Vượt lũ cứu người

TP - Sáng 17/7, lũ tràn về huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Bất chấp dòng nước xiết, thiếu úy Nguyễn Văn Tuân, sinh năm 1977, cán bộ Hậu cần kỹ thuật – Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã lao vào dòng lũ để cứu người.

Thiếu úy Nguyễn Văn Tuân

“Sáng 17/7/2006, được tin lũ quét kéo về, Ban chỉ huy lệnh cho tất cả chúng tôi xuống địa bàn…” - Thiếu úy Nguyễn Văn Tuân - nhớ lại.

Nước lũ ngày một chảy xiết. Do có sự phòng bị, cùng với sự giúp đỡ của các lực lượng cứu hộ nên hầu hết bà con đã ra khỏi vùng lũ an toàn.

Khoảng 11 giờ trưa, công việc cứu hộ tạm ổn, anh em định nghỉ ngơi thì được thông báo ở khu 1, thị trấn Thất Khê có một gia đình đang mắc kẹt trong lũ.

Tuân vội bỏ bát cơm đang ăn dở lao đi. Phía xa, dập dềnh trắng nước xuất hiện có 6-7 người, có cả phụ nữ và trẻ nhỏ đang vẫy tay kêu cứu. Bộ đội dùng hai cái bè định chèo sang nhưng vừa thả xuống liền bị lũ phá tan.

Tình hình rất nguy cấp, nhảy xuống dòng nước xiết, đến nửa chừng thì bị lệch hướng, người sắp bị cuốn theo dòng lũ. May được đồng đội hỗ trợ bằng cách quăng dây, anh cố gắng lấy lại thế cân bằng rồi tìm mọi cách bơi về phía người dân.

Khi tới được nơi, cả người cứu hộ lẫn người gặp nạn đều mừng vui khôn tả. Điều đáng ngại trong 7 người đang đói rét hoảng sợ thì có 4 cháu nhỏ. Cháu lớn 14 tuổi, cháu nhỏ nhất đang bú sữa.

Thiếu úy Tuân bình tĩnh động viên mọi người rồi lần lượt kết nối với đồng đội bằng mọi cách đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ vật lộn với lũ, với lòng dũng cảm của người lính, cuối cùng Tuân đã đưa mọi người thoát lũ một cách an toàn.

Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tràng Định cho biết: Thiếu úy Tuân là người rất chăm chỉ, chịu khó rèn luyện, khiêm tốn học hỏi và luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đơn vị sẽ có những hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể đã dũng cảm vượt lũ cứu dân, trong đó có thiếu úy Tuân. Anh là một đảng viên trẻ, mới được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng tháng 6/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá