Xây dựng thế hệ trẻ giàu yêu thương, trung thực, sẻ chia với cộng đồng

TPO - Chiều 23/4, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội tổ chức buổi hội thảo Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng trong sinh viên. Dự buổi lễ có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; PGS, TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội chủ trì buổi hội thảo.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội chủ trì buổi hội thảo.
Giáo dục lý tưởng Cách mạng cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn, được Đảng giao phó nhằm xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà. Những năm gần đây, thực hiện chức năng “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức giáo dục, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng; một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Một bộ phận thanh niên không tha thiết phấn đấu vào Đảng, không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia các hoạt động chính trị, thậm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc.
Theo PGS, TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội trong giáo dục lý tưởng cách mạng cho bạn trẻ ngày nay đồng bộ các giải pháp: Nhấn mạnh tinh thần học tập, chủ động sáng tạo trong mỗi bạn trẻ; phong trào Đoàn cần hòa quyện chung trong phong trào xây dựng, phát triển đất nước, trong đó có tinh thần lập thân lập nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi bạn trẻ cần có tinh thần trách nhiệm bản thân, gia đình, xã hội; nói đi đôi với làm; tiên phong, gương mẫu.
Xây dựng thế hệ trẻ giàu yêu thương, trung thực, sẻ chia với cộng đồng - ảnh 1  Đông đảo sinh viên tham gia buổi hội thảo
Theo TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề thanh niên. Quan điểm của Hồ Chí Minh về giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, gồm: Giáo dục tình yêu Tổ quốc; tình yêu nhân dân; tình yêu xã hội chủ nghĩa; tình yêu lao động; tình yêu khoa học và kỷ luật.
TS. Hằng cho rằng, giáo dục thanh niên phải liên hệ với thực tiễn xã hội để ngăn ngừa những gì có thể ảnh hưởng xấu đến thanh niên, nâng cao tinh thần cảnh giác trong thanh niên. Đặt trong bối cảnh hiện nay, thời đại công nghệ thông tin với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ của internet khiến cho cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng vẫn là cuộc chiến dai dẳng, khốc liệt. “Thanh niên có lòng nhiệt tình, hăng hái tiếp nhận cái mới, nhưng thiếu từng trải, thiếu kinh nghiệm, có thể bị lôi kéo bởi những tư tưởng lệch lạc nên cần đến tổ chức Đoàn, Hội những thủ lĩnh thanh niên có uy tín dẫn dắt phong trào thanh niên. Phải làm sao để mỗi đoàn viên, thanh niên có “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, sôi nổi, nhiệt tình nhưng cũng rất tỉnh táo, cảnh báo trước âm mưu phá hoại, chia rẽ của các thế lực thù địch”, TS. Hằng nhấn mạnh.
Đại diện khoa Lịch sử, trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội cho rằng, cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” luôn có sẵn tại trường ĐHKHXH và NV, diễn ra hàng ngày, hàng giờ chứ không đợi đến lúc được kêu gọi hay một dịp lễ nào đó. “Chúng tôi cho rằng, làm việc tốt là để góp sức, chung tay xây dựng cộng đồng, xây dựng đất nước, chứ không phải để tạo tiếng tăm. Từ một vài việc tốt để có thể tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng cần sự chung tay chia sẻ, quảng bá rộng rãi”,… Bạn đề xuất tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường cần lập ra một đội chuyên môn có nhiệm vụ tìm hiểu, đưa tin kịp thời các tin tốt, câu chuyện đẹp trong sinh viên để tạo sự lan tỏa. Bên cạnh đó, có cơ chế để khuyến khích mỗi đoàn viên, sinh viên trở thành một kênh thông tin, “tai, mắt” của đoàn và lan truyền các tin tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá