Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc

TPO - Trường CĐ Y Dược Phú Thọ phối hợp với Ban liên lạc sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Song Bé, bộ CHQS tỉnh Yên Bái vừa tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà, học bổng cho đồng bào xã An Lương, Suối Quyền (Văn Chấn, Yên Bái) và Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang).

Những tình nguyện viên trường CĐ Y Dược Phú Thọ đo huyết áp cho bà con vùng lũ Yên Bái.
Những tình nguyện viên trường CĐ Y Dược Phú Thọ đo huyết áp cho bà con vùng lũ Yên Bái.

Con đường từ huyện lên xã Suối Quyền, An Lương bị sạt lở, xói mòn nghiêm trọng. Quãng đường nhỏ, hẹp ven sườn núi là thách thức đối với mọi phương tiện. Để lại ô tô 45 chỗ, đoàn bác sĩ cùng các tình nguyện viên phải nhờ xe chuyên dụng của bộ CHQS tỉnh mới đưa được hàng hoá, thuốc men cùng người vào điểm xã.

Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 1 Con đường vào xã An Lương, Suối Quyền (Văn Chấn, Yên Bái) bị sạt lở, nhiều đoạn đường giao thông bị chia cắt.

Trên sườn dốc chênh vênh, hàng chục con người trên thùng xe ben nín thở lắc lư theo từng vết bánh. Nhiều đoạn đường hai bên chỉ còn vừa đúng cho một chiếc xe, chỉ cần lệch một bước chân xe có thể bị trượt bánh.

Thạc sỹ Hoàng Đức Luận, Hiệu trưởng Trường CĐ Y Dược Phú Thọ, người trực tiếp tham gia hành trình cho biết: Nhiều năm nay, trường luôn chú trọng công tác thiện nguyện, giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa, vùng xảy ra thiên tai lũ lụt.

Tháng 7 vừa qua, tại Văn Chấn (Yên Bái) xảy ra trạn lũ kinh hoàng, ảnh hưởng đến đời sống bà con. Nhà trường đã cử sinh viên tình nguyện khắc phục hậu quả, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Lần này, nhà trường tiếp tục phối hợp với Ban liên lạc Sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Bình Dương, bộ CHQS tỉnh Yên Bái tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho bà con nơi đây.

Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 2 Bà con dân dân xã Suối Quyền, An Lương có mặt đón đoàn lúc sáng sớm để được khám bệnh, cấp thuốc.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 3  “Biết tin có đoàn khám bệnh, bà con từ bản đi sớm lắm, có người ở xa đi từ 5h sáng”, bà Lò Thị Hà, người dân xã cho biết.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 4 Nhiều bà mẹ địu con đến điểm khám xã An Lương.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 5 Theo lãnh đạo huyện Văn Chấn cho biết: Người dân xã Suối Quyền, An Lương chủ yếu là dân tộc thiểu số, hơn 90% là người Mông, Thái và người Dao. Toàn bộ diện tích là núi đồi, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến cho người dân chỉ có thể trồng cây ngô là cây lương thực và thương phẩm chủ chốt. Xã có gần trên 70% hộ nghèo, cận nghèo, hầu hết không biết đến các dịch vụ chăm sóc y tế. Chính vì thế chuyến khám, chữa bệnh, phát quà cho các hộ nghèo được người dân nơi đây háo hức mong đợi.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 6 Bà con được các y bác sỹ thăm khám, tư vấn sức khoẻ.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 7 “Chúng tôi đề đến đây với mong muốn mang đến hơi ấm tình thương của các cá nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm tới các học sinh nghèo vùng cao, để các em có những bộ quần áo mới, mùa đông ấm áp hơn. Cùng với đó, phối hợp với các đoàn y bác sỹ Bình Dương, giảng viên, sinh viên trường về thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con vùng cao còn gặp nhiều khó khăn”, anh Luận, Hiệu trưởng Trường CĐ Y Dược Phú Thọ nói.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 8
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 9 Thiếu tướng Đặng Văn Luyến, Nguyên Phó tư lệnh – TMT QK2, Trưởng ban Liên lạc f10 – Vĩnh Phúc cho biết: Chương trình khám cấp thuốc và tặng quà cho người dân vùng lũ là một trong những chương trình ý nghĩa được Ban liên lạc Sư đoàn 10 tổ chức thường xuyên.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 10 Gần 100 cán bộ y, bác sỹ, tình nguyện viên tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 600 đơn thuốc trị giá hơn 100 triệu đồng cho các bệnh nhân; Bộ CHQS tỉnh Yên Bái và các nhà hảo tâm tặng 800 suất quà cho các đối tượng chính sách và học sinh Trường Tiểu học An Lương với tổng số tiền trên 250 triệu đồng.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 11 Thiếu tướng Đặng Văn Luyến, Nguyên Phó tư lệnh – TMT QK2, Trưởng ban Liên lạc f10 – Vĩnh Phúc trao áo ấm cho các em học sinh trường Tiểu học An Lương.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 12 Những chiếc áo ấm được trao tận tay các em học sinh vùng cao Yên Bái.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 13
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 14 “Vượt quãng đường xa hàng nghìn km, các cựu chiến binh Ban liên lạc Sư Đoàn 10, các bác sỹ tình thương Sông Bé đã có mặt ở các xã đặc biệt khó khăn của các tỉnh Tây Bắc để cùng sẻ chia, hỗ trợ bà con đồng bào bị thiên tai sớm ổn định cuộc sống . Đây là hoạt động thắm tình quân dân, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc”, Thiếu tướng Luyến chia sẻ.
Vượt núi rừng khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ Tây Bắc - ảnh 15 Trường CĐ Y Dược Phú Thọ trao tặng trường Tiều học Tân Trào 50 suất học bổng (500 nghìn đồng/suất)
Tiếp tục hành trình khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ Tây Bắc, Trường CĐ Y Dược Phú Thọ, Ban liên lạc sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Sông Bé tiếp tục hành trình tặng quà, phát thuốc cho đồng bào ở xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang), trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Trào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng