Xây tổ ấm giữa muôn trùng sóng

TP - Nếu bạn đến đảo Cái Rồng, hẳn sẽ được chứng kiến nhiều điều thú vị. Nhưng nếu bạn ở lại lâu trên đảo Vĩnh Thực, đảo Trần, Thanh Lân, Cô Tô, Ngọc Vừng, bạn sẽ được biết về những tổ ấm lứa đôi trên đảo và những câu chuyện cảm động về tình yêu của những người lính đảo.

Ở đây có nhiều đôi uyên ương gây dựng cuộc sống gia đình nơi ngàn trùng sóng. Tôi bị cuốn hút bởi những câu chuyện, những mái nhà đơn sơ trên đảo Thanh Lân. Phần lớn những bóng hồng ở đây là “Thuyền theo lái…”.

Xã đảo Thanh Lân là “hậu phương” của nhiều cán bộ quân đội thuộc Đoàn H42 đã vững vàng sát cánh, kề bên với “tiền tuyến”. Đảo có gần chục gia đình. Người có “thâm niên” nhất là Nguyễn Thị Diên, vợ của đại úy Nguyễn Đức Mừng, Đại đội phó quân sự Đại đội 9. Sau đó, là chị Loan, Hiếu, Thư, Tâng... theo chồng ra đảo công tác, sinh sống...

Lê Văn Dương, trợ lý hậu cần quê ở Thái Thụy, Thái Bình cũng đưa vợ từ quê ra, lập một hiệu may. Họ  đã sinh con gái đầu lòng. Thiếu úy Đoàn Sỹ Hưng, người Vĩnh Bảo-Hải Phòng ra đảo công tác từ năm 1996.

Dù vợ đang là y sỹ “trong bờ”, anh vẫn quyết định đưa vợ ra đảo. Đứa con đầu lòng của họ được sinh ra trên đảo. Họ đặt tên con là Hải Đăng bởi: “Sống ở biển, nhớ kỷ niệm về biển”.

Nhiều chị không được gần chồng như các chị em trên đảo Thanh Lân, phân nửa trong 12 cặp vợ chồng trên đảo Cô Tô có chồng công tác ở đảo khác. Chúng tôi ghé thăm cô giáo Xuyến ở Cô Tô.

Xuyến là vợ anh Dương, sỹ quan của Đoàn H42. Trong căn nhà tạm chừng mười mét vuông, con gái của anh Dương và chị Xuyến đang ngủ ngon trong tiếng sóng biển. Lúc này, Dương cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ ở một đảo xa, vài hôm nữa mới về.

Mỗi người mỗi cảnh nhưng họ đều là những người dám từ bỏ điều kiện vật chất đủ đầy nơi đất liền để vun xới hạnh phúc trong bão gió.

Trung tá Nguyễn Thành Vi, Chính ủy Đoàn H42 tâm sự: “Bây giờ thời bình, nhưng đời quân ngũ vẫn chịu nhiều khó khăn. Anh biết không, tuy đã tình nguyện ra đảo với chồng, nhưng nhiều chị vẫn chịu cảnh mình ở đảo này, chồng công tác ở đảo khác, vài tháng mới có điều kiện về thăm vợ con.

Cũng may, anh em chúng tôi có được những người bạn đời tuyệt vời như các chị, các em ở đây. Có thế, nên đảo Thanh Lân, Cô Tô... mới trở thành “chiến hạm” neo đậu vững chắc nơi tiền tiêu của Tổ quốc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá