Sự kiện: Thế giới trẻ

Xe ôm, xích lô làm mẫu nude nuôi con

TP - Phải xin phép lãnh đạo nhà trường nhiều lần, tôi mới được mục sở thị xưởng vẽ nằm sâu trong khuôn viên ĐH Nghệ thuật Huế.

Người mẫu nam bán nude
Người mẫu nam bán nude

 >> Hạnh phúc mong manh của phận mẫu nude

Người mẫu nam bán nude
Người mẫu nam bán nude. Ảnh: Internet

Đó là dãy nhà 2 tầng, dưới là nơi vẽ mẫu nam, tầng hai là nơi vẽ mẫu nữ luôn kín cổng cao tường. Bên trong hơn chục sinh viên miệt mài vẽ, mắt chăm chú nhìn về phía hai người mẫu nude đang nằm bất động. Bên ngoài cái lạnh tháng 11 theo mưa đến làm run người...

Trường phái vẽ nude hình thành từ rất lâu trong giới nghệ thuật Huế và bất kỳ sinh viên mỹ thuật nào cũng phải tập vẽ nude. Trước năm 1975, khi trường ĐH Nghệ thuật Huế vẫn còn nằm trong khu vực Đại Nội, ít người dân Huế biết đến chuyện này. Nhưng chỉ cần nhắc đến những cái tên như chị Trang, anh Phương, ai cũng biết vì họ nổi tiếng là những người có hình thể đẹp.

Các người mẫu nam gây ấn tượng với hình thể cao to, vạm vỡ, nhưng luôn dè dặt, đề phòng, thỉnh thoảng lại liếc mắt nhìn xem tôi có lén chụp ảnh hay không.

“Tôi đến với nghề ni là một cơ duyên. Thấm thoắt nhớ lại cũng gần 20 năm trời đằng đẵng”, ông Đậu, 57 tuổi, kể. Trước đây, ông Đậu làm nghề đạp xích lô ở xã Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, không thể nuôi nổi mấy miệng ăn trong gia đình.

Một hôm có người quen là bảo vệ của ĐH Nghệ thuật đến chơi, nhân tiện mời ông làm mẫu vẽ nude vì nhu cầu thực hành của sinh viên rất bức thiết. Không cần biết công việc cụ thể, miễn là việc lương thiện, ông liều nhận lời. Ban đầu vẽ bán thân rồi dần chuyển sang nude 100%.

Người nude 90% được nhận 16 nghìn, và nude 100% nhận 18 nghìn đồng/giờ. “Đến hè mà sinh viên về quê hết xem như tụi tui phải ở nhà dài dài và phải trở lại với công việc phụ hồ, gặt lúa, làm thuê…”, chị Vân cho biết. 
“Cũng không khó lắm. Mình chỉ việc đứng yên để sinh viên uốn nắn và tạo dáng để vẽ. Chỉ cần nhúc nhích một tí là coi như bức tranh vẽ gần 4 tiếng bị hỏng”, ông Đậu chia sẻ.

Một người mẫu khác là anh Lê Văn, 40 tuổi, nông dân ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (TT-Huế) đến với nghề khá tình cờ. Do bị mất sức, anh Văn không thể làm việc nặng. Một lần nghe bạn rủ đi làm người mẫu kiếm tiền uống cà phê, anh cũng đi theo.

Thấy công việc vừa sức, anh làm mãi cho đến nay đã gần chục năm. Tuy nhiên, gia đình không biết anh đi làm mẫu nude cho sinh viên thực hành. Dăm ba hôm, người thân lại thấy anh đạp xe túc tắc từ nhà lên thành phố rồi về dúi tiền cho vợ. “Biết là việc lương thiện, nhưng tôi sợ làng xóm dị nghị. Ở quê, không phải ai cũng biết đến loại hình nghệ thuật này”, anh Văn nói.

Thầy Đỗ Xuân Phú, Trưởng phòng đào tạo ĐH Nghệ thuật Huế, cho biết, đội người mẫu nude tại trường hiện nay đa số là dân lao động, có thu nhập thấp như xe thồ, xích lô, nông dân...

Tuy nhiên, việc tuyển người mẫu không đại trà mà thông qua các mối quan hệ móc xích. Người này đi làm thì giới thiệu người khác tham gia. Độ tuổi của người mẫu dao động từ 40-50 tuổi. Hiện đội người mẫu thường trực của trường gồm 8 người, khi cần số lượng nhiều có thể huy động từ danh sách dự phòng.

Phải đợi đến gần hết ngày tôi mới tiếp xúc được với các người mẫu nữ.

Cô Vân làm người mẫu 15 năm, nay trạc 50 tuổi, tóc lơ thơ sợi bạc, nhưng vẫn giữ bí mật về việc làm của mình. Được hỏi có đam mê không, cô lắc đầu. Tất cả đối với cô là để mưu sinh, kiếm tiền nuôi con.

Chị Nhung ở huyện Hương Thủy cùng chồng miệt mài làm mẫu tại ĐH Nghệ thuật Huế từ khá lâu. Kiếm được bao nhiêu tiền từ nghề làm mẫu nude vợ chồng chị đều dồn cho con ăn học, sửa sang nhà cửa.

“Ban đầu tôi ngượng vô cùng nhưng thấy mấy đứa sinh viên cũng thân thiết, coi mình như người thân; chồng và các thầy thường xuyên động viên nên cứ làm tiếp”, chị Nhung chia sẻ.

Sinh viên ở trường kể hè vừa rồi có cô bé tên Ý là SV ĐH Nông lâm Huế, đẹp mê hồn, tranh thủ đi làm mẫu để kiếm tiền về quê. Tuy nhiên, làm được ít hôm, Ý không thể chịu nổi những ánh mắt hâm mộ...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá