Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội

TP - Ngày 28/5, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (thành phố Thái Nguyên), T.Ư Đoàn tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2015 với chủ đề Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng và phương châm hành động Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Ảnh: Xuân Tùng.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Ảnh: Xuân Tùng.

Đây là năm thứ 15 T.Ư Đoàn tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. T.Ư Đoàn tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên tại các địa phương. Chiến dịch cũng tổ chức các đội tri thức trẻ xuống các xã hỗ trợ thanh niên địa phương phát triển kinh tế, thanh niên ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc; tham gia khám bệnh, phát thuốc, hỗ trợ xây dựng các công trình, phần việc thanh niên trên các đảo.

Để chiến dịch thành công, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long nêu rõ các hoạt động tình nguyện phải đảm bảo tính rộng khắp, định hướng, dẫn dắt, thiết thực, bền vững. Các cấp bộ Đoàn cần chủ động đề xuất, đăng ký đảm nhận và triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Cùng đó, các hoạt động trong chiến dịch cần được tổ chức từ cơ sở, hướng đến giải quyết những vấn đề cụ thể trong nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Đồng thời, cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, biên giới, hải đảo.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngay sau lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2015, các y bác sỹ trong CLB Thầy thuốc trẻ thăm khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân tại huyện Đồng Hỷ. Hoạt động tổ chức hiến máu nhân đạo tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thái Nguyên đã thu hút nhiều sinh viên, thanh niên tham gia.

Tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên, các ca sỹ, nghệ sỹ và những mầm non nghệ thuật trong chương trình Mang âm nhạc đến với bệnh viện đã mang lời ca tiếng hát dành tặng y bác sỹ và bệnh nhân đang điều trị tại đây. Chương trình cũng trao tặng nhiều phần quà tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi hy vọng thông qua các hoạt động này sẽ phát huy được vai trò của các bạn thanh niên trong việc tuyên truyền bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, cũng như vai trò xung kích, tình nguyện thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Bí thưT.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long

Tham gia chương trình tình nguyện hè tại bệnh viện, còn có sinh viên, thanh niên CLB Tiếp sức người bệnh. Đặng Thùy Dung (sinh viên ĐH Y dược Thái Nguyên) chia sẻ: “Tham gia CLB Tiếp sức người bệnh, mình thấy rất ý nghĩa khi được giúp đỡ những người bệnh. Chúng mình hướng dẫn, giúp đỡ người nhà bệnh nhân và bệnh nhân các thủ tục hành chính, chăm sóc người bệnh, hỗ trợ đi lại...”. 

Xúc động trước sự chia sẻ của các nghệ sỹ trong chương trình Mang âm nhạc đến với bệnh viện và tình nguyện viên, bà Phạm Thị Đũi (61 tuổi) có chồng điều trị tại bệnh viện cho biết: “Chúng tôi cảm thấy vững tâm hơn khi được sự động viên, chia sẻ. Các tiết mục văn nghệ mang tới sự thoải mái, giải tỏa tâm lý lo lắng, buồn đau khi trị bệnh và chăm sóc người bệnh”.

Nhiều hoạt động đã được phát động tại buổi lễ như: Lực lượng công an và tình nguyện viên tại địa phương tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các chốt giao thông trên địa bàn thành phố; 100 sinh viên thuộc các CLB Thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh đạp xe diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ môi trường; khánh thành công trình Tuyến đường thắp sáng làng quê.

Ngoài ra, dịp này còn tổ chức khởi công nhiều công trình góp phần xây dựng nông thôn mới tại các địa phương ở Thái Nguyên như: Nhà văn hóa xã (huyện Phú Bình); 3.000 bể chứa rác thải bảo vệ môi trường (huyện Phú Lương). Dịp này, T.Ư Đoàn cũng tổ chức khởi công các công trình xây dựng hệ thống dẫn nước tự chảy tại Làng thanh niên lập nghiệp Mo Ray, tỉnh Kon Tum; xây dựng 10 hệ thống lọc nước sạch uống trực tiếp tại 10 trường tiểu học tại Tây Ninh và Bình Phước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá