Xu hướng trẻ 2009? 

Dự báo những xu hướng thuộc về thì tương lai tất nhiên không phải bao giờ cũng chính xác. Nhưng trên cơ sở những diễn biến của năm 2008, thử tìm kiếm, đưa ra những xu hướng của đời sống giới trẻ năm 2009…

Suy thoái kinh tế, mất việc tràn lan cuối năm 2008 đã chỉ ra bài học lớn với giới trẻ: để “sống chung” với thời toàn cầu hóa cùng những rủi ro có thể diễn ra trên diện rộng, việc tìm kiếm những kỹ năng ứng xử, các kỹ năng mềm bên cạnh việc giỏi nghề là cần thiết.

Tương tự, thị trường lao động vào buổi cạnh tranh mạnh mẽ, giới trẻ sẽ phải tìm ra phương thức tốt nhất để tồn tại: chuyện học sẽ thiết thực hơn: lựa chọn các lớp sinh ngữ, các khóa học chuyên môn chuyên sâu và chuyên nghiệp căn cứ trên uy tín thực của các trường/trung tâm đào tạo…

Môi trường sống: hành động thiết thực hơn...

Năm 2008, giới trẻ đã có nhiều hoạt động nhằm gìn giữ, bảo vệ môi trường sống. Gần 1.000 bạn trẻ đã tham gia Câu lạc bộ Hành trình xanh (Go Green) chỉ sau hai tháng thành lập. Diễn đàn www.gogreen.com.vn ra đời với gần 500.000 lượt truy cập và hàng loạt hoạt động thiết thực. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động “xanh” khác…

Tín hiệu vui cho 2009 xuất hiện từ giữa năm 2008: Nghị quyết trung ương 7 (số 25 NQTW, 25-7-2008) về công tác thanh niên! Nghị quyết thể hiện sự quan tâm của cả hệ thống chính trị với giới trẻ, cụ thể nhất là đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015” với nguồn ngân sách có thể lên đến 30.000 tỉ đồng.

Trong đó, đề án vốn vay cho xuất khẩu lao động có mức vay khá cao: khoảng 60 triệu đồng/người. Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tiến hành xây dựng 10 trung tâm giới thiệu việc làm kiểu mẫu, sau đó sẽ nhân rộng ra cả nước... Bộ LĐ-TB&XH cũng đang có đề án xây dựng ba trung tâm giới thiệu việc làm cấp vùng (Hải Dương, Đà Nẵng và Đồng Nai), xây dựng sàn giao dịch mẫu tại Bắc Ninh. Hoàn thiện và đầu tư mới các hệ thống dạy nghề từ trung ương đến địa phương…

Dự báo năm 2009 ý thức của người trẻ sẽ sâu hơn và hành động sẽ thiết thực, trải rộng trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống.

Internet: cơ hội kết tập!

Năm 2008 tiếp tục thể hiện hai mặt tích cực và tiêu cực của đời sống từ môi trường Internet.

Xu hướng giao lưu, kết bạn từ môi trường này sẽ rất lớn và sẽ xuất hiện nhiều hơn những đội nhóm theo cả hai hướng tốt và xấu.

Tuy nhiên, xu hướng kết tập vì cộng đồng (bảo vệ môi trường, làm công tác xã hội, từ thiện...) sẽ phát triển mạnh hơn!

Blog: chiều sâu!

Sau sự phấn khích ban đầu, cư dân mạng đã dần nhận ra để nuôi dưỡng “ngôi nhà ảo” của mình (vốn chiếm dụng rất nhiều thời gian) không phải dễ dàng chỉ với các entry (bài viết) đơn giản và nghèo nàn. Chưa kể cùng với sự ra đời của thông tư 07 về quản lý blog, các blogger sẽ phải thận trọng hơn, trách nhiệm hơn trong việc publish (công bố) thông tin.

Hi-tech: rộ!

Cellphone đang trở thành vật bất ly thân không chỉ để gọi và nghe, mà còn hàng loạt ứng dụng khác cộng với giá cả phù hợp sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Chưa kể những chiếc notebook xinh xắn bỏ gọn trong cặp táp đủ để lướt web và đáp ứng các ứng dụng văn phòng giá cả chỉ tầm 300 USD lại có xu hướng giảm dần thì hình ảnh các cô cậu cử, giới trẻ văn phòng phóng tay một tí cho đồ chơi hi-tech sẽ là xu hướng của năm 2009.

Hàng loạt “đồ chơi” hi-tech (nghe, nhìn, ghi…) với giá cả bình dân có thể sẽ khiến năm 2009 thành năm nở rộ của đồ chơi hi-tech trong một không nhỏ bộ phận... giới trẻ!

Thời trang: cá nhân và cá tính!

Biểu hiện rõ năm 2008 trong giới trẻ là việc sử dụng thời trang phi giới tính (unisex) cùng sự bùng nổ nhiều “của lạ” từ một số nước Đông Á (Hàn, Nhật)... Dự báo năm 2009 thời trang càng được cá nhân hóa nhiều hơn: những bộ áo quần không đụng hàng với màu sắc khác biệt nhằm thể hiện cá tính của mình giữa mọi người...

GS-TS Đặng Cảnh Khanh (phó chủ tịch Hội Xã hội học VN, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên):

Tính tình nguyện, chủ động, sáng tạo sẽ được nâng lên

Khủng hoảng toàn cầu sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến VN, tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động của thanh niên. Để tồn tại trong điều kiện xã hội như thế, thanh niên sẽ năng động, nhanh nhạy và chủ động hơn.

Tính tình nguyện của thanh niên cũng sẽ nâng cao để đáp ứng nhu cầu xã hội. Các phong trào thanh niên hoạt động sôi nổi hơn.

Các chính sách mới về vấn đề hộ khẩu, lao động cùng với quá trình công nghiệp hóa sẽ làm số bạn trẻ nông thôn ra đô thị tăng lên.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá