DMCA.com Protection Status

Xe gom rác thủy bộ giành giải nhất Cuộc thi sinh viên NCKH Đà Nẵng

TPO - Xuất phát từ vấn đề ô nhiễm rác thải tại các hồ, đầm, các khu vực mặt nước trên địa bàn Đà Nẵng, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã sáng chế ra phương tiện thu gom rác bãi biển, mặt nước. Đề tài xuất sắc giành giải nhất cuộc thi sinh viên NCKH TP Đà Nẵng năm 2019.

Xe gom rác thủy bộ giành giải Nhất Cuộc thi sinh viên NCKH Đà Nẵng 2019
Xe gom rác thủy bộ giành giải Nhất Cuộc thi sinh viên NCKH Đà Nẵng 2019

Ngày 15/12, Sở KH&CN TP Đà Nẵng, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học TP Đà Nẵng năm 2019. 

Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học TP Đà Nẵng năm 2019 được phát động từ tháng 12/2018 và thu hút hơn 700 đề tài của sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tham dự. Qua quá trình chấm chọn, BTC đã lựa chọn 30 đề tài xuất sắc nhất vào vòng chung kết. 

Đề tài "Nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước" của nhóm sinh viên: Võ Anh Khoa, Trương Văn Bình, Trần Văn Nhật, Võ Văn Khoa, Lê Thanh Trãi, Đinh Văn Hiệp đến từ trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Theo đánh giá của BTC, đây là một nghiên cứu mới không dựa trên các mẫu có sẵn nào trên thị trường, được nhóm xây dựng dựa trên kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên ngành từ tàu thủy, kết hợp với kiến thức của các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, động lực học… 

Sản phẩm này cũng xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện” năm 2019 của TƯ Hội Sinh viên Việt Nam. 

Ngoài ra, BTC cũng trao Giải nhì cho đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Ngọc  Huynh, Nguyễn Quý Phi đến từ trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) và đề tài “Rô bốt gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm” của nhóm Huỳnh Trí Lễ, Nguyễn Văn Tấn, Lê Quốc Tín, Nguyễn Đình Giang, Hà Xuân Tuấn, Võ Văn Quốc, Ngô Văn Hoàng Phúc sinh viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng).

Xe gom rác thủy bộ giành giải Nhất Cuộc thi sinh viên NCKH Đà Nẵng - ảnh 1 Các đề tài nghiên cứu khoa học cũng được triển lãm trong khuôn khổ lễ trao giải, đây là cơ hội để các nhóm sinh viên kết nối với các sở ban ngành và các nhà đầu tư

BTC cũng trao 3 giải ba cho 3 đề tài đến từ ba trường trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng); Đại học Duy Tân và trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) và năm giải khuyến khích.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng, BTC sẽ tiếp tục đồng hành trong công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên. "Trong đó, chúng tôi sẽ cố gắng để cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ được xã hội hóa để các đề tài của các em sẽ được quan tâm, ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn chứ không chỉ là một sân chơi của các bạn trẻ. Ban tổ chức cũng đã trao đổi với Tổ chức UNDP và liên kết với nhiều doanh nghiệp để có thể hỗ trợ, tài trợ cho những ý tưởng phù hợp về lĩnh vực môi trường hoặc tự động hóa để có thể ứng dụng vào thực tiễn", ông Hoàng nhấn mạnh.

Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học là một trong những sân chơi thu hút, khuyến khích sự tham gia, sáng tạo của các bạn trẻ. Qua ba năm tổ chức, đã có 233 đề tài nghiên cứu ở các lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả tham gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng