Đoàn viên thành Đoàn Hưng Yên:

Xung kích làm kinh tế

TPO - Báo cáo kết quả công tác Đoàn năm 2014 của Ban Thường vụ thành Đoàn Hưng Yên cho thấy, ngoài việc làm tốt các công tác xã hội, các đoàn viên còn xung kích phát triển kinh tế, mạnh dạn vay vốn làm giàu và cho đến nay không có hiện tượng nợ quá hạn.

Anh Trần Huy Hợi (bên trái), SN 1983, chủ trang trại gà quý phi tại Hưng Yên. Ảnh minh họa: VNE
Anh Trần Huy Hợi (bên trái), SN 1983, chủ trang trại gà quý phi tại Hưng Yên. Ảnh minh họa: VNE

Tính đến hết năm 2014, dư nợ của Đoàn thanh niên trên 6 tỷ đồng với 375 hộ vay tại 32 tổ tiết kiệm và vay vốn, tiếp tục khuyến khích đoàn viên, thanh niên phát triển sản xuất tại địa phương và cơ sở. 

Ngoài ra, Ban Thường vụ thành Đoàn còn tích cực khảo sát các mô hình kinh tế hiệu quả trong thanh niên để nắm bắt, tư vấn, hỗ trợ, đồng thời đề xuất với ngân hàng chính sách thành phố Hưng Yên, Ban thường vụ tỉnh Đoàn phân bổ nguồn vốn giải quyết việc làm để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Đẩy mạnh việc thực hiện chương trình liên tịch giữa Đoàn thanh niên với Ngân hàng CSXH để chuyển giao, quản lý và phát triển các tổ tiết kiệm vay vốn do thanh niên đảm nhận
Bên cạnh đó, Thành đoàn còn tổ chức được 01 lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên. 

Một gương điển hình làm kinh tế giỏi mà đầu năm 2014, báo Tiền Phong từng có bài viết đó là anh Nguyễn Đức Tình (sinh năm 1988), Bí thư Chi đoàn 8, phường Hiến Nam (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Nhờ sáng tạo trong trồng nấm và mộc nhĩ, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Đức Tình đã thu lãi 200- 300 triệu đồng/năm, đồng thời tạo thêm việc làm cho gần 30 lao động.

Ngoài việc sáng tạo trong làm kinh tế, Nguyễn Đức Tình còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, luôn đóng góp hết mình trong việc tổ chức các đợt sinh hoạt hè, hội trại, thắp nến tri ân 27/7... tại địa phương cũng như của Thành Đoàn Hưng Yên.

Trước đó năm 2013, anh Nguyễn Đức Tình được T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn Hưng Yên tặng bằng khen bởi những thành tích đạt được trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế. (Xem thêm: Làm giàu nhờ khác biệt)

Theo Bí thư Thành đoàn Nguyễn Minh Tùng, các cấp bộ Đoàn của thành phố đã vận động và tổ chức cho thanh niên xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tích cực triển khai đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng và sáng tạo công nghệ mới trong sản xuất và đời sống. 

Các hoạt động khuyến khích đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức và tham gia hội nhập quốc tế tiếp tục được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên đã chủ động trong học tập ngoại ngữ, tin học, nghiên cứu kiến thức về kinh tế đối ngoại, tích cực vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". 

Luôn đồng hành với thanh niên

Nhằm nâng cao sức khoẻ thể chất và đời sống văn hoá tinh thần cho các đoàn viên, thành đoàn thành phố Hưng Yên đã chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động Hội trại, diễn đàn, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thông về sức khỏe sinh sản ... thu hút trên 4.500 lượt ĐVTN tham gia. 

Đoàn viên, thanh niên khối trường học tích cực học tập, phát triển các câu lạc bộ học tập, thực hiện có hiệu quả phong trào ”Học sinh 3 rèn luyện”, phong trào ”Khi tôi 18”; tổ chức và phối hợp tổ chức được 03 buổi tư vấn nghề và việc làm cho gần 600 lượt ĐVTN. Có 5/5 Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX thành phố xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ Thắp sáng ước mơ nhằm khuyến khích, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá