Xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh

TPO - Chiều 5/4, tại trụ sở T.Ư Đoàn, T.Ư Đoàn và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) có buổi làm việc bàn về chương trình phối hợp của hai đơn vị nhằm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp và tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh năm 2019.

Học sinh cấp III Hải Dương trải nghiệm nghề nghiệp trong tương lai
Học sinh cấp III Hải Dương trải nghiệm nghề nghiệp trong tương lai

Tham dự buổi làm việc có: Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy; Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) Nguyễn Hồng Minh.

Tại buổi làm việc, phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra dự thảo chương trình phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong năm 2019, gồm 5 nội dung: Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp trong đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp cho thanh thiếu niên; hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Đoàn thanh niên; nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, Hội trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phối hợp tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên.

Xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh - ảnh 1 T.Ư Đoàn và Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) có buổi làm việc bàn về chương trình phối hợp của hai đơn vị nhằm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp và tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh năm 2019

Trong công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ xây dựng cẩm nang tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cung cấp cho Đoàn thanh niên; phối hợp T.Ư Đoàn số hóa và thiết kế xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trực tuyến với sự tham gia của các Bí thư đoàn thanh niên, cán bộ làm công tác tư vấn, hướng nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc nhằm chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chọn trường, chọn nghề phù hợp với bản thân. T.Ư Đoàn sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn đưa nội dung tuyển sinh, hướng nghiệp, việc làm cho thanh niên vào nội dung sinh hoạt chuyên đề của các chi đoàn.

 Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với dự thảo nội dung phối hợp của hai đơn vị trong năm 2019, trong đó đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền, định hướng để các bạn trẻ lựa chọn học nghề một cách phù hợp với nhu cầu thực tiễn xã hội và nhận thấy được sự thiết thực của việc học nghề trong giai đoạn hiện nay. Các đại biểu cũng cho rằng, cần chú trọng tuyên truyền nhằm vào các đối tượng học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa điều kiện phát triển còn nhiều hạn chế. Theo nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, ngoài việc tuyên truyền cho học sinh, cần chú trọng tuyên truyền đến cha mẹ của các em hiểu được sự cần thiết, giá trị, hiệu quả của học nghề hiện nay. Đồng thời, cần nắm bắt tâm lý của các em để có sự tuyên truyền, định hướng một cách phù hợp, đúng đắn.

 Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh đề nghị, công tác tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp trên hệ thống báo Đoàn cần được đẩy mạnh liên tục, đậm hơn nữa. T.Ư Đoàn và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ xây dựng bộ tài liệu để các Bí thư chi đoàn tuyên truyền hướng nghiệp cho các em học sinh trong các trường học. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh tuyên truyền định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ quan điểm, T.Ư Đoàn luôn đề cao quan tâm đến học sinh khối trường nghề ,cần đầu tư nhiều hơn. Anh Huy cho biết, T.Ư Đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để nâng cao hơn nữa chất lượng học tập, giáo dục, rèn luyện trong khối trường nghề. Bày tỏ sự nhất trí cao dự thảo nội dung phối hợp trong năm 2019, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đồng ý với phương án xây dựng khung chương trình kế hoạch phối hợp và có phụ lục chi tiết từng hoạt động, phân công cụ thể từng đơn vị phụ trách các mảng, mục sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá