Xin việc yêu cầu nộp bằng gốc là sai

TP - Tôi vừa xin vào làm việc tại một Cty. Cty đã yêu cầu tôi nộp 5 triệu đồng gọi là tiền đặt cọc và nộp bằng đại học gốc. Như vậy đúng hay sai? (Lanhuong87@...)

Luật sư Phạm Thành Long, Giám đốc Cty Luật gia Phạm trả lời:

Cty yêu cầu nộp bằng chính là sai. Vì Bộ luật Lao động quy định về việc làm, hồ sơ tuyển lao động chỉ bao gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu, Bản sao sổ lao động (không cần công chứng, trường hợp chưa được cấp sổ lao động thì phải có sơ yếu lý lịch theo mẫu), bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế, giấy tờ khác do doanh nghiệp quy định do tính chất nghiêm ngặt của công việc.

Còn về tiền đặt cọc, theo Điều 358 (Bộ luật Dân sự), đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Như vậy, việc đặt cọc như trên là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nếu không đồng ý với thỏa thuận đó thì bạn không nên tham gia tuyển dụng ở đó nữa.

Nguyễn Hà
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá