Xả thân trong lửa

TP - Hỏi Trung úy Hoàng Văn Đông (Tiểu đoàn Thông tin 610, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) về chiến công của anh và đồng đội khi tham gia chữa cháy tại khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) tháng 12/2013, một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2013, khiêm tốn trả lời: "Là người lính, trong hoàn cảnh đó, ai cũng hành động như mình thôi".

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch (bên phải), Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng Trung úy Hoàng Văn Đông, tháng 3/2014.  ảnh: NGUYỄN MINH
Thượng tướng Ngô Xuân Lịch (bên phải), Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng Trung úy Hoàng Văn Đông, tháng 3/2014. ảnh: NGUYỄN MINH

Lúc 9h30 ngày 11/12/2013, khi đang tổ chức cho Trung đội kiểm tra kết thúc huấn luyện năm, Trung úy Đông nhận được lệnh của chỉ huy Đại đội tổ chức cho đơn vị tham gia chữa cháy tại nhà Đ11 khu tập thể Nam Đồng. 

Có mặt tại hiện trường khi ngọn lửa bùng phát dữ dội trong 8 căn nhà của nhà Đ11, lập tức, anh chỉ huy chiến sĩ thâm nhập nhà dân bên cạnh và phía sau tiếp cận đám cháy, tháo dỡ mái tôn để đưa vòi phun nước vào bên trong các căn thuộc tầng 3. Anh và 2 chiến sĩ dùng hàng rào sắt trước nhà, leo bám tiếp cận đám cháy từ phía trước.

Anh lên tầng 4 khi đám cháy được khống chế ở tầng 3. Khống chế được đám cháy ở tầng 4, quan sát thấy lực lượng chữa cháy đang dập lửa ở tầng 5 bằng cách chuyển vòi phun nước từ tầng 2 lên, Đông bám theo lan can trèo xuống, dùng thang nhôm bắc từ tầng 2 lên tầng 4 và cùng một chiến sĩ kéo vòi phun nước đưa lên.

Khi đang đưa ống nước lên, bất ngờ thang bị trượt và gẫy ngang, Đông nhanh chóng đẩy chiến sĩ phía trước lên mái tôn để giữ an toàn cho đồng đội, còn bản thân bị ngã từ tầng 4 xuống tầng 2. 

Bị choáng và đau nhưng anh vẫn chỉ huy đồng đội tiếp tục tìm mọi cách lên tầng 5, hỗ trợ lực lượng PCCC. Ngay sau đó, anh được quân y đơn vị và đồng đội đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 108.

Quá trình tham gia chữa cháy, Trung đội trưởng Hoàng Văn Đông thể hiện những phẩm chất của người lính Cụ Hồ: dũng cảm, mưu trí, hết lòng vì sự an nguy của nhân dân.

Hành động của anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm". Đặc biệt, Đông vừa được Tổng cục Chính trị vinh danh tại lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2013.

Trung tá Nguyễn Hồng Quang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn thông tin 610 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết: “Trong vụ cháy tại khu tập thể Nam Đồng, Đông tổ chức cho đơn vị và trực tiếp tham gia chữa cháy hiệu quả. Bản thân trong quá trình chữa cháy đã có hành động dũng cảm. Chiến công của Đông và đồng đội được các cấp ghi nhận. Đó là niềm tự hào của đơn vị tôi”.

Anh Đông tâm sự, những ngày điều trị ở Bệnh viện Quân y 108, anh được nhiều người dân ở khu tập thể Nam Đồng đến thăm hỏi. Ra viện, trở lại nơi mình và đồng đội tham gia chữa cháy, người dân nơi đây đón tiếp như người thân trong gia đình.

Quá trình tham gia chữa cháy, Trung đội trưởng Hoàng Văn Đông thể hiện những phẩm chất của người lính Cụ Hồ: Dũng cảm, mưu trí, hết lòng vì sự an nguy của nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá