Xây Mái ấm nghĩa tình cho người nghèo

TP- Một trong những hoạt động xuyên suốt Chiến dịch tình nguyện hè 2008 của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh là Chương trình Mái ấm nghĩa tình (MANT).

Qua đó, Tỉnh Đoàn đã xây dựng và sửa chữa 30 ngôi nhà cho các cựu thanh niên xung phong (TNXP) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch MANT bắt đầu từ 15/5/2008, được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng nhiệt tình và đến nay đã có nhiều ngôi nhà mới được bàn giao cho các gia đình cựu TNXP.

Chúng tôi đến gia đình ông Vũ Mạnh Hà 57 tuổi, trú tại tổ 12 C khu 2 phường Hồng Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) trong một sáng trời mưa tầm tã.

Căn nhà rộng hơn 60 m2 đang được gấp rút hoàn thành những công việc cuối cùng, đó là lắp đặt đường dây điện và dọn dẹp những vật liệu đang ngổn ngang ngoài sân.

Hơn chục bóng áo xanh tình nguyện của TP Hạ Long đang giúp chủ nhà dọn dẹp để giúp gia chủ sớm dọn về ở. Từ hơn 1 tháng nay, các thanh niên tình nguyện (TNTN) đều có mặt tại công trình này, bất kể nắng hay mưa, phụ giúp vận chuyển vật liệu, phụ hồ…

Công việc nặng nhất được các đoàn viên thanh niên gánh vác, bởi để vận chuyển xi măng, gạch ngói từ dưới chân đồi lên công trình này là một chặng đường gian nan…

Đến nay, ngôi nhà 3 gian kiên cố, trị giá hơn 65 triệu đồng được Đoàn Thanh niên Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ xây mới đang dần hoàn thiện. Có lẽ, điều này chỉ xảy ra trong giấc mơ của hộ gia đình được coi là khó khăn nhất phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Vợ chồng ông Vũ Mạnh Hà đều là cựu TNXP từng chiến đấu tại chiến trường Quảng Bình. Trở về với đời thường, ông bà sinh được 3 người con nhưng người con lớn bị bệnh thần kinh rồi chết.

Người con út là Vũ Thanh Mai (SN 1987) xinh xắn và học giỏi nhưng lên cấp 3 thì đột nhiên đổ bệnh sau một trận ốm rồi trở thành tâm thần. Bi kịch tiếp nối bi kịch khiến gia đình ông Hà trở nên suy kiệt.

Trước khi được xây tặng căn nhà mới cả gia đình sống tạm bợ trong căn nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng. Trời mưa, nước ngập tận nhà và luôn nơm nớp lo nhà sập. Ông bà lại không nghề nghiệp ổn định, chỉ bán bánh mỳ, hàng rong nên kinh tế rất khó khăn.

Ông Hà xúc động cho biết, nếu không có các đoàn viên thanh niên giúp đỡ, không biết đến bao giờ mới xây được nhà mới.

Gia đình ông bà Dương Minh Nghĩa, Nguyễn Thị Xuyên, 60 tuổi, trú tại thôn Cẩm Thành, Cẩm La, Yên Hưng (Quảng Ninh), vốn là cựu TNXP thời chống Mỹ, cũng đang vui mừng với căn nhà vừa được Huyện Đoàn Yên Hưng xây mới hoàn toàn, với sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên Dân chính đảng của tỉnh.

Ông bà có 4 người con. Con lớn bị bệnh thần kinh, người con thứ hai bị lừa lấy chồng Trung Quốc, mang con về để ông bà ngoại nuôi rồi bỏ đi làm ăn xa, hai người con sau đang đi học. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng.

Càng ngày, sức khỏe ông bà càng yếu. Ông Nghĩa bị liệt tay sau một vụ tai nạn. Trước đây, cả gia đình sống trong căn nhà mà theo ông bà thì không gọi là nhà vì quá xuống cấp.

Gần đây, gia đình định vay ít tiền sửa chữa lại ngôi nhà nhưng các anh bên Đoàn thanh niên đến và quyết định xây nhà mới bằng gạch đỏ nên gia đình vui mừng khôn xiết.

Bí thư Đoàn xã Cẩm La Lê Văn Chế cho biết, từ hơn 1 tháng nay, các đoàn viên thanh niên bận túi bụi vì công trình nghĩa tình. Hằng ngày, đoàn viên thanh niên lại công trường làm các phần việc của mình và phụ giúp thợ thi công, phụ hồ… để góp tay hoàn thiện nhà cho cựu TNXP sớm ngày nào hay ngày đó.

Trao đổi với Tiền phong, anh Nguyễn Đức Thành, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho biết, chương trình MANT là hoạt động tiêu biểu, xuyên suốt, thiết thực nhất trong Chiến dịch Hè tình nguyện 2008. Chương trình đã đã huy động được hàng trăm đoàn viên thanh niên trong tỉnh tham gia xây mới và sửa chữa nhà cho các cựu TNXP.

Đây là hoạt động xã hội sâu sắc, nhằm huy động sự đóng góp của đoàn viên thanh niên, các đơn vị để sẻ chia, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.

Chương trình được triển khai sâu rộng đến từng đơn vị và được đông đảo cơ quan ban ngành, tổ chức trong tỉnh hưởng ứng bằng những đóng góp thiết thực thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ với thế hệ cha anh.

Đến nay, đã có 12/14 huyện, thị khởi công xây mới sửa chữa 17/30 ngôi nhà, trong đó có 8 ngôi nhà được xây mới hoàn toàn, 9 ngôi sửa chữa với số tiền được huy động gần 600 triệu đồng.

Đến hết năm 2008 sẽ hoàn thành xây mới và sửa chữa 30 căn nhà tình nghĩa với số tiền huy động lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá