Xây công trình từ… tình yêu đồng đội

TP - Nhiều lần anh em ở Trung tâm Đo lường chất lượng 1- Cục Kỹ thuật Hải quân cùng thượng uý Phạm Văn Nhã xuống thực tế đơn vị, nhà máy thấy anh trầm ngâm bên những cỗ máy động cơ diezel mới sửa xong, rồi loay hoay ghi chép, tính toán.

Thượng úy Phạm Văn Nhã
Một số đồng nghiệp thắc mắc, không biết anh đang nung nấu điều gì. Khi Quân chủng tổ chức Giải tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh, Thượng úy Phạm Văn Nhã đã gây bất ngờ bằng việc đăng ký sáng kiến Hệ thống đo lường - Điều khiển giàn thử động cơ diezel.

Việc thiết kế chế tạo giàn thử đông cơ diezel quả là khó. Nhưng anh quyết tâm bởi anh tin mình đi đúng hướng. Nếu thành công, công trình của anh có tác dụng lớn trong ứng dụng như: tiết kiệm thời gian, tiền sửa chữa động cơ diezel và bảo đảm an toàn trong lao động cho đồng đội.

Thông thường, khi một  cỗ máy diezel sửa chữa xong, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải trực tiếp đứng cạnh máy chạy thử để kiểm tra, phát hiện khiếm khuyết. Song đã có trường hợp hệ thống phun cao áp, chi tiết máy hoặc ống dẫn bị vỡ, nổ gây thương tích.

“Tôi quyết tâm nghiên cứu và thực hiện bằng được ý tưởng này vì thương anh em, không để sự cố xảy ra khi mình đã xác định được hướng khắc phục” - Thượng úy Phạm Văn Nhã nói.

Và lần ấy, các công nhân, cán bộ kỹ thuật xưởng sửa chữa của đơn vị rời xa cỗ động cơ diezel khổng lồ, đứng cạnh Thượng úy Nhã xem anh điều khiển giàn thử động cơ diezel từ xa. Ai nấy hồi hộp để rồi reo lên: “Thành công rồi”.

Sáng kiến của Nhã được Hội đồng Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh trao giải nhất và Hội đồng  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội trao tặng giải ba. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng