Xìcăngđan Trần Quán Hy vào trường học Trung Quốc

Khi cơn sốt ảnh sex của Trần Quán Hy với nhiều nữ nghệ sĩ và người mẫu vừa hạ nhiệt, cũng là lúc những nhà giáo dục Trung Quốc đánh giá tác động của sự kiện này đối với xã hội, nhất là với giới trẻ.

Sau sự kiện Trần Quán Hy, Trường trung học Dục Tài ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đã khảo sát 95 học sinh, trong đó có 50 học sinh nam.

Kết quả cho thấy hơn 80% đã xem những tấm hình sex của ca sĩ Trần Quán Hy, trong đó một nửa nhận được thông tin qua báo và tạp chí.

Gần 30% học sinh tải hình bằng Internet hoặc điện thoại di động.

Điều đáng chú ý đối với câu hỏi về "cảm giác đầu tiên lúc xem hình", hơn 60% học sinh trả lời cảm thấy hiếu kỳ và kích thích, chỉ 20% học sinh cảm thấy phản cảm.

Ám ảnh

Có học sinh không chỉ xem những tấm hình sex mà còn bắt chước. Trên mạng đã xuất hiện nhiều tấm hình mô phỏng những tấm hình của Trần Quán Hy, và nhân vật chính trong những tấm hình đó phần lớn là học sinh. Nhiều thanh thiếu niên lấy chuyện này là trò vui.

 Nói ra sự thật có thể sẽ có ảnh hưởng xấu, mà không nói cũng có ảnh hưởng xấu. Nhưng không nói thì ảnh hưởng xấu sẽ nghiêm trọng hơn.

Chúng ta không nên phản ứng như con đà điểu, chỉ biết chui đầu vào đất để trốn khỏi hiện thực. Đối với giáo dục, phần lớn học sinh đều tiếp nhận được, nên hiệu quả rất rõ ràng.

Chúng tôi hi vọng lấy những điều tiêu cực để hướng dẫn học sinh, để các em trải qua tuổi dậy thì một cách lành mạn 

Thầy Lý Diệu Thống Hiệu trưởng Trường Dục Tài.

Họ không chỉ chụp hình mà còn tự đưa hình lên mạng. Một học sinh lớp 8 ở thành phố Thâm Quyến cho biết:

"Nhiều bạn xem hình rồi muốn mô phỏng thần tượng của mình để nếm thử cảm giác làm vai chính.

Có bạn đã gửi hình chụp cảnh mình với bạn gái hôn nhau cho bạn khác, còn bạn khác lại gửi cho bạn khác nữa, rồi người khác lại bắt chước...".

Theo thông tin từ truyền thông Hong Kong, ngày 23-2, cảnh sát Hong Kong đã bắt tạm giam một thanh niên 22 tuổi vì nghi ngờ có quan hệ tình dục với một em gái 15 tuổi.

Sau khi phát hiện nhiều tấm hình sex trong điện thoại di động và USB của hai người, cảnh sát Hong Kong tưởng họ lưu trữ hình sex của Trần Quán Hy, nhưng xem kỹ mới biết nhân vật của những tấm hình đó chính là người thanh niên 22 tuổi và cô gái vị thành niên.

Không chỉ ảnh hưởng đến hành vi, những tấm hình sex của Trần Quán Hy còn ám ảnh tâm trí những cô cậu học trò tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới".

Thời Báo Thông Tin của Trung Quốc dẫn lời em Hoàng Vũ, một nữ sinh 15 tuổi ở Quảng Châu, cho biết bây giờ đề tài mà các bạn trong ký túc xá bàn luận nhiều nhất là tại sao Trần Quán Hy hư hỏng như vậy mà vẫn được nhiều cô gái ưa thích, và có phải vì Trần Quán Hy xuất thân từ gia đình danh giá mà Trương Bá Chi (một trong những kiều nữ xuất hiện trong các tấm ảnh) mới gần gũi với cậu ấy?

Hoàng Vũ nói: "Sau khi biết em đã xem những tấm hình đó, cha mẹ em cũng nói vài câu với em về chuyện này. Em muốn họ có thể đối thoại với em bình đẳng chứ không chỉ là ngăn cấm và giảng đạo".

Mặc dù chuyện này chưa ảnh hưởng đến việc học hành của Hoàng Vũ, nhưng cô bé cho rằng vẫn có cái gì đó không hiểu được cứ ám ảnh mình.

Đối mặt

Các nhà giáo dục Trung Quốc đã chủ động hành động để khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực đối với giới trẻ.

Điển hình như Trường trung học Dục Tài đã mời ông Tăng Cẩm Hoa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thanh thiếu niên Quảng Đông, đến giảng một buổi với chủ đề "Thanh thiếu niên và thần tượng của mình".

Trong buổi học, ông Tăng Cẩm Hoa đặt nhiều câu hỏi về thần tượng cho các em học sinh, như "Tiêu chuẩn để hâm mộ thần tượng là gì?", "Thần tượng của các bạn là ai?", "Trần Quán Hy và Trương Bá Chi có phải là thần tượng của các bạn không?"...

Ông Tăng Cẩm Hoa còn trả lời những thắc mắc của học sinh về các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, và hướng dẫn các em nên đối xử với những thần tượng như ca sĩ, diễn viên như thế nào.

Trong khi đó, khoa nghiên cứu văn hóa của Trường đại học Lĩnh Nam, Hong Kong xử lý vụ việc theo một khía cạnh khác. Họ đã đưa vụ xìcăngđan hình sex Trần Quán Hy vào giáo án để bàn luận với sinh viên về đạo đức của giới truyền thông, việc quản lý Internet, sự riêng tư cá nhân và những đề tài khác.

Đưa chuyện nhạy cảm này vào lớp không phải là một quyết định dễ dàng. Có người lo ngại nếu lấy đề tài nhạy cảm như vậy để giáo dục học sinh và sinh viên thì có thể dẫn họ đến một kết quả không tốt. Vì vậy, nhiều trường ở Trung Quốc vẫn đang lưỡng lự có nên đưa chuyện này ra cho học sinh sinh viên thảo luận hay không.

Theo Chúc Xin
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá