Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam lần thứ 2, khóa VIII:

Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm

TP - “Chương trình năm 2020 phải phát huy được tốt nhất vai trò của các cá nhân tiêu biểu là hội viên, thanh niên; thu hút họ tham gia công việc chung của Hội để có sự đồng cảm, từ đó truyền cảm hứng đến các bạn thanh niên khác”.

Chủ đề công tác năm 2020 của Hội LHTN Việt Nam là “Tôi yêu Tổ quốc tôi” Ảnh: Xuân Tùng
Chủ đề công tác năm 2020 của Hội LHTN Việt Nam là “Tôi yêu Tổ quốc tôi” Ảnh: Xuân Tùng

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam lần thứ hai khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, ngày 23/12.Hội nghị cũng đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm, cùng các chỉ tiêu thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Giới thiệu việc làm cho 200.000 thanh niên

Hội nghị diễn ra với tinh thần tiếp tục đổi mới, ứng dụng công nghệ từ Đại hội.Tài liệu hội nghị không in ấn mà đăng tải trên app. Tại Hội nghị đã có 28 lượt ý kiến, trao đổi thống nhất dự thảo quy chế hoạt động của Ủy ban T.Ư Hội theo hướng đổi mới phương thức, nâng cao tính tương tác. Việc triển khai học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thảo luận chuyên đề và tương tác.

Thống nhất chủ đề công tác năm 2020 “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Hội nghị đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm, cùng các chỉ tiêu như: Hội LHTN Việt Nam cấp huyện trở lên tổ chức ít nhất 2 hoạt động tạo môi trường sáng tạo cho thanh niên; hỗ trợ ít nhất 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; giới thiệu việc làm cho 200.000 thanh niên, trong đó ít nhất 20.000 thanh niên có việc làm ổn định; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 600.000 thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn; tất cả Hội LHTN Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn xây dựng ít nhất 1 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển; phát triển 800 tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc đề nghị các công trình, phần việc trong nhiệm kỳ mới ngày càng rõ ràng, cụ thể, định lượng được. Theo ông Lộc, nếu chung chung, định tính thì không thể tạo sức thuyết phục với thanh niên, cộng đồng xã hội. 

Ông Lộc nhấn mạnh, tổ chức Hội phải kết nối giữa các tổ chức hội thành viên, cũng như các tổ chức khác trong xã hội để mở rộng nguồn lực tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng cán bộ Hội, nhất là cán bộ Hội chuyên trách.

Tạo sân chơi cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Anh Huỳnh Minh Thức - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho rằng, hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên ở từng địa phương đã có những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp xong thì gặp khó khăn trong việc hướng đến hoạt động lâu dài. T.Ư Hội cần tăng cường hoạt động kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Anh Hoàng Công Đoàn - Chủ tịch CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam chia sẻ về hoạt động của câu lạc bộ với nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, tham quan các mô hình, sản xuất của nhau... Anh Đoàn kiến nghị thành lập câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tại các tỉnh thành, có sự bảo trợ của Hội Doanh nhân trẻ để đồng loạt tạo sân chơi cho các bạn trẻ khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Anh Phan Thanh Sang (Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng) kiến nghị, T.Ư Hội tính toán việc ký kết hợp tác giữa các siêu thị với doanh nghiệp thanh niên khởi nghiệp để góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của thanh niên đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thành lập câu lạc bộ theo ngành nghề, sở thích để đoàn kết tập hợp và có fanpage mang màu sắc riêng của Hội.

Đại biểu Vũ Tuấn Anh - Thành viên Ban điều hành Ủy ban Thanh thiếu nhi, Quản nhiệm Hội thánh, Tổng hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) chia sẻ: Tin Lành là tổ chức tôn giáo nhỏ ở Việt Nam, nhưng trong hệ thống có nhiều hoạt động trong các lĩnh vực đời sống như giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa nghệ thuật... nhưng vẫn mang tính chất nội bộ vì chưa có cơ chế rõ ràng vươn ra ngoài xã hội. Đại biểu Vũ Tuấn Anh kiến nghị T.Ư Hội có giải pháp để thanh niên cộng đồng tôn giáo nói chung, thanh niên Tin lành tham gia công tác vì cộng đồng rộng rãi hơn, góp phần chung tay xây dựng đất nước.

Dịp này, Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019 cho 19 đơn vị; trao Bằng khen xuất sắc năm 2019 cho 44 đơn vị và tặng Bằng khen cho 7 đơn vị tiên tiến.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đề nghị các cấp bộ Hội tiếp tục thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với địa chỉ cụ thể, công trình phần việc phù hợp, để lại sản phẩm có giá trị; tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, cách thức tập hợp đoàn kết thanh niên và phát huy vai trò cá nhân tiêu biểu tham gia công tác Hội và phong trào thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng