Xây dựng ISO cho tổ chức Đoàn-Tại sao không?

TP - Nên xây dựng ISO cho tổ chức Đoàn - là ý kiến của Tiến sỹ Đinh Sơn Thạch- Phó giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ Nano thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

Chiến dịch Mùa hè xanh - hoạt động thiết thực của Đoàn  Ảnh: Trọng Thịnh

Anh cho biết: “Trong những năm gần đây, chúng ta phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, vai trò của tổ chức Đoàn đối với đời sống thanh niên đã bị giảm đi khá nhiều.

Đoàn chỉ đến được với lực lượng học sinh sinh viên, thanh niên tại các đơn vị xí nghiệp của nhà nước. Còn đối với thanh niên làm việc tại các Cty nước ngoài, thanh niên tại các khu vực dân cư thì vai trò Đoàn khá mờ nhạt.

Một trong những lý do tôi có thể nêu ra đây là do hoạt động của các tổ chức Đoàn cơ sở còn nặng tính hình thức, hành chính và quan liêu. Để đổi mới các hoạt động Đoàn thì việc cần làm đầu tiên là đổi mới ngay từ các cấp Đoàn.

Tôi thử nêu một ý kiến: “Hiện nay rất nhiều cơ quan đơn vị hành chính Nhà nước đã đặt chỉ tiêu xây dựng hệ thống quản lý ISO cho đơn vị mình, tại sao các cấp Đoàn chưa dám định hướng xây dựng hệ thống quản lý bằng ISO?

Tôi rất đồng tình với ý kiến triển khai hệ thống quản lý ISO trong các tổ chức Đoàn. Nếu làm được, tôi tin đây sẽ là bước đột phá mới để nâng cao vai trò của Đoàn đối với thanh niên” - Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM - Tăng Hữu Phong

Theo tôi nếu xây dựng được hệ thống này thì công việc của các cấp Đoàn sẽ khoa học hơn, hiệu quả hơn nhiều, giảm được tình trạng sức ỳ hành chính như hiện nay”.

Đồng tình với ý kiến này, Thạc sỹ Đào Trung Kiên- Giảng viên Đại học Kinh tế- Thành viên Câu lạc bộ Du học sinh cho rằng: “Hiện nay, hiệu quả của công tác Đoàn chỉ mới nằm ở các hoạt động phong trào.

Còn đối với các hoạt động thiết thực như giúp thanh niên làm kinh tế, xây dựng các công trình thanh niên có hiệu quả, ý nghĩa cao đối với xã hội thì chưa đáng kể.

Tôi xin nêu ví dụ: Trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành chỉ cần thực hiện một số mục tiêu cụ thể như cải tạo vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc hay là cải tạo hệ thống giao thông của thành phố. Đoàn không cần đưa ra nhiều mục tiêu quá tầm để rồi hiệu quả không đạt được bao nhiêu.

Một ý kiến nữa là, hiện nay vai trò kết nối của Đoàn với lực lượng du học sinh còn rất yếu. Hiện nay, TPHCM có trên 30.000 du học sinh nhưng chúng ta đã thu hút được bao nhiêu du học sinh tham gia tổ chức Đoàn.

Theo tôi được biết tại các trường đại học lớn trên thế giới luôn dồi dào những nguồn quỹ từ thiện, nếu chúng ta làm tốt công tác du học sinh, không những họ sẽ là đầu mối để kéo những hoạt động đó về với chúng ta mà còn là những tuyên truyền viên hết sức hiệu quả về đất nước, con người Việt Nam.

Nhưng muốn làm được điều này, trước hết chúng ta cần có một đội ngũ cán bộ Đoàn năng động, nhiều sáng kiến và tâm huyết. Tôi tán thành ý kiến ây dựng hệ thống quản lý ISO trong tổ chức Đoàn, muốn làm mới các hoạt động Đoàn thì trước hết phải làm mới từ con người”.

Thạc sỹ Trương Thùy Trang- Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM lại nói: “Tôi ủng hộ ý kiến xây dựng hệ thống quản lý ISO trong tổ chức Đoàn.

Tuy nhiên, để làm được điều này chúng ta cần phải có một đội ngũ tư vấn cụ thể những công việc như sẽ làm cái gì? Làm như thế nào? Bắt đầu từ đâu?

Theo tôi, trước hết Thành Đoàn TPHCM cần tập hợp một đội ngũ tri thức với vai trò tư vấn cho Thành Đoàn trong các công việc này và phải có những chương trình hành động cụ thể. Với vai trò là Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Thành Đoàn trong việc xây dựng hệ thống quản lý ISO”.

Thống nhất các ý kiến của các đại biểu, anh Tăng Hữu Phong - Phó Bí thư Thành Đoàn cho rằng: “Chúng tôi thừa nhận trong thời gian vừa qua tuy đã có nhiều hoạt động thiết thực có hiệu quả đối với đoàn viên thanh niên, nhưng trong tình hình mới hiện nay Đoàn phải có những thay đổi để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa đối với đoàn viên thanh niên...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá