Xạ thủ Việt Nam sẽ chứng tỏ bản lĩnh của người lính

TP - Còn 48 giờ nữa, tiếng súng khai mạc Giải bắn súng quân dụng quân đội ASEAN lần thứ 16 (A16) sẽ vang lên. Khí thế luyện tập lúc này của các đội tuyển đến từ 10 nước ASEAN đang hết sức khẩn trương.

Các xạ thủ Việt Nam đang hăng say tập luyện.
Các đội tuyển đang tập luyện tại Trường bắn Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Tây), nơi Việt Nam đăng cai tổ chức giải.

Chứng kiến buổi tập bắn của các xạ thủ Việt Nam đúng vào ngày nắng gắt cuối cùng trước khi gió mùa đông bắc tràn về, mới cảm nhận hết ý chí quyết tâm giành chiến thắng của những người lính trẻ.

“Suốt từ tháng 3 đến nay, chúng tôi chưa nghỉ một ngày. Luyện bắn vào lúc thời tiết khắc nghiệt nhất là để đối phó với những tình huống thời tiết xấu khi bước vào giải” – Chiến sỹ trẻ Nguyễn Văn Quyết tâm sự.

Một chút lo lắng là, 31 xạ thủ (5 nữ, 26 nam) của tuyển Việt Nam hầu hết còn rất trẻ, trong đó chưa đến một phần ba số người từng được cọ xát quốc tế.

Ngoài Ngô Anh Tuấn (tuyển nam) từng đoạt một số HCV môn súng ngắn bài 3 tại giải A14 tổ chức ở Indonesia, tuyển Việt Nam mới chỉ lác đác đoạt một số HCB và HCĐ đồng đội tại A15 tổ chức ở Brunei.

Việt Nam tham dự Giải bắn súng quân dụng quân đội ASEAN khá muộn (từ năm 2001) trong khi nhiều nước trong khu vực đã bắt đầu từ năm 1991. Đến năm 2003, đội tuyển quốc gia mới hội tụ tập trung chuyên nghiệp.

Phút giải lao của các tuyển thủ nước bạn tại trường bắn
Đoàn phó, Thượng tá Ngô Văn Lệ cho biết, mặc dù tuyển Việt Nam được cấp trên quan tâm về mọi mặt, nhưng tâm lý thi đấu vẫn chưa vững. Bên cạnh đó, thể lực của xạ thủ Việt Nam (chỉ một số nặng hơn 60kg), kinh nghiệm và ngoại ngữ cũng là vấn đề đáng lo ngại

“Còn nhiều hạn chế, nhưng không sao. Các xạ thủ Việt Nam sẽ thi đấu bằng niềm tin chiến thắng, và chứng tỏ bản lĩnh của người lính” - HLV trưởng tuyển nam, Trung tá Phạm Quang Tiến cười tươi động viên khích lệ từng chiến sỹ.

Những gương mặt có nhiều kỳ vọng như Ngô Anh Tuấn, Phạm Thị Hà, Dương Công Thực, Đinh Thị Thanh Loan... cùng thể hiện quyết tâm: “Phải đoạt giải để không phụ lòng mong đợi của khán giả nhà!”.

- 10 đội tuyển quân đội của 10 nước ASEAN dự giải A16 diễn ra từ ngày 1/12 đến 8/12 đã tập trung đông đủ tại Trường bắn Miếu Môn từ ngày 25/11. Mỗi đội có từ 50 đến 53 tuyển thủ. Riêng đội Thái Lan lên đến 67 người vì là nước chủ nhà của A17 năm sau.

- Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức giải. Cơ sở vật chất và địa hình thi đấu ở Trường bắn quân sự Miếu Môn được xem là hiện đại so với các nước trong khu vực ASEAN.

Mỗi tuyển thủ được hưởng chế độ ăn uống 190.000đ/ngày và ở tại những khu nhà hiện đại của trường bắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá