Xây dựng tính chuyên nghiệp cho hoạt động tình nguyện

TP - Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Đoàn lần thứ 3, khóa X khai mạc tại Hà Nội. Vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng Cách mạng cho thanh thiếu niên; xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới, nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện được các đại biểu quan tâm thảo luận.

> Khai mạc Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 3, khóa X
> Ngày 12-12 khai mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X

Bàn về phong trào tình nguyện của thanh niên hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng, tình nguyện đã thực sự tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng, nội dung hoạt động có nhiều nét đổi mới theo hướng cụ thể, rõ việc, sát với nhu cầu thực tiễn của địa phương, đội hình đa dạng.

Trong giai đoạn mới, tình nguyện vẫn là nhu cầu rất lớn của thanh niên. Khảo sát của Viện Nghiên cứu Thanh niên cho thấy, có tới 75,1% thanh niên được hỏi cho biết sẵn sàng tham gia hoạt động tình nguyện nơi mình sinh sống, học tập, công tác, chỉ có 4,9 % không muốn tham gia và 16,3% tham gia khi có chế độ.

Góp ý dự thảo Nghị quyết “Nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn 2013-2017”, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Tôn Ngọc Hạnh cho rằng trong tương lai các đội hình tình nguyện còn phát triển mạnh, trong đó có các CLB tự phát.

Vì thế, Nghị quyết cần đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng để phấn đấu và có biện pháp quản lý các đội hình tình nguyện để phát huy hiệu quả cao nhất. Anh Phạm Thanh Sơn, Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho rằng, muốn hoạt động tình nguyện đạt hiệu quả thì phải xây dựng được tính chuyên nghiệp.

Anh chia sẻ, ở TPHCM, ngay sau mỗi chiến dịch tình nguyện, Đoàn tiến hành khảo sát thực tế cho những chiến dịch tiếp theo để xem địa phương nơi Đoàn chuẩn bị đến tình nguyện đang cần gì nhằm có sự phân bố lực lượng hợp lý. “Thời gian và cách thức khảo sát phải được chú trọng hàng đầu”, anh Sơn nói.

Cách làm của TPHCM được Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao. Anh Vinh cho rằng, việc sinh viên đi tình nguyện đông như thế không hẳn vì đặt mục tiêu lợi ích gì mà đơn giản là họ muốn có sự trải nghiệm, thay đổi môi trường sống.

Vì thế, Đoàn không nên gò ép làm mất đi sự trải nghiệm của các em cần phải có sự định hướng, cách thức tổ chức phù hợp, đặt ra hoạt động, mục tiêu để họ hành động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá