Xung kích trẻ trên sơn cước Mù Cang

TPO - Đại hội Đoàn huyện Mù Cang Chải, Yên Bái tổ chức muộn vào ngày cuối tháng Tám khi đã phải lùi lại ngày hội này vì những chàng trai, cô gái miền sơn cước đã dành toàn lực tâm sức tham gia khắc phục hậu quả trận lũ quét kinh hoàng vừa qua.

Lan tỏa đoàn kết và quyết tâm vươn lên từ Đại hội hôm nay
Lan tỏa đoàn kết và quyết tâm vươn lên từ Đại hội hôm nay

Dấu ấn đậm nét của những làn sóng xung kích trẻ trên núi Mù Cang quyết tâm vực dậy vùng đất nghèo sơn cước người Mông thể hiện rõ nhất qua đợt khắc phục hậu quả trận lũ đá khủng khiếp hồi đầu tháng Tám. Hơn 5.000 lượt bạn trẻ đoàn viên thanh niên Mù Cang Chải nỗ lực không biết mệt mỏi suốt 13 ngày đêm cùng các lực lượng khác khuân đá, nạo vét bùn, dọn dẹp hiện trường, di dời dân đến nơi an toàn, tìm kiếm người mất tích.

Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện những ngày đầm ướt dưới mưa núi đã gây xúc động mạnh đến những người dân Mù Cang vừa phải chịu đựng tang thương từ thảm họa thiên tai, xây đắp thêm niềm tin và ấn tượng tốt đẹp của người dân đối với lớp trẻ xứ núi.

Ngay cả sáng nay, khi Đại hội Đoàn TNCS HCM huyện diễn ra, quy tụ những thanh niên ưu tú của Mù Cang Chải về dự, một bộ phận lực lượng trẻ của huyện vẫn túc trực tại các vùng hiện trường sẵn sàng giúp dân khi cơn mưa rừng lại vừa đổ xuống – anh Phạm Đức Thịnh, Bí thư Huyện đoàn cho biết.

Xung kích trẻ trên sơn cước Mù Cang - ảnh 1 Đoàn viên thanh niên tham gia khắc phục lũ quét tháng 8/2017

Một nhiệm kỳ nhiều vất vả trên vùng đất khó thuộc một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, thanh niên Mù Cang Chải đã đồng loạt những làn sóng xung kích sức trẻ, đảm nhận hàng ngàn công trình, phần việc tác động thiết thực đến cuộc sống đồng bào, nơi có tới hơn 90% là người Mông sinh sống và tỷ lệ nghèo chiếm 67%. Đó là tu sửa gần 300km đường nông thôn, mở mới 40km đường xã, chăm sóc 65ha rừng phòng hộ, khai hoang 116 ha ruộng bậc thang tạo ké sinh nhai cho dân, bê tông hóa 4 sân chơi cho thiếu nhi thiểu số, thành lập 14 đội thanh niên tình nguyện gìn giữ trật tự địa phương và phản ứng nhanh khắc phục thiên tai, cam kết hơn 90% thanh niên không mắc vào tệ nạn xã hội, thu hút hơn 20.000 học sinh tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường, hỗ trợ trên 1.200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập…

Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám, lớp thanh niên thế hệ mới của Mù Cang đã chí thú làm ăn, xây dựng sức sống mới trên non cao khi đường giao thông vùng núi còn cực kỳ khó khăn. Chính Huyện đoàn Mù Cang Chải đã tổ chức hàng loạt đề án hỗ trợ thanh niên làm kinh tế nông lâm nghiệp hiệu quả, giúp đoàn viên, thanh niên có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để cùng nhau quyết tâm xóa đói giảm nghèo. Toàn huyện có tới 41 tổ vay vốn nhận ủy thác ngân hàng, cho gần 1.500 hộ gia đình trẻ vay vón với tổng dư nợ trên 40 tỷ đồng. Nhưng mô hình vay vốn hiệu quả như các chàng trai Giàng A Vàng (xã Dế Xu Phình) và Sùng A Gâu (xã Mồ Dề) nuôi ong lấy mật, Vàng A Công (xã Púng Luông) nuôi gà đen, Nông Văn Êm (thị trấn Mù Cang) làm du lịch cộng đồng…, đã lan tỏa đến hàng ngàn bạn trẻ toàn huyện về khát vọng vươn lên thoát nghèo giầu từ vùng đất khó.

Tiềm năng từ miền đất “phượt” nổi tiếng với vẻ đẹp đằm thắm của văn hóa Mông, của ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới Mù Cang Chải, của sơn tra ngon thơm núi rừng Tây Bắc…, dường như đang thực sự vươn tầm vóc mới có kinh tế xã hội ngày càng vững vàng hơn nhờ bàn tay sức trẻ. Nét tươi tắn, sinh động của những gương mặt trẻ về dự Đại hội Đoàn huyện Mù Cang Chải sáng nay (30/8) đang khẳng định chắc chắn điều đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng