Sự kiện: Thế giới trẻ

Vượt lên tật nguyền tỏa sáng Sao Khuê

Với hệ thống ứng dụng phần mềm Softech EDEN, Phạm Chí Nghĩa đã vượt lên tật nguyền để trở thành ngôi Sao Khuê tỏa sáng.

Gặp lại Phạm Chí Nghĩa khi anh vừa về từ Hà Nội sau khi nhận giải Sao Khuê năm 2005 do Hiệp hội DN phần mềm Việt Nam trao tặng cho sản phẩm phần mềm triển vọng. Có lẽ đối với người khác giải thưởng này chưa là “đỉnh”, song đối với Nghĩa thì đây là niềm vui lớn. Bởi với một người  khiếm khuyết về cơ thể như Nghĩa, đây là sản phẩm trí tuệ có được sau một quá trình phấn đấu phi thường.

Nghĩa luôn nhắc lại với chúng tôi rằng thành công của hệ thống ứng dụng phần mềm Softech EDEN không phải chỉ riêng anh, mà đó là của cả một tập thể. Tuy nhiên, chúng tôi biết vai trò của Nghĩa là quan trọng, bởi anh vừa làm trưởng nhóm, cũng là người đưa ra ý tưởng và thiết kế chính.

Đây là hệ thống các ứng dụng phần mềm phục vụ tác nghiệp, điều hành  và quản lý thông tin giáo dục đào tạo các cấp, từ trường học đến Sở GD-ĐT ... thông qua mạng Internet. Hệ thống này bao gồm 4 phân hệ chủ yếu: ứng dụng quản lý trường học (Eden- School);Website hệ thống giáo dục (Eden-Portl); ứng dụng cho quá trình chuyển tải cùng với mạng Website các trường học (Schools Web).

Với hệ thống này, ngành giáo dục sẽ không phải mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin ở các trường, cũng như việc trao đổi giữa nhà trường với phụ huynh học sinh và xã hội nói chung thông qua mạng Internet. Chính nhờ những ý tưởng trên mà Nghĩa và các bạn được Hội đồng xét giải Sao Khuê đánh giá là một trong số những sản phẩm tiềm năng có thể ứng dụng  rộng rãi vào nhiều mặt thuộc lĩnh vực GD-ĐT với nhiều cấp độ khác nhau.

Năm 3 tuổi, Phạm Chí Nghĩa bị bại liệt sau một trận sốt. Tuổi thơ anh gắn liền với cặp nạng trên tay. Suốt quãng thời gian từ lớp 1 đến lớp 10 mẹ là người đưa đón anh đến trường. Vì Nghĩa không thể tự ngồi được, nên mẹ đã “chế” một chiếc giỏ phía sau yên xe để... đựng anh trong đó chở đến trường.

Biết bao mưa nắng, biết bao khó khăn tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng, nhưng nhờ vào sự động viên của ba mẹ, thầy cô và bạn bè anh quyết tâm sự học đến cùng. Rồi đến ngày nhận được giấy báo đỗ của trường Đại học bách khoa Đà Nẵng. Điểm đậu rất cao, thế nhưng khi đến nhập học, nhà trường thông báo anh không thể học vì tình trạng cơ thể.

Phạm Chí Nghĩa kiên trì thuyết phục, cuối cùng cũng được nhận vào học. Tốt nghiệp đạt loại xuất sắc, Nghĩa xin về Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng (Softech), được phân chức danh trưởng nhóm nghiên cứu phát triển. Nghĩa luôn không ngừng cùng các cộng sự tìm hiểu, học hỏi để có những công trình tốt hơn.

Ít nói về mình, Phạm Chí Nghĩa dành nhiều sự quan tâm về những vấn đề xã hội. “Nhiều công trình công cộng của ta vẫn chưa dành sự quan tâm đến người khuyết tật. Như Nhà hát lớn Hà Nội lớn như thế, mà vẫn chưa có lối dành riêng cho người khuyết tật. Hay như dọc vỉa hè bờ sông Hàn đẹp thế, nhưng để ra đấy ngắm cảnh là cả một vấn đề đối với những người khuyết tật như tôi” - Nghĩa tâm sự.  

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá