Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 12 khóa VIII:

Xây dựng người thanh niên mới giàu tri thức và hoài bão

TP - Hôm qua (23/6), Hội nghị BCH TƯ Đoàn lần thứ 12 khóa VIII bước sang ngày làm việc thứ hai, thảo luận về dự thảo báo cáo của BCH T.Ư Đoàn khóa VIII tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, dự thảo báo cáo sửa đổi Điều lệ Đoàn và Điều lệ Đoàn sửa đổi và đề án nhân sự BCH T.Ư Đoàn khóa IX.

Điểm đáng chú ý trong nhiều ý kiến phát biểu đó là làm sao Đoàn phải tham gia có hiệu quả hơn vào xây dựng người thanh niên mới giàu tri thức và hoài bão.

Tờ trình của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn cũng đưa ra nhiều chương trình mục tiêu khá cụ thể, tiêu biểu như: Chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên Việt Nam”, góp phần nuôi dưỡng hoài bão, lý tưởng sống cho thanh niên.

Trong giai đoạn 2007 – 2012, tổ chức cho 1.000 nhà hoạt động xã hội có uy tín, anh hùng, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân tiêu biểu… tham gia đối thoại, tư vấn, hỗ trợ thanh niên trong xác định mục tiêu, lý tưởng sống, xây dựng hoài bão, ước mơ sống cho mình và cho xã hội.

Thực hiện đề án hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên giai đoạn 2007 – 2012, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên trên 50%. T.Ư Đoàn cũng triển khai chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên. Sẽ lựa chọn những sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khả thi của thanh niên trong phát triển KT – XH và triển khai trong thực tế.

Ngoài ra, BCH T.Ư Đoàn đang xem xét xây dựng mới 1.000 điểm truy cập internet và phổ cập kiến thức công nghệ thông tin cho thanh niên nông thôn; đào tạo và cung cấp 1.000 cán bộ công chức trẻ cho các xã phường, ưu tiên các xã nghèo, đặc biệt khó khăn; xây dựng 18 “Làng thanh niên lập nghiệp”…

Từ góc độ lý luận, anh Nguyễn Văn Phong – Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho rằng, Hội nghị BCH lần này không chỉ đánh giá nhiệm kỳ 5 năm vừa qua mà phải tổng kết được một số vấn đề quan trọng sau hơn 20 năm đổi mới đất nước.

Hội nghị phải nêu ra hạn chế lớn nhất của Đoàn đó là sự chậm thích nghi của Đoàn đối với diễn biến nhanh chóng của KT –XH và nhu cầu của thanh niên; Tinh thần hội nhập và yếu tố thời đại cần được thể hiện rõ hơn trong báo cáo; Công tác giáo dục cần tránh khiên cưỡng, gượng ép…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá