Xem bộ đội khống chế 'giặc lửa'

TP - Cái nắng đầu đông làm cho những cánh rừng ở thôn Bản Long (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) trở nên hanh hao. Ngọn lửa bốc lên từ trang trại gia đình ông Huệ (thôn Bản Long) và nhanh chóng lan rộng ra những cánh rừng.

Bộ đội luyện tập chống cháy rừng. Ảnh: L.T
Bộ đội luyện tập chống cháy rừng. Ảnh: L.T

Bộ đội luyện tập chống cháy rừng. Ảnh: L.T
Bộ đội luyện tập chống cháy rừng. Ảnh: L.T.

Những cơn gió bắc vẫn ràn rạt thổi tiếp sức cho ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, đe dọa Vườn Quốc gia Tam Đảo. Lửa cháy, khói bốc cao hàng chục mét.

Đây chỉ là hiện trường nhân tạo để bộ đội và lực lượng chức năng luyện tập chống cháy rừng, nhưng diễn ra như thật. Cuộc diễn tập lần này ngoài phương tiện, kỹ thuật tại chỗ còn có các lực lượng là cán bộ, chiến sỹ Trường Quân sự Quân khu 2, Lữ đoàn H04 (Quân đoàn 2), Trường bắn Cam Lâm, Nhà máy Z195, Trường sỹ quan Tăng Thiết giáp… với hơn 800 người tham gia.

Nhận kế hoạch dập lửa, chiến sỹ thuộc các đơn vị quân đội trên địa bàn lập tức có mặt. Thuần thục và chuẩn xác, các chiến sĩ cùng lực lượng chức năng nhanh chóng tách ra thành từng nhóm nhỏ để dập lửa, cứu rừng. Người điều khiển bơm cao áp, người dùng vỉ ruồi dập lửa, người phát băng ngăn lửa cháy lan, người sơ tán nhân dân và tài sản. Mặc cho hơi nóng quất vào da thịt, toàn thân lấm lem tro bụi, tất thảy lăn xả vào khoanh vùng từng đám cháy.

Sau gần 3 giờ vật lộn với giặc lửa, các lực lượng tham gia đã cơ bản khống chế được ngọn lửa.

“Sự tham gia tích cực và hiệu quả của lực lượng vũ trang là nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công của cuộc diễn tập. Đây cũng là lực lượng rất quan trọng giúp các địa phương làm tốt công tác PCCR, bảo vệ rừng”, ông Phùng Mạnh Hùng, Trưởng ban tìm kiếm cứu nạn, PCCR, bảo vệ rừng tỉnh Vĩnh Phúc, đánh giá. 

Vẫn nguyên khuôn mặt lấm lem tro bụi, chiến sỹ Lưu Văn Công, Trường Quân sự Quân khu 2, cho biết: “Ở đơn vị, chúng tôi chỉ luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ bảo vệ cơ quan. Được tham gia diễn tập trên địa bàn thực tế, phạm vi cháy lớn giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác này ở đơn vị cũng như giúp các địa phương khi có tình huống thực tế”.

Thiếu tá Đinh Ngọc Lân, nhà máy Z 195, nói: “Các phương tiện phòng cháy chữa cháy ở đơn vị chưa từng được vận hành với công suất lớn. Lần diễn tập này là cơ hội để đánh giá đúng hơn về khả năng làm chủ và phát huy hiệu quả các phương tiện kỹ thuật có trong biên chế phục vụ công tác phòng chống cháy nổ”.

Cuộc diễn tập phòng chống cháy rừng (PCCR) quy mô cấp huyện ở Tam Đảo nhằm kiểm tra, đánh giá đúng thực tế công tác phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn; đồng thời cũng là dịp để giáo dục ý thức, trang bị những kiến thức, kỹ năng và phương pháp cơ bản về PCCR cho nhân dân và cơ quan chức năng khi có tình huống thực tế xảy ra.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá