTN Hải Phòng - cho biết: Hội sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện để CLB Hoa Phượng Đỏ làm tốt công việc, đặc biệt là tuyên truyền tác hại của ma tuý, cách phòng chống HIV…cho đối tượng thanh, thiếu niên.

“Trong thời gian tới Hội LHTN kết hợp với Quận hội Hồng Bàng sẽ có hình thức khuyến khích và sớm hoàn tất thủ tục để kết nạp họ vào tổ chức. Cánh cửa Hội luôn rộng mở và tạo điều kiện cho các thành viên của Hoa Phượng Đỏ được sinh hoạt và hưởng quyền lợi như tất cả hội viên khác” - Anh Mợi khẳng định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá