Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội”

TPO - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Đối thoại thanh niên (Số 01) với chủ đề “Công dân tuổi 18 với bầu cử Quốc hội”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với các bạn trẻ. Ảnh Vương Đức.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với các bạn trẻ. Ảnh Vương Đức.

Chương trình có sự tham gia của các vị đại biểu, khách mời đối thoại: Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Tiến sĩ khoa học ngữ văn Đoàn Hương…

Sau những tiết mục văn nghệ đậm chất “teen” tuổi 18, anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình đối thoại.  

"Chương trình đối thoại “Công dân tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” sẽ mở màn cho chuỗi các chương trình đối thoại chính sách thanh niên khác mà thời gian tới ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức ở các tỉnh, thành phố khác trong phạm vi cả nước”, anh Hải cho biết.

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 1 Đông đảo thanh niên tham gia.
Hội trường nóng lên khi nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long xuất hiện trên sân khấu. Với những thông tin, hai nghệ sĩ gửi gắm “Bố mẹ gạch ai thì gạch, gạch hộ con là được rồi”.  Tuổi 18 thời chúng tôi không quan tâm lắm, đó là thiếu sót, đánh mất đi quyền công dân của mỗi chúng tôi” mà Tự Long chia sẻ đã khiến hội trường trở nên suy tư.

Các em học sinh sôi nổi hưởng ứng phần chơi “Đuổi hình bắt chữ” với nội dung xoay quanh về bầu cử đại biểu Quốc hội. Cty Tiền Phong đã chuẩn bị các phần quà chu đáo cho các bạn trẻ tham gia trả lời.

Mở màn đối thoại, Lê Quang Duy, học sinh trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) gửi tới ông Nguyễn Thiện Nhân:” Ông nhận định như thế nào về thanh niên với công tác bầu cử hiện nay?

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 2 Bạn trẻ tặng hoa khách mời.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp là ngày hội lớn của đất nước, dân tộc.  

Tuổi trẻ cả nước hiện chiến 24,4 dân số. Trong số đó có 12% đi bầu là thanh niên. Các bạn hãy hiểu mỗi lá phiếu của tuổi trẻ góp phần rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của việc bầu cử, lựa chọn người đó có xứng đáng là đại biểu quốc hội hay không.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ, cách đây hơn 45 năm, ông cũng đang ở tuổi 18. Ông hỏi các bạn trẻ: Các bạn có yêu nước không? Yêu nước phải làm mọi việc mình cần làm để cống hiến cho đất nước, trong đó có bầu cử, để sáng suốt lựa chọn người thay mặt mình lãnh đạo đất nước ngày một phát triển. Chọn không đúng là thiệt cho mình, thiệt cho đất nước.

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 3 Bạn trẻ đặt câu hỏi.
Bạn Vân Anh gửi tới nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng: “Trong gia đình, có thể có người nhà đại diện đi bầu hộ được không?” Ông Nguyễn Sỹ Dũng trả lời với các bạn thanh niên: Khi ở tuổi 18, chúng ta đã trưởng thành và được phép lựa chọn nhiều quyết định của mình, như mình đi chọn người yêu, chọn ngành nghề…Trong số các bạn ngồi đây, có người nào muốn cử đại diện cho mình đi chọn những công việc đó?

“Đi bầu cử trở thành lợi ích, nghĩa vụ và quyền lợi cho mình. Nếu chúng ta đi bầu thay, có đơn kiện tụng, công cuộc bầu cử sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức chi phí, tổn hại đến nền kinh tế quốc gia. Vì vậy, chúng ta hãy trực tiếp cầm phiếu đi bầu và là những người tiên phong tuyên truyền với việc này với mọi người”, ông Sỹ Dũng nói.

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 4 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trả lời.
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tiếp tục trả lời câu hỏi về những hoạt động của T.Ư Đoàn dành cho thanh niên đối với bầu cử Quốc hội. Anh Nguyễn Đắc Vinh nói: Năm 1991 bầu cử quốc hội, tôi 19 tuổi. Do đi học nước ngoài, mãi năm 2001 mới có cơ hội bầu cử, khi đó 29 tuổi.

Sau những kỷ niệm thời tuổi trẻ, anh Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ mong muốn 400 bạn trẻ có mặt hôm nay, về trường, về khu dân cư mang những kiến thức hiểu biết tuyên truyền tiếp ý nghĩa khi về cuộc bầu cử. Quan trọng nhất là cử tri trẻ nhận thức như thế nào về người đại diện cho mình, lựa chọn trong những người trẻ những người ưu tú nhất để đại diện cho mình, thay mặt mình lãnh đạo đất nước.

Tiến sĩ Đoàn Hương bày tỏ vinh dự có mặt cuộc đối thoại tuổi 18 với bầu cử quốc hội. Tiến sĩ cho biết, đối thoại sẽ mang những tư duy mới đến với các bạn trẻ.

“Tổ quốc chúng ta đang ở nền chính trị chuyên chính vô sản, đầy dân chủ. Đây chính là thế hệ kế cận của Đảng, chính phủ trong tương lai. Các bạn sẽ là thủ lĩnh của quốc gia. Các bạn lớn rồi phải nhận lấy trách nhiệm của quốc gia, dân tộc. Cầm lá phiếu rất là vinh dự và đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi người”.

Tiến sĩ Đoàn Hương, đọc câu thơ: Tuổi 18 hồn quay trong gió bão và bày tỏ niềm tự hào về đất nước Việt Nam có nền chính trị ổn định vững vàng, động viên, giao nhiệm vụ tới các bạn trẻ góp phần mình gìn giữ nền hòa bình ổn định đó.

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 5 Xuân Bắc Tự Long dẫn chương trình.
Chương trình đối thoại kéo dài tới 12h với rất nhiều băn khoăn, thắc mắc và đề xuất của bạn trẻ tới Quốc hội và được các khách mời giải đáp tận tình.

Để khép lại phần đối thoại, ông Nguyễn Thiện Nhân hỏi: “Chúng tôi rất muốn các bạn tuổi 18, cho chúng tôi biết, đất nước Việt Nam có tương lai không? Tại sao?”

Nguyễn Thế Anh (THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: Việt Nam sẽ có tương lai tươi sáng bởi chúng ta đang là đất nước phát triển về kinh tế, có sức mạnh trí tuệ.

Với bạn trẻ Vũ Minh Đức (THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình): Không chỉ có riêng tôi mà tất cả các bạn thanh niên ngồi đây đều thấy, đất nước Việt Nam chắc chắn có tương lai. Dân tộc ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Lòng yêu nước ấy được thể hiện từ bậc cha ông cho đến chúng cháu, những công dân đang ngồi đây đối thoại với bác. Việt Nam có tinh thần đoàn kết, đã được khẳng định trong lịch sử với công cuộc dựng nước và giữ nước. Minh Đức đọc những câu thơ bản thân chàng trai yêu thích: Ôi kháng chiến 10 năm qua như ngọn lửa. Nghìn năm sau còn đủ sức soi đường. Con đã đi nhưng con cần vượt nữa. Cho con về gặp lại Mẹ yêu thương…

Hội trường nhận những tràng vỗ tay không ngớt khi bạn Nguyễn Quỳnh Chi (học sinh lớp 10, THPT Nhân Chính) đưa ra những phản biện: Có nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, môi trường đào tạo và rèn luyện học sinh chưa tốt khi học tập tại Việt Nam.

Xuân Bắc, Tự Long làm nóng “tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” - ảnh 6 Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng trả lời các bạn trẻ.
Chia sẻ những vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng: Không có đất nước nào trên thế giới mà tất cả sinh viên học đại học ra đều có việc làm. Đại học không chỉ cung cấp kiến thức mà còn là kĩ năng, trải nghiệm. Theo tiến sĩ Đoàn Hương: Thanh niên hãy vun đắp tinh thần tự lập “Biết cứu mình, trước khi chờ người khác cứu mình”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng