Xây dựng thế hệ sinh viên bản lĩnh, sáng tạo

TPO - Sáng 27/6, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 trong đối tượng phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn báo chí. Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Dự thảo báo cáo được xây dựng với bố cục 2 phần: Phần thứ nhất, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013 - 2018; Phần thứ hai, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào sinh viên khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã góp ý cho tiêu đề, bố cục báo cáo chính trị; mục tiêu, chỉ tiêu công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018 - 2023; nhiệm vụ, giải pháp triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”, chương trình “Tư vấn, hỗ trợ sinh viên” và chương trình “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”…
Nhiều đại biểu cho rằng, nhiệm kỳ tới, Hội Sinh viên Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển phong trào “Sinh viên 5 tốt” trở thành một thương hiệu, những sinh viên đạt danh hiệu này chỉ cần mang chứng chỉ “Sinh viên 5 tốt” ra là có thể xin được việc làm.
Phóng viên Lê Dung, báo Tuổi trẻ thủ đô đề xuất, với phong trào “Sinh viên 5 tốt” cần đổi mới cách thức tuyên truyền để đông đảo sinh viên biết đến tạo thanhd động lực, mục tiêu phấn đấu; trước hết là tuyên truyền cho sinh viên hiểu rõ về phong trào sau đó mới vận động tham gia.
Bên cạnh đó, một vấn đề được các đại biểu thảo luận là tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên. Phóng viên Phan Linh, báo Nhân dân cho rằng, tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường ngày càng đông nhưng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, ngày hội việc làm do đoàn tổ chức chưa thực sự hiệu quả, chưa hấp dẫn được sinh viên. Vì vậy, Hội cần có những giải pháp quyết liệt để tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên.
Theo phóng viên Minh Châu, báo điện tử Đảng Cộng sản, nhiệm kỳ tới cần đặt cao chỉ tiêu giới thiệu việc làm cho sinh viên, và hội cũng cần thay đổi tư duy cho các bạn sinh viên làm thêm không hẳn là vì thu nhập mà còn tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.
Xây dựng thế hệ sinh viên bản lĩnh, sáng tạo - ảnh 1 Các đại biểu tham gia góp ý Văn kiện
Các đại biểu cũng cho rằng, nhiệm kỳ tới một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Sinh viên là cần giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên trở thành những con người có bản lĩnh, giàu lòng yêu nước, sống có trách nhiệm, yêu thương, sẻ chia với cộng đồng. 
Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào sinh viên. Với những nội dung góp ý gần gũi, bám sát đời sống sinh viên hiện nay, tổ soạn thảo văn kiện sẽ nghiên cứu, tiếp thu và đưa ra những giải pháp mới để triển khai hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá