Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai? - Kỳ cuối

Xóa mù tình dục

TP - Không ít nghiên cứu chỉ ra tác động tiêu cực của internet đối với thanh thiếu niên nhưng cũng có nghiên cứu khẳng định vai trò của internet như một không gian an toàn cho nhiều người tìm hiểu thông tin về tình dục và khám phá, thể hiện tình dục của bản thân họ.

>> Kỳ 12: Internet - bước ngoặt

Trí tò mò và ham muốn sâu thẳm của con người dường như chứng tỏ được sức mạnh vô địch của chúng - Ảnh: Phạm Yên

Trong nghiên cứu của chúng tôi, không ít thanh niên, cả phụ nữ và nam giới, cho biết, họ học được những kỹ năng quan hệ tình dục từ internet và họ hoàn toàn cảm thấy thoải mái về việc tìm kiếm các thông tin đó trên mạng:

Nói chung em thường giành nhiều thời gian rỗi vào ban đêm. Em hay vào website tìm hiểu. Em nghĩ rất tiện vì lúc nào nó cũng trực tiếp. Đôi khi gặp nhau offline không đủ mạnh dạn để nói ra”, (Hoàn, 24 tuổi, kinh doanh, Hà Nội).

Tất nhiên, không phải tất cả những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi đều cảm thấy thoải mái với cách mà tình dục được thể hiện trên phim ảnh khiêu dâm và internet.

 Nghiên cứu của Ngô Đức Anh và đồng nghiệp ở Hà Nội năm 2006, cũng như một số nghiên cứu ở nước ngoài, khuyến nghị rằng internet có thể là nơi để triển khai các chương trình giáo dục tình dục một cách hiệu quả - TS Khuất Thu Hồng 

Một số người coi những loại phim đó là đồi trụy, độc hại và không bao giờ xem. Một số từng xem nhưng không chấp nhận cách mà cơ thể con người và tình dục được thể hiện.

Có người cho rằng, tình dục trên phim ảnh và internet chỉ là sự cường điệu quá mức nhờ các kỹ xảo công nghệ thông tin nên không thật và không đáng xem.

Mặc dù vậy, vẫn có đến 96 người trong tổng số 254 người tham gia nghiên cứu của chúng tôi cho biết, họ từng xem phim về tình dục, trong đó đa số là phim khiêu dâm, hoặc từ băng video hoặc từ internet.

Phần lớn những người xem phim loại này cho rằng, họ học được một số kiến thức và kỹ năng nhất định về tình dục. Nghiên cứu của Ngô Đức Anh và đồng nghiệp ở Hà Nội năm 2006 cũng chỉ ra rằng, thanh thiếu niên sử dụng internet để tìm kiếm và thu thập thông tin về tình dục mà gia đình và nhà trường không cung cấp cho họ.

Nghiên cứu này, cũng như một số nghiên cứu ở nước ngoài khuyến nghị, internet có thể là nơi để triển khai các chương trình giáo dục tình dục một cách hiệu quả.

Nhiều năm qua, có không ít cố gắng từ các cơ quan nhà nước nhằm quản lý việc lưu hành, buôn bán và phổ biến loại văn hóa phẩm được coi là độc hại này. Tuy nhiên, dường như mọi nỗ lực đều không có hiệu quả. Trí tò mò và ham muốn sâu thẳm của con người dường như chứng tỏ được sức mạnh vô địch của chúng.

Có điều lạ là, các thiết chế chính thống và đầy quyền lực như gia đình và nhà trường dường như không đếm xỉa đến những thay đổi này hoặc, nói một cách văn vẻ hơn, không nhận thấy rằng vương triều của họ đã sụp đổ.

Họ không làm gì để cạnh tranh, để chiếm lại các thần dân của mình, trong khi vẫn giương cao khẩu hiệu thế hệ trẻ là tương lai của đất nước và giáo dục là quốc sách.

Như thảo luận ở phần trên, chắc chắn trong khái niệm về tương lai và quốc sách của hai thiết chế này (gia đình và trường học), tình dục không có chỗ đứng hay, nói cách khác, con người của tương lai trong hình dung của họ không cần có tình dục. Để chốt lại phần này, chúng tôi muốn dẫn ra đây ý kiến của một thợ thủ công ở Hà Nội về giáo dục tình dục:

Theo em, quan hệ này, người Việt Nam mình cho là đồi bại, là tục. Còn người phương tây cho đây là chuyện bình thường. Cổ hủ quá. Em nghĩ chuyện này nên phổ biến hơn cho lớp trẻ.

Con người sinh ra thì phải có cái đấy. Mà muốn có thì mình phải học. Không biết thì phải học để biết. Cái đó cũng như là chữ thôi. Mình học thì mới biết được. Đó là kiến thức của mình”, (Thành, nam, 26 tuổi, thợ thủ công, Hà Nội)

Những điều thanh niên này nói làm chúng tôi liên tưởng đến chương trình Xóa mù Tình dục (tiếng Anh trong nguyên bản là sexual literacy) do Trung tâm Tư liệu Quốc gia về Tình dục của Hoa Kỳ đóng tại Trường Đại học Tổng hợp San Francisco triển khai ở rất nhiều địa phương khác nhau trên nước Mỹ nhằm hỗ trợ mọi công dân, nhất là thanh thiếu niên, có nhu cầu tìm hiểu và học hỏi về tình dục.

Có lẽ không chỉ một mình Thành mà còn nhiều người khác nữa, kể cả thanh thiếu niên và người lớn ở Việt Nam đang mong muốn những chương trình tương tự được triển khai để họ có thêm kiến thức và kỹ năng để làm chủ cuộc sống của mình và tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất.

TS Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá