Xây dựng vùng biên giàu mạnh

TP - Sinh sống, làm việc, cống hiến nơi địa đầu Tổ quốc, tuổi trẻ các dân tộc xứ Lạng đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, góp phần xây dựng vùng biên giới phát triển, giàu mạnh.

Xây dựng vùng biên giàu mạnh

Xây dựng vùng biên giàu mạnh - ảnh 1 Tuổi trẻ Lạng Sơn phát quang, bảo vệ mốc giới chủ quyền Tổ quốc. Ảnh: Duy Chiến.

Làm đường để bảo vệ đường biên

Dẫn chúng tôi đi ngược triền núi Con Voi thuộc khu Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn), anh Hoàng Việt Hùng, Bí thư Đoàn thị trấn Đồng Đăng chỉ tay về phía trước, nói: “Đường biên giới Việt - Trung đấy. Từ Đài quan sát 05, ta có thể thấy các đường mòn, lối tắt xuyên hai nước. Thường ngày, một số người dân qua biên giới thăm thân hoặc mang vác hàng thuê từ Trung Quốc về. Chính vì vậy, lực lượng biên phòng địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu. Ngày trước, con đường nhỏ hẹp bằng đất đồi trơn trượt, rất khó khăn trong việc tuần tra, kiểm soát. Nhưng nay, các bạn thanh niên địa phương phối hợp với tuổi trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị làm đường bê tông, rất thuận lợi cho việc bảo vệ đường biên, mốc giới”.

Anh Hoàng Việt Hùng cho biết, chương trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” được Huyện Đoàn Cao Lộc và Đoàn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị triển khai từ năm 2012 đến nay, mỗi năm tổ chức làm hàng trăm mét đường bê tông. Trong ba năm từ 2012 đến 2015, Đoàn thanh niên thị trấn đã tổ chức huy động 2.632 ngày công, vận chuyển 63 m3 cát và 43 m3 đá, 32 tấn xi măng, và 120 bao trấu tạo mặt bằng xây dựng gần 1.500m đường bê tông (chiều rộng trung bình 0,8m, độ dày 8cm). Từ mốc 1107 đến mốc 1110 với tổng kinh phí thực hiện gần 200 triệu đồng.

“Để làm được những đoạn đường này không hề dễ dàng gì. Bởi nơi đây có địa hình phức tạp, hiểm trở. Các thanh niên sống ở thị trấn biên giới vốn bận công việc kinh doanh, buôn bán, không quen việc nặng nên mỗi đợt làm đường huy động được khoảng 50 - 60 ĐVTN tham gia là sự cố gắng lớn của tổ chức đoàn địa phương”, anh Hùng nói.

Huyện Cao Lộc có hơn 74 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc. Bí thư Huyện Đoàn Cao Lộc Lăng Văn Chí cho biết, hằng năm Huyện Đoàn Cao Lộc xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt “Hành trình tháng ba biên giới” với nhiều nội dung, hoạt động tình nguyện phong phú thiết thực, ý nghĩa gắn liền với đời sống của nhân dân vùng biên như phát quang đường tuần tra; thăm hỏi tặng quà các đồn biên phòng và gia đình chính sách; giúp đỡ ngày công cho hộ chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ.

Giúp nhau làm giàu

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, thành phần dân tộc thiểu số chiếm đa số. Trình độ học vấn còn hạn chế nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các cấp bộ Đoàn địa phương đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ các bạn trẻ lập thân, lập nghiệp. Thời gian qua nổi lên là phong trào “Tuổi trẻ Lạng Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”, tập trung hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế hộ gia đình và đẩy mạnh phong trào giúp nhau sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Hoàng Hải Phòng, người dân tộc Tày, thành viên “CLB phát triển kinh tế” xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn), từ lâu đã trở thành “niềm tự hào” của các bạn trẻ khi là một trong những tấm gương điển hình xây dựng kinh tế, vượt khó vươn lên làm giàu. Anh là người tiên phong trồng thành công giống nho Cự Phong và Tảo Hồng ở Lạng Sơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi tham gia khóa học hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng nho do Tỉnh Đoàn tổ chức, năm 2009, Phòng bắt tay vào trồng giống nho Cự Phong và Tảo Hồng. Phòng cho biết: “Sau 5 năm trồng khảo nghiệm và thí điểm, giống nho này được đánh giá là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh Lạng Sơn. Giống nho Cự Phong, Tảo Hồng có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Giữa Quảng Tây và Lạng Sơn có những điều kiện khí hậu tương đồng, đó là điều kiện khí hậu lạnh, độ ẩm cao. Nhờ đó, quả nho sai quả với đặc điểm ưu việt là quả không có hạt, nếu có thì rất ít. Vỏ quả màu tím đen, dễ bóc vỏ, độ đường đạt 17,6%. Cây nho có khả năng cho thu hoạch liên tục trong khoảng 20 năm kể từ ngày trồng. Khi chín, nho Cự Phong có màu tím thịt quả mềm, nhiều nước. Nho Tảo Hồng có màu hồng nhạt, thịt quả giòn vừa”.

Thấy Phòng trồng nho thành công, nhiều hộ nông dân người Tày, Nùng, Kinh ở Mai Pha cũng chuyển đổi sang trồng nho và được anh giúp đỡ về giống và kỹ thuật. Có nhiều bạn trẻ đã được anh Phòng hướng dẫn, tạo điều kiện cung cấp cây giống, phân bón và những kinh nghiệm trong việc phát triển cây nho. Từ khi chuyển sang trồng nho, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hoàng Hải Phòng tính toán: Cây nho cho thu hoạch 2 vụ/năm; một cây có thể cho từ 2-3kg/vụ; một héc ta có thể thu về 17,5 tấn. Với giá bán từ 80 - 90 nghìn đồng/1 cân, đã có một khoản thu nhập rất khá. Tính hiệu quả kinh tế thì cao hơn ngô, lúa gấp khoảng 5 lần. “Trước đây khi nói đến nho, tôi có cảm giác đó là loại quả được trồng ở xứ sở xa lạ. Thế mà giờ đây nho đã hiện hữu ở xã Mai Pha quê hương tôi, thương hiệu đã được khẳng định. Việc mở rộng thành những cánh đồng nho lớn, rộng vài chục héc ta chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhờ trồng nho mà gia đình tôi vừa xây cất được ngôi nhà hai tầng”, Phòng nói.

Tiếp tục đồng hành với thanh niên

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết, thời gian qua trên địa bàn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực và họ đã góp phần vào thành tích chung của tuổi trẻ toàn tỉnh. Hội LHTN tỉnh Lạng Sơn cũng đã đẩy mạnh xây dựng tổ chức Hội trong các doanh nghiệp để góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Anh Nguyễn Tuấn Nam cũng cho hay, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Lạng Sơn Đoàn kết - Tiên phong - Gương mẫu - Đổi mới và Hội nhập”, nhiệm kỳ tới (2017-2022), tuổi trẻ Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đồng hành với thanh niên xây hoài bão lớn, xung kích tình nguyện trên các lĩnh vực. “Với 10 chỉ tiêu cơ bản được đề ra cụ thể và 3 phong trào lớn để phát huy thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hy vọng tuổi trẻ các dân tộc xứ Lạng gặt hái được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn”, anh Nam nói.

Nhiệm kỳ vừa qua, tuổi trẻ Lạng Sơn đã xây dựng 270 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2.500 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở; 88 mô hình “Thắp sáng đường thôn”, “thôn xanh - sạch - đẹp”. Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn trên 614 chi đoàn, thành lập 24 chi đoàn, 100% thôn bản trong tỉnh đều có tổ chức Đoàn, Hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng