Xuân chiến sĩ

TP - Chiều mùng 3 Tết, trong thời tiết giá lạnh, PV Tiền Phong có mặt tại Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội), gặp những sĩ quan tương lai của Tiểu đoàn 4 đang gác lại niềm vui riêng để thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị.

xĐại tá Đinh Phú Đề kiểm tra, động viên trung sĩ Nguyễn Tiến Khu đang làm nhiệm vụ canh gác kho xăng của Học viện
Đại tá Đinh Phú Đề - Chính trị viên tiểu đoàn 4 cho biết, từ ngày 23 tháng chạp cho đến 18 giờ ngày mùng 6 Tết, một số cán bộ chỉ huy và 70 học viên năm thứ nhất và năm thứ tư của tiểu đoàn nhận nhiệm vụ trực Tết tại đơn vị. 

“Trong những ngày này, chúng tôi  tổ chức cho học viên các hoạt động vui chơi đón xuân như giao lưu văn nghệ, thể thao… Đêm giao thừa, lãnh đạo Học viện xuống từng tiểu đoàn chúc Tết, mừng tuổi các chiến sĩ” - Đại tá Đề nói.

Chàng thượng sĩ quê Hiệp Hòa, Bắc Giang Lê Đức Long (học viên năm thứ tư, lớp Cầu đường C441) cho biết, năm 2006, lần đầu tiên trực Tết tại đơn vị, tâm trạng khá nôn nao vì nhớ nhà. Năm nay là lần trực Tết cuối cùng, đã quen với không khí ấm tình đồng đội nên Long rất hào hứng.

“Đêm qua, tôi gác mục tiêu từ 22 giờ đến 24 giờ. Lúc chỉ huy đi kiểm tra, hơi lơ đễnh nên tôi đọc nhầm mật khẩu - có lẽ đây là kỷ niệm mà tôi sẽ không thể quên”.

Tối mùng 1 Tết, hạ sĩ Phạm Xuân Thủy (học viên năm thứ nhất, lớp Cầu đường C444) đi tàu từ Hà Tĩnh ra Hà Nội, đến đơn vị vào 6 giờ sáng hôm sau.

Là anh cả, bố mất sớm, Thủy cùng mẹ chăm sóc các em. Tranh thủ những ngày phép ngắn ngủi, Thủy dọn dẹp nhà cửa, phụ giúp mẹ công việc đồng áng, chung sức lo cho gia đình một cái Tết đơn sơ nhưng ấm cúng.

Hôm tiễn con trai, mẹ rớm nước mắt, giúi vào balô vài chiếc bánh chưng, khoanh giò.

Là bí thư liên chi đoàn từ năm học đầu tiên, chàng trung sĩ quê vùng quan họ Bắc Ninh có khuôn mặt khá điển trai Nguyễn Tiến Khu (học viên năm thứ tư, lớp Xe máy công binh C441) bật mí về một nửa đang là sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội: “Chúng tôi học cùng nhau từ thời phổ thông, mùng 1 Tết và cũng là ngày Valentine 14-2, tôi đã tặng cô ấy một hộp sôcôla và một… nụ hôn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá