Sự kiện: Thế giới trẻ

Vượt tật nguyền tới ước mơ

Lạc quan, yêu đời và tha thiết sống cuộc sống, đó là cảm giác mà bất cứ ai cũng có thể cảm thấy khi tiếp xúc với những thành viên của CLB SV tật nguyền trường ĐH Quản lý kinh doanh...

Gặp Hường, ở trường ĐH Quản lý và Kinh doanh HN, cô tâm sự, mỗi lần đến trường, cứ một bước khó nhọc leo lên bậc thang cô lại chạnh lòng thương những bạn bị khuyết tật ở chân như cô sẽ rất vất vả vì ở trường không có đường dốc riêng dành cho những người đi xe lăn.

Thậm chí, nhà vệ sinh ở các trường ĐH cũng được thiết kế không tính đến khả năng sử dụng đối với những người khuyết tật, phòng vệ sinh thường có bậc cao, bệ xí thấp... Nhiều khi có muốn “đi” lắm thôi cũng đành... nhịn đến lúc về nhà. Sự thiệt thòi này giúp cô nhận ra rằng sinh viên khuyết tật đã đến lúc phải lên tiếng vì quyền lợi của mình.

Hiện còn là một Phó chủ nhiệm của CLB Người khuyết tật Hà Nội, đã và đang tham gia vào rất nhiều các hoạt động xã hội, từng được giải khi tham gia dự án “Diễn đàn HIV” vào ngày 15/5 - ngày của Ngân hàng Thế giới năm 2004... Hường hiểu hơn ai hết sự cần thiết của việc cần phải có một tổ chức nhằm hướng sinh viên khuyết tật vào các hoạt động tập thể để họ bớt đi mặc cảm và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Chính vì thế cô quyết định lên một kế hoạch chi tiết nộp lên Ban giám đốc nhà trường xin thành lập CLB dành cho sinh viên khuyết tật.

…đến hiện thực

Bản kế hoạch của Hường đã được Ban giám đốc nhà trường ủng hộ và giúp đỡ. Thầy Nguyễn Mạnh Can- phụ trách Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó đảm nhiệm vai trò giúp CLB một phần về mặt kinh phí hoạt động, nhưng chủ yếu quỹ của CLB sẽ do các bạn tự đóng góp.

CLB của Hường hiện có 15 bạn sinh viên, ngay từ khi CLB làm lễ ra mắt lập tức đã nhận được lời đề nghị kết nghĩa của các CLB khác. Sự cổ vũ này của bạn bè khiến các thành viên của CLB cảm thấy rất phấn chấn.

Tham gia vào CLB, các bạn sinh viên khuyết tật sẽ cùng tổ chức giúp đỡ nhau học tập theo mục tiêu “Bạn giúp bạn”. Bằng là sinh viên giỏi của trường QL và KD trong nhiều năm, lại là người học khá tiếng Anh nhất được phân công kèm các bạn học yếu khác.

Sơn Trà - Chủ nhiệm CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học cũng nhận giúp chia sẻ tài liệu học tập và bất cứ vấn đề gì liên quan đến lĩnh vực hoạt động của CLB...

Một phần quan trọng trong kế hoạch hoạt động của CLB Sinh viên khuyết tật trường ĐH QL và KD là phối hợp với diễn đàn người khuyết tật Việt Nam xin tài trợ các lớp học về kỹ năng xin việc, kỹ năng giao tiếp; tìm kiếm cơ hội học bổng cho sinh viên khuyết tật...

Bên cạnh việc tổ chức các ngày hội của người khuyết tật như ngày 18/4- ngày Người khuyết tật Việt Nam, ngày 3/12- Ngày người khuyết tật quốc tế, tổ chức sinh nhật cho các thành viên của CLB, Hường còn mong muốn cùng các tổ chức người khuyết tật khác trên cả nước chia sẻ thông tin việc làm, “học bổng du học về hoà nhập cộng đồng”, tham gia các hội thảo, hoạt động thể thao, tổ chức đi thăm quan cho các thành viên... nhằm giúp các bạn xoá đi mặc cảm và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống từ những điều giản dị xung quanh mình.

Có một điều thật cảm động, khi CLB Sinh viên khuyết tật trường ĐH QL và KD được thành lập, thầy Nguyễn Mạnh Can đã tự nguyện tổ chức một lớp học dưỡng sinh do thầy phụ trách ngay trong văn phòng của thầy vào sau các buổi học thứ 5.

Thầy mở lớp học đặc biệt này với hy vọng sẽ góp một phần giúp đỡ các bạn sinh viên khuyết tật tự rèn luyện bản thân để có sức khỏe và bản lĩnh tiếp tục thực hiện những ước mơ còn đang ở phía trước của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá