Cả xóm cùng học

Xóm học bổng

TPO - Ngay từ năm thứ nhất, khi thuê nhà tại khu trọ ngõ 68 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), Chi - sinh viên trường Đại Học Sư Phạm vô cùng ngạc nhiên khi bác chủ nhà đòi xem giấy nhập học, học bạ cấp 3, rồi mới đồng ý cho thuê nhà.

Bác Tâm, chủ nhà cho hay: "Mình cho thuê nhà để trọ và học chứ không phải là chỗ vui chơi giải trí nên phải nhìn người mới cho thuê".

Khu nhà trọ của bác Tâm có khoảng 15 phòng cho cả nam và nữ thuê, tổng cộng có 23 sinh viên đến từ các trường như: Đại Học Ngoại Thương, Học Viện Ngân Hàng, Đại Học Quốc Gia...

Sự lựa chọn "đầu vào" cho nhà trọ của chủ nhà đã tạo ra một môi trường khá chọn lọc, gồm toàn các sinh viên có thành tích học tập đáng nể.

Cả xóm cùng học

Hồi mới vào học, Chi vẫn còn bỡ ngỡ, chưa biết phương pháp học tập nào phù hợp với chương trình học Đại Học, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các anh chị cùng xóm, Chi cũng đã biết cách học hiệu quả.

Chi tâm sự: "Các anh chị trong xóm rất nhiệt tình chỉ bảo mình cách học ở Đại Học như thế nào cho hiệu quả. Có gì mình chưa hiểu, qua các phòng anh chị hỏi, ai cũng chỉ bảo cặn kẽ".

Đến thời gian thi cuối kì, các căn phòng dường như sáng đèn cả đêm. "Thấy mọi người ai cũng học hăng nên mình cũng học theo, có những môn học trùng thì cả phòng lại cùng nhau học, nên hiệu quả cao hơn", Thái - Sinh viên năm thứ 2 Học Viện Ngân Hàng hào hứng nói.

Quản lý nghiêm của chủ nhà

Không được tiếp bạn khác giới trong phòng riêng, không gây ồn vào giờ quy định, tối phải về nhà trước 10 giờ... Đó là những quy định được đặt ra ở xóm trọ nhà bác Tâm.

"Lúc đầu thấy hơi khó chịu, bất tiện, nhưng ở lâu lại thấy quen và thấy những quy định đó có ích cho mình nên làm theo" (Dương - sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại Học Quốc Gia Hà Nội).

Sống trong một môi trường như vậy, các bạn sinh viên nơi đây kì nào cũng giành được học bổng và tạo nên được một phong trào học tập thi đua trong xóm.

Cứ mỗi lần nhận học bổng, các bạn lại cùng nhau góp tiền để cùng liên hoan, mời bác chủ nhà. Cả xóm vui vẻ ngồi bên nhau rồi cùng hứa kì sau lại giành học bổng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá