Xứng danh những chàng trai, cô gái Đất Tổ

TPO - Dấu ấn sức trẻ tiên phong vùng đất cội nguồn Phú Thọ, với những kỳ tích đạt được 5 năm qua, đã thêm một lần khẳng định hình ảnh chuẩn mực về lối sống, học tập, lao động của những chàng trai, cô gái Đất Tổ - ghi chép qua một nhiệm kỳ.

Tươi tắn những thủ lĩnh trẻ Đất Tổ dự đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XV.
Tươi tắn những thủ lĩnh trẻ Đất Tổ dự đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XV.

Không có nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc có tới hai huyện nông thôn mới như ở Phú Thọ. Diện mạo nông thôn Đất Tổ Hùng Vương ngày nay, ai qua một lần đi về các huyện Lâm Thao hay Phù Ninh, đều có thể cảm nhận ấn tượng rõ nét về một bức tranh cơ sở hạ tầng và các tiêu chí chất lượng cuộc sống người dân khác biệt, giàu sức sống.

Trải rộng tầm mắt từ Tp Việt Trì đến các vùng nông thôn, những ngôi nhà tầng mọc lên san sát thay vì mái ngói đỏ tươi ngày nào, những con đường nhựa, bê tông thảm đi muôn lối, những cánh đồng nông nghiệp vào mùa gặt có máy móc thu hoạch hiện đại… Góp sức cho diện mạo đó, chủ lực chính là bàn tay và khối óc của những chàng trai, cô gái Đất Tổ từ khi Trung ương Đoàn phát động thanh niên toàn quốc thiết thực chung tay, dốc sức xây dựng nông thôn mới.

Bất kể thời tiết trung du nắng mưa khắc nghiệt, lần nào Tỉnh đoàn Phú Thọ huy động lực lượng cũng có tới hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên vào cuộc với nông thôn. 350km tuyến đường “Thắp sáng đường quê” do tuổi trẻ chủ động góp tiền của, công sức để tạo đà huy động bà con cùng tham gia, đã hoàn thành, giật lá cơ đầu toàn quốc tỏng phong trào này.

Một nhiệm kỳ dăm năm đã có tới 10 cầu nông thôn trị giá hàng chục tỷ đồng được các bạn trẻ xây dựng; 280 mô hình HTX, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế quyết không thỏa hiệp với cái nghèo, thu hút tới hơn 4.500 đoàn viên, thanh niên hào hứng nhập cuộc.

Tại các vùng nông thôn của Phú Thọ, nơi đâu cũng có thể bắt gặp những mô hình kinh tế thanh niên từ sau khi Tỉnh đoàn đứng ra bảo đảm nguồn vay và là cầu nối nguồn lực cho thanh niên phát triển kinh tế. Có tới gần 23.000 hộ bạn trẻ được vay vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách; hàng ngàn bạn trẻ nông thôn được giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp và tự chủ động lập thân, lập nghiệp.

Xứng danh những chàng trai, cô gái Đất Tổ - ảnh 1 Tuổi trẻ Phú Thọ đồng thuận, đoàn kết. tiên phong, sáng tạo và khởi nghiệp.

Chàng trai nông thôn Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, từ khi còn chưa lập gia đình, đã quyết tâm lập nghiệp với đất ruộng mà không ly nông, ly hương. Hai năm trước, Nghĩa huy động 70 hộ gia đình trồng ra sạch theo mô hình HTX “kiểu mới”, dựa trên kinh nghiệm của bà con canh tác trước nay, lại có sự hỗ trợ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp huyện, Nghĩa đã có thể đưa đến các siêu thị ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc những sản phẩm rau an toàn tuyệt đối, mỗi ngày xuất ra cả tấn rau củ quả sạch các loại.

Góp mặt vinh dự là đại biểu đến với Đại hội Đoàn tỉnh Phú Thọ hôm nay, Nghĩa cho biết anh đang cũng một nhóm bạn trẻ trong “Hội đồng quản trị” mở rộng lên hàng chục ha sản xuất rau sạch khi mà thị trường đang rất khát những sản phẩm của anh. Nông thôn mới như ở xã quê anh hiện đang hoàn tất xóa nốt những hộ nghèo cuối cùng bởi nông nghiệp có sức trẻ luôn có giải pháp linh hoạt và mạnh dạn với sản phẩm nhà nông, tạo sự tin tưởng và thu hút người dân đồng loạt tham gia.

Hay tấm gương như chàng trai Nguyễn Hữu Luân đã từng xoay sở đủ nghề, thậm chí đã phải đi xuất khẩu lao động ở Thái Lan, Trung Quốc rồi về quê mở xưởng cơ khí mà vẫn không thực sự tìm được lối đi khởi nghiệp. Anh mạnh dạn đưa cả gia đình vào ven núi huyện Thanh Sơn trồng cây ăn quả.

Na, táo, cam, bưởi, chuối, tất cả đều được trồng, rồi thất bại vì Luân hiểu rằng nó không hợp thổ nhưỡng. Luân không nản chí vì hiểu rằng đất quê hương không thể phụ công người. Anh đi khắp nơi học hỏi kỹ thuật, rồi thử nghiệm mà rút kinh nghiệm. Giờ đây, cam, bưởi diễn, lợn nái, bò sinh sản đã mang lại cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng thu nhập hằng năm.

Xứng danh những chàng trai, cô gái Đất Tổ - ảnh 2 Diện mạo nông thôn mới Phú Thọ được nâng lên từ phong trào xây dựng NTM với bàn tay và khối óc của sức trẻ Đất Tổ.

Xứng danh những chàng trai, cô gái Đất Tổ - ảnh 3 ĐVTN tuổi trẻ Đất Tổ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Những gương mặt như Nguyễn Văn Kiên làm kinh tế qua mô hình HTA nuôi bò, cá, vịt ở huyện Thanh Thủy; Đinh Văn Chung ở huyện Yên Lập nuôi lợn thịt và lợn nái sinh sản… thu nhập tiền trăm, tiền tỷ đã có thể bắt gặp khắp nơi ở các vùng nông thôn Phú Thọ.

Như một làn sóng làm giàu với nông thôn đang lan tỏa, quyết tâm thay đổi diện mạo vùng trung du bước lên từ nghèo khó, với ngọn ra, cây chè, gốc cam, quả bí, ai về thăm Phú Thọ, tỉnh có tới 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có thể sẽ không bao giờ còn xem thường sức sống mới từ đất nông nghiệp khi có trị tuệ và bản lĩnh người trẻ Đất Tổ hôm nay.

Với nhiệm kỳ có thành tích xuất sắc, Đoàn thanh niên tỉnh Phú Thọ đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015 (lần thứ 2) và được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2016

Thanh niên Đất Tổ sống chuẩn mực và có hoài bão – khẩu hiểu như một “slogan” nằm lòng để không xấu hổ với vùng đất cội nguồn Tổ Tiên – tâm sự của Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng với Tiền Phong tại Đại hội Đoàn TNCS HCM lần thứ XV vừa kết thúc tốt đẹp chiều nay (25/9/2017). Dự và chỉ đạo Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải khẳng định chính thanh niên Đất Tổ đã  có cách hay để tập hợp ĐVTN trong thời kỳ mới khi phát triển mạnh những mô hình ngành nghề, kinh tế trẻ (đạt 66%, cao hơn mặt bằng cả nước), và Đoàn TN luôn có vai trò nòng cốt trong thách thức về khởi nghiệp, lối sống và thu hút hoạt động Đoàn.

Xứng danh những chàng trai, cô gái Đất Tổ - ảnh 4 Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ trò chuyện, thảo luận công tác tổ chức đại hội.

Anh Long Hải thay mặt Ban bí thư TW Đoàn nói lời khích lệ bạn trẻ Đất Tổ hướng đến những giá trị cốt lõi, sống chuẩn mực về tác phong, đạo đức, luôn mang trong mình khí phách của cha ông dựng nước, thừa kế tinh hoa trí tuệ, đoàn kết được trăm miền, hội tụ văn hóa giao thoa ngược xuôi và lấy truyền thống làm nên sức mạnh.

Anh tin rằng thanh niên Đất Tổ sẽ ngày càng siêng năng hơn để có những sáng tạo riêng, lôi cuốn lan tỏa nhiều bạn trẻ, sống và làm kinh tế, lập nghiệp mang đặc trưng của tuổi trẻ miền trung du. Gần 300.000 bạn trẻ Phú Thọ hôm nay sẽ là lực lượng chính đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà, đưa Đất Tổ sớm trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

Nhiệm kỳ qua, Tuổi trẻ Đất Tổ đã huy động gần 130.000 lượt ĐVTN tham gia giúp dân tại các địa bàn còn khó khăn, quyên góp, ủng hộ xây mới 43 nhà nhân ái, tổ chức 53.000 ĐVTN tham gia hiến máu, phát thuốc cho trên 15.000 người dân, tổ chức trên 2.500 buổi giao lưu văn nghệ, tặng hàng chục ngàn suất quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, tạo điều kiện cho hơn 3.000 lượt chiến sỹ sau xuất ngũ có việc làm, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho gần 84.000 ĐVTN.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng đã tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội cũng đã bầu ra BCH gồm 43 đồng chí, và bầu 13 đại biểu đi dự ĐH Đoàn TƯ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng