Xoa dịu và chắp cánh

TP - Gần hai năm nay, hơn 100 tình nguyện viên chắp cánh ước mơ cho hàng trăm trẻ bị ung thư. Họ thổi bùng lên trong tâm hồn những trẻ tả tơi vì bệnh tật niềm tin yêu cuộc sống.

Các tình nguyện viên đang cho các bé nghe nhạc. Ảnh: PV         
Những đứa trẻ bị bạo bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện K cơ sở hai ở Tam Hiệp - Thanh Trì (Hà Nội) được xoa dịu nỗi đau bằng sự quan tâm của nhóm Chắp cánh ước mơ.

Trong các dịp như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, Giáng sinh... các em đều được vui chơi, nhận quà từ anh chị tình nguyện viên.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức những hoạt động như: đọc sách, đọc truyện cho bé nghe được nhóm tình nguyện tổ chức hằng tuần.

Nâng cao kỹ năng chăm sóc và giúp đỡ trẻ bị ung thư, nhóm thường tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ tại nhà riêng của Trưởng nhóm Phan Quế Mai (Hoàng Cầu, Hà Nội).

Chúng tôi được tham gia buổi sinh hoạt tập huấn kỹ năng có sự tham gia của chuyên gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Thụy Điển – bà Juliet Quino.

Nguyễn Ngọc Như (sinh viên năm thứ tư - Đại học Ngoại thương) chia sẻ, về cách chinh phục các bé: “Mình nhớ nhất lần tiếp xúc với bé năm tuổi. Bé không cười, không nói, cũng không thèm nhìn người khác, chỉ ôm khư khư cái ba lô rồi nắm chặt con thỏ bông trên tay. Nhẹ nhàng xoa bóp chân, tay cho bé rồi mình tỉ tê trò chuyện.

Cứ thế, hết chuyện này sang chuyện khác, bé nhìn mình và quay sang cười, trò chuyện. Ông bố vui mừng đến chảy nước mắt vì đó là lần đầu tiên bé cười nói kể từ ngày bị bệnh”.

Phụ trách mảng âm nhạc trị liệu, Nguyễn Quỳnh Anh - Học viện Tài chính cho biết: Bệnh nhi rất đau đớn khi bác sỹ chọc tủy để xét nghiệm. Nếu ngồi cạnh và hát hoặc mở cho các bé nghe một bản nhạc mà bé thích thì cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Sau khi tìm hiểu sở thích từng bé về âm nhạc, mỗi tuần, Quỳnh Anh dành ba buổi đến viện mở cho bé nghe những bản nhạc bé yêu thích. Đều đặn, gần hai năm qua, Quỳnh Anh đến với các em cùng với những bản nhạc, bài hát...

Theo ý tưởng của một thành viên, để đáp ứng nhu cầu máu cấp thiết của các bệnh nhi, nhóm thành lập ngân hàng máu Chắp cánh ước mơ.

Chắp cánh

Nhóm Chắp cánh ước mơ. Ảnh: PV
Chắp cánh ước mơ ra đời từ tấm gương Lê Thanh Thúy (thành phố Hồ Chí Minh). Thúy bị ung thư xương, nhưng đã nén nỗi đau của mình để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư. Lê Thanh Thúy ra đi vĩnh viễn lúc tròn tuổi 20 và khi giấc mơ giúp đỡ trẻ bị ung thư còn dang dở.

Tiếp nối ước mơ ấy, Chắp cánh ước mơ ra đời tháng 11/2007. Đối tượng mà nhóm hướng tới là trẻ em ung thư ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K cơ sở hai ở Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội).

Đến nay, nhóm Chắp cánh ước mơ có trên 100 tình nguyện viên. Cầu thủ bóng đá Công Vinh cũng là một trong những tình nguyện viên của nhóm. Anh là đại sứ thiện chí của phong trào hiến máu nhân đạo.  

Tết Thiếu nhi (1/6), nhóm Chắp cánh ước mơ tổ chức ngày hội Nụ cười tặng bé cho hơn 400 bệnh nhi của Bệnh viện Nhi T.Ư, thu hút được nhiều nhà hảo tâm với số tiền tài trợ 100 triệu đồng.

Với số tiền này, nhóm hỗ trợ thường xuyên cho hơn 20 cháu có hoàn cảnh khó khăn từ 300 đến 500 nghìn đồng/tháng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá