Xuất hiện những kẻ 'khoe hàng' ở ĐH Hà Nội

Chúng tôi đã có mặt tại trường ĐH Hà Nội, nơi mà theo phản ánh gần đây của các bạn là có xuất hiện một số trường hợp quấy rối kiểu loạn dục.

Cô giáo T, khoa Anh, kể có lần sau giờ dạy đi qua hành lanh nối giữa hai khối nhà thì bất chợt giật thót mình khi gặp một đối tượng đứng lù lù trước mặt, kéo khóa quần lôi ra.

Vì quá bất chợt nên cô nghẹn lời và đành quay ngoắt đi ngược trở lại, tim đập thình thịch. Lần khác cũng tại địa điểm cũ, cô giáo lại gặp cảnh kia tái diễn, do đã có kinh nghiệm từ lần trước, nên cô giáo chỉ mặt kẻ bệnh hoạn kia và quát mắng thậm tệ, nói sẽ báo lực lượng bảo vệ, thấy thế đối tượng cụp mắt bỏ đi mất.

Hương Giang, một SV trong trường cho biết, có lần cả nhóm nữ SV trong lớp đang tập văn nghệ giữa hai khối nhà D1 và D2, bỗng chợt tái cả người khi thấy bên cạnh hàng rào cây cảnh ngay sát đó có một anh chàng hồn nhiên đứng kéo "cái ấy" ra vung vẩy trước mặt chị em. Nhưng vì đang đứng cả nhóm đông người nên cũng không có ai tỏ ra quá sợ hãi, nghịch một lúc thấy không ai thèm để ý, kẻ bệnh hoạn kia lầm lũi bỏ đi.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, các đối tượng có hành vi trắng trợn hơn và gây tâm lý sợ hãi cho các nữ SV. Có lần đang giờ học tiếng Anh buổi tối ở tầng 3 nhà D3, có một thanh niên tới đứng giữa lớp rồi thực hiện khoe hàng khiến cả cô giáo lẫn SV tá hỏa, chạy tứ tán.

Chị D., nhân viên phụ trách vệ sinh môi trường của trường kể lại, có một dạo xuất hiện một kiểu loạn dục khác là khu vực sân nhà giữa D1 và D2 xuất hiện một thanh niên đi xe máy Viva, đội mũ lưỡi chai sùm sụp tới ngồi đó, rình khi có SV nữ nào vào phòng vệ sinh gần đó là hắn lẻn ra đằng sau đu người lên cửa sổ rồi nhòm trộm vào trong. Sự việc diễn ra rất nhiều ngày đến khi phát hiện được, chị D. bực mình gọi mấy SV nam gần đó tới túm đối tượng lại, bạt tai cho mấy cái, anh ta mới lặn mất tăm.

Thùy L., một sinh viên ở trong khu vực trường cũng kể đã đôi lần gặp đối tượng "khoe hàng" như vậy, có lần cô còn bắt gặp kẻ bệnh hoạn đứng sát gốc cây ven sân vận động, khi thấy L. đi tới anh ta liền giơ "hàng" trưng ra và cọ cọ vào gốc cây, mặt cười nhơn nhơn, khi thấy cô bỏ chạy hắn ta có vẻ rất khoái chí.

Nhà trường sẽ kiên quyết ngăn chặn

Anh Toản, nhân viên bảo vệ khu KTX sinh viên nhà trường cho biết, tình trạng xuất hiện những kẻ "khoe hàng" ở trường đã diễn ra khá lâu, có lúc rộ lên xuất hiện nhiều đối tượng, lúc khác lại gần như vắng bóng.

Anh Toản và đồng nghiệp cũng đã có kinh nghiệm theo dõi và phát hiện ra đối tượng dạng này, theo anh, với những người có vẻ mặt hơi thẫn thờ, đi lại quanh quẩn ở những chỗ khuất nhiều lần, hoặc hay chú ý nhìn  chăm chăm vào đám nữ SV qua lại sẽ rất có khả năng là đối tượng mắc bệnh khoe hàng và có thể hành động bất cứ lúc nào.

Có lần theo dõi kỹ một đối tượng khả nghi, anh Toản và đồng nghiệp đã bắt quả tang một đối tượng thực hiện hành vi xấu đó ngay trong sân trường.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Ban bảo vệ trường ĐH Hà Nội cho biết, tính từ năm 2004 đến nay, ban bảo vệ trường đã xử lý 10 vụ "khoe hàng" của những kẻ loạn dục. Sau khi theo dõi và bắt được đối tượng có hành vi xấu, bảo vệ nhà trường bắt đối tượng phải viết tường trình, kiểm điểm và cam đoan không tái phạm.

Điều rất bất ngờ là đa số thủ phạm điều có xuất thân là những người có học, có người là SV trường Y năm cuối, có người là kiến trúc sư, có người đã có gia đình, vợ con. Nhiều người ăn mặc lịch sự, đi xe máy đắt tiền, ăn nói nhẹ nhàng, nhìn bên ngoài không thể ngờ được lại có hành vi lạ lùng như vậy.

Qua khai báo, họ đều thú nhận khi nhìn thấy các nhóm nữ SV, đặc biệt là một số nữ SV ăn mặc đẹp, hấp dẫn, thì bất chợt nảy sinh nhu cầu muốn "khoe hàng" mà không kiềm chế được. Nó như một loại bệnh không kiểm soát được hành vi và đối tượng cũng chỉ thực hiện hành vi "khoe" như vậy mà không có hành vi  đụng chạm hay thô bạo gì tới nạn nhân.

Sau khi bắt giữ được đối tượng, bảo vệ nhà trường cũng có đôi lần giao cho lực lượng công an, nhưng công an cũng chỉ dừng lại ở mức xử lý yêu cầu đối tượng viết tường trình, cam kết không tái phạm rồi thả vì hiện cũng chưa có khung chế tài nào bắt buộc để áp dụng.

Năm 2009, bảo vệ trường ĐH Hà Nội cũng đang theo dõi một kẻ khả nghi nhưng hiện chưa có chứng cứ rõ ràng để tiến hành xử lý. Bảo vệ nhà trường khẳng định, từ đầu năm 2009 tới nay, hiện tượng này có chiều hướng giảm do ban bảo vệ đang tích cực tuần tra theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng chống tối đa.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, hiện tại lực lượng bảo vệ của trường chỉ có khoảng 15 người, chia làm 3 ca, trong khi mỗi ngày ước tính có tới khoảng 19 ngàn lượt người ra vào khuôn viên trường. Như vậy, lực lượng bảo vệ chỉ có khoảng 5 người trong mỗi ca phải phải quản lý ít nhất cũng hơn 6 nghìn lượt người ra vào cổng trường ĐH Hà Nội.

Vì vậy để kiểm soát hết được hiện tượng khoe hàng thực sự là một nhiệm vụ khó khăn, vì nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.

Bên cạnh đó do tâm lý ngại ngùng, nữ SV cũng ít khi trình báo ngay với lực lượng bảo vệ khi gặp hiện tượng trên.

Phó Chủ tịch Hội SV trường Bùi Thị Bích Ngọc cho biết, các bạn nữ SV trong trường cũng đã nhiều lần phản ánh với Ngọc về hiện tượng này. Ngọc cho biết, hiện khu nhà S ký túc xá mới xây cho SV nữ của trường có bức tường ngăn với khu dân cư khá thấp, vì thế mà đã có một số kẻ loạn dục đôi lần trèo lên đó và giở trò "khoe hàng", Hội SV cũng đã đề xuất lân cấp quản lý nhà trường để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Danh Vũ, Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó Chủ tịch Công đoàn kiêm Quản lý công tác sinh viên trường ĐH Hà Nội cho biết, ông cũng đã nghe phản ánh việc này vài lần, và từ đầu năm 2009 đến nay bảo vệ trường cũng đã xử lý ngăn chặn 1 trường hợp.

Ông Vũ khẳng định, trước mắt sẽ chỉ đạo lực lượng bảo vệ nhà trường tăng cường tuần tra, theo dõi và ngăn chặn những đối tượng nêu trên. Trước những phản ánh của SV và sự quan tâm của báo chí, nhà trường đã họp và có biện pháp cụ thể hơn nữa với những đối tượng có hành vi xấu nêu trên.

"Trước hết tôi khuyến cáo các bạn nữ SV nên có ý thức tự bảo vệ mình, nên hạn chế đi vào những góc khuất, ngõ vắng người vốn là nơi đối tượng thường dễ hành động", ông Vũ nhấn mạnh. Ông Vũ cũng khuyên khi gặp hiện tượng trên, các nữ SV cần mạnh dạn trình báo kịp thời với lực lượng bảo vệ để nhanh chóng có biện pháp trấn áp, giữ gìn môi trường văn hóa cần thiết trong khuôn viên trường.

Theo Sinh viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá