Xây dựng công dân trẻ có lối sống đẹp

TP - Hôm qua (12/10), Đại hội Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII nhiệm kỳ 2007- 2012 đã chính thức khai mạc.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng và các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng 449 đại biểu chính thức, đại diện 450.000 đoàn viên của TPHCM.

Bí thư Thành Đoàn Tất Thành Cang đã trình bày báo cáo chính trị của BCH Thành Đoàn trong nhiệm kỳ VII.

Theo đó, về công tác giáo dục, các cấp Đoàn đã đầu tư triển khai công tác giáo dục TN trên 4 tuyến: Giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật.

Từ năm 2003 - 2006, đã có trên 1,1 triệu lượt TN học tập nghị quyết của Đảng, trên 8 triệu lượt đoàn viên tham gia các hoạt động tìm hiểu truyền thống.

Nhiều hình thức, hoạt động hỗ trợ TN giúp nhau cho vay vốn, thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đội thanh niên trợ giúp cộng đồng đã ra đời và hoạt động có hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Đoàn đã khai thác và cho TN vay phát triển kinh tế được gần 84 tỷ đồng. Cũng qua công tác tập hợp TN, nhiều phong trào như: Nhà nông đua tài, Cuộc thi VKT, sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka… đã tạo động lực cho TN lập nghiệp, phát triển kinh tế ổn định và vươn lên.

Phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) tiếp tục phát triển mạnh. Nhiều mô hình tình nguyện mới đã xuất hiện như: chiến dịch Xuân tình nguyện, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Kỳ Nghỉ hồng… tiếp tục phát huy hiệu quả. Các cấp Đoàn đã triển khai thực hiện trên 85 ngàn công trình TN, thu hút trên 1,4 triệu lượt thanh niên tham gia.

Cũng qua hoạt động TNTN, tuổi trẻ TPHCM đã trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước mở rộng hoạt động tình nguyện sang các nước bạn Lào và Campuchia, thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác và khẳng định vị thế của  tuổi trẻ Việt Nam trong khu vực.

Anh Tất Thành Cang đã nêu những chủ trương lớn của Thành Đoàn trong nhiệm kỳ tới, với khẩu hiệu Tuổi trẻ TP HCM đoàn kết, rèn đức, luyện tài, năng động, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn viên thanh niên TPHCM ra quân chiến dịch Hè tình nguyện

BCH Đoàn nhiệm kỳ tới sẽ xây dựng tuổi trẻ thành phố có lý tưởng cách mạng, có ý thức công dân, lối sống đẹp, sức khỏe tốt, có tri thức, tay nghề cao, giàu sáng tạo và tinh thần tình nguyện; khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử, bản sắc văn hóa Việt Nam, biết tiếp thu có chọn lọc văn hóa nhân loại; phát  động và tổ chức thực hiện các phong trào 4 đồng hành, 5 xung kích.

Cũng tại Đại hội, anh Võ Văn Thưởng đã thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ của TƯ Đoàn cho BCH Thành Đoàn nhiệm kỳ VII.

Hôm nay (13/10), các đại biểu sẽ nghe báo cáo tổng hợp nội dung thảo luận văn kiện Đại hội, trình bày các tham luận, thông qua đề án xây dựng BCH Thành Đoàn và bầu BCH nhiệm kỳ VIII. 

Phát triển tổ chức Đoàn trong các DN ngoài quốc doanh còn chậm

Phát biểu tại Đại hội, anh Võ Văn Thưởng đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắn phê bình những hạn chế, thiếu sót trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi TPHCM.

Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “… Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn và mặt trận đoàn kết TN chưa ngang tầm với phong trào TN, tỷ lệ tập hợp TN trên địa bàn còn thấp, hoạt động và sức sống của cơ sở chưa mạnh, chưa thực sự là chỗ dựa để TN tìm đến khi khó khăn. Mô hình tổ chức Đoàn còn chậm đổi mới, chưa theo kịp với môi trường học tập, lao động mới, việc xây dựng phát triển tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn chậm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá